Thứ Hai, 26/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7% trong nửa cuối năm 2017

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7% trong nửa cuối năm 2017

Chánh Tài

Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7% trong nửa cuối năm 2017
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Chu Tiểu Xuyên phát biểu tại một hội thảo về dịch vụ ngân hàng quốc tế ở Washington, Mỹ hôm 15-10. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Ngày 15-10, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Chu Tiểu Xuyên dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng 7% trong sáu tháng cuối năm 2017.

Theo hãng tin Reuters, dự báo này đi ngược lại với các kỳ vọng của phần lớn các chuyên gia kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ hạ nhiệt vào nửa cuối năm 2017 với mức tăng trưởng khoảng 6,8% trong quí 3 và tiếp tục suy giảm còn 6,6% trong quí 4.

Các chuyên gia này cho cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại so với mức 6,9% vào nửa đầu năm nay vì ba lý do: chi phí vay của nền kinh tế tăng cao hơn; giá bất động sản hạ nhiệt do nhà chức trách tăng cường các biện pháp hạn chế các hoạt động đầu cơ nhà đất; và hàng loạt nhà máy thép và các nhà máy sản xuất công nghiệp khác bị bắt buộc đóng cửa trong những tháng tới để giảm ô nhiễm không khí trong mùa đông.

Tuy nhiên, phát biểu tại một hội thảo về dịch vụ ngân hàng quốc tế do nhóm tư vấn kinh tế quốc tế và các vấn đề tiền tệ G30 tổ chức ở Washington, Mỹ hôm 15-10, ông Chu Tiểu Xuyên cho biết động lực tăng trưởng trong hai quí cuối năm 2017 chủ yếu nhờ chi tiêu hộ gia đình tăng.

Ông nói: “Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm qua nhưng đã phục hồi trong năm nay với mức tăng trưởng GDP đạt 6,9% trong nửa đầu năm 2017 và có thể đạt 7% trong nửa cuối năm còn lại”.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP cho năm 2017 là 6,5%. Nếu căn cứ theo dự báo của ông Chu Tiểu Xuyên, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cho cả năm 2017 sẽ đạt 6,95%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới