Thứ Hai, 26/09/2022, 11:24
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2030

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2030

Hạ Ninh

Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới Justin Lin nhận định kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2030. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) Justin Lin ngày 23-3 nhận định nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua nền kinh tế Mỹ trong vòng 20 năm tới nếu Trung Quốc tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng 8% hàng năm.

Năm ngoái, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nước này đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 8% cho năm 2011, trong khi đặt chỉ tiêu tăng trưởng hàng năm là 7% trong giai đoạn từ năm 2011 – 2015.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế về phát triển Trung Quốc tại Hồng Kông, nhà kinh tế Justin Lin cho rằng Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030 và kích cỡ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ lớn gấp hai lần kinh tế Mỹ, được đo bằng sức mua tương đương.

Ông Justin Lin cũng cho rằng Trung Quốc là nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai thập kỷ qua với tốc độ thần kỳ, trung bình 10,4%/năm từ năm 1990-2010. Mức độ tăng trưởng của Trung Quốc thể hiện sự tương phản sắc nét đối với nhiều nền kinh tế khác và lần lượt vượt qua các nền kinh tế Nhật Bản, Đức, Anh và Pháp.

Ông Justin Lin là nhà sáng lập và là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại Đại học Bắc Kinh, trở thành kinh tế trưởng của WB năm 2008.

(AFP, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới