Thứ Tư, 25/05/2022, 01:39
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kinh tế toàn cầu mất động lực do việc làm tại Mỹ giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế toàn cầu mất động lực do việc làm tại Mỹ giảm

Phúc Minh

Kinh tế toàn cầu mất động lực do việc làm tại Mỹ giảm. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Những khó khăn của thị trường việc làm tại Mỹ tác động mạnh đến sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu và là tiêu điểm kinh tế trong tuần qua.

>>> Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm

Số lượng việc làm tháng 7-2010 trong các ngành phi nông nghiệp của Mỹ giảm liên tiếp trong 2 tháng qua. Hiện, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ lên đến 9,5%. Tình trạng kinh tế trì trệ đã khiến gần 7 triệu người không có việc làm trong vòng 6 tháng hoặc hơn.

Nhà phân tích kinh tế Karen Dynan thuộc Viện Brookings cho biết: “Thông thường, số lượng việc làm ít đi do chu kỳ kinh doanh, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Những tháng gần đây, thị trường việc làm mất động lực, là tín hiệu cho thấy kinh tế Mỹ phục hồi chưa bền vững”.

Các nhà phân tích cho rằng thị trường việc làm là chỉ số hiệu quả để xác định triển vọng kinh tế Mỹ. Điều này cũng có nghĩa suy thoái kinh tế lần 2 hoàn toàn có thể xuất hiện tại Mỹ.

Theo phân tích của Reuters, kinh tế toàn cầu muốn phục hồi mạnh mẽ cần có động lực làm thay đổi tình trạng hiện nay. Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng dù tốc độ có thể chậm lại, nhưng ngoài Trung Quốc, dường như chỉ có Mỹ đủ sức để vực dậy nền kinh tế toàn cầu.

Kinh tế của Brazil tăng trưởng đáng kể, dự kiến tăng đến 9% trong năm nay. Tuy nhiên, quy mô của nền kinh tế Brazil chỉ bằng 1/10 của Mỹ, không đủ sức để hỗ trợ kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, nền kinh tế Nhật Bản có vẻ suy yếu, sản xuất công nghiệp tháng 6-2010 của Nhật Bản giảm nhiều nhất trong hơn một năm qua.

Và mặc dù gần đây, những mối lo ngại của thị trường đã giảm bớt nhưng triển vọng kinh tế châu Âu vẫn còn chưa rõ.

Kết quả kiểm tra sức chịu đựng của các ngân hàng châu Âu được công bố đã phần nào giảm nhẹ quan ngại đối với các ngân hàng châu Âu nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ về các kết quả trên. Đầu tháng 5-2010 đến nay, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) bắt đầu mua trái phiếu của các chính phủ châu Âu để xoa dịu lo lắng của nhà đầu tư với nợ công của Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro (eurozone) vẫn yếu dù một số nước châu Âu như Đức cho thấy kinh tế đầy sức sống. Số liệu sản xuất công nghiệp của Đức trong tháng 6-2010 tăng 0,7%, tháng 5-2010 tăng đến 2,6%.

Ngoài ra, do kinh tế Mỹ tăng trưởng yếu, kinh tế châu Âu càng khó tăng trưởng mạnh mẽ. Đồng thời, các gói kích thích kinh tế của chính phủ châu Âu và Mỹ gần kết thúc, cộng với nợ công cao càng làm hạn chế nhu cầu bổ sung các biện pháp tài chính để thúc đẩy kinh tế.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới