Thứ Tư, 6/07/2022, 04:56
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,8% trong quí 1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,8% trong quí 1

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Ngày 17-4, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết,  trong quí 1-2018, GDP của quốc gia đông dân nhất thế giới là 6,8%

Hãng tin Reuters cho biết, mức tăng trưởng này, cao hơn mức dự báo 6,7% của các chuyên gia kinh tế, chủ yếu là nhờ sức tiêu thụ trong nước tăng mạnh, xuất khẩu tăng trưởng tốt.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,8% trong quí 1
Công nhân làm việc trong một nhà máy may túi xách ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tiêu dùng trong nước đóng góp gần 80% cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quí 1-2018. Doanh thu bán lẻ trong tháng 3-2018 của Trung Quốc tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ người dân Trung Quốc tăng cường mua sắm hàng hóa từ mỹ phẩm cho đến đồ gia dụng.

GDP của Trung Quốc trong quí đầu năm cũng được hỗ trợ bởi hoạt động xuất khẩu vững mạnh với kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Giới phân tích cho rằng các công ty Trung Quốc có thể đã đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ để tránh các biện pháp áp thuế nhập khẩu mà Mỹ có thể áp dụng trong thời gian tới.

Mức tăng trưởng 6,8% của quí 1-2018 vẫn cao hơn mức tăng trưởng mục tiêu 6,5% mà Trung Quốc đặt ra cho cả năm 2018, cho phép các nhà hoạch định chính sách nước này có thêm cơ hội để thực hiện thêm nhiều biện pháp giúp giảm các rủi ro trong hệ thống tài chính và kiểm soát nạn ô nhiễm môi trường mà không quá lo ngại chúng sẽ ảnh hưởng đến mức tăng trưởng của nền kinh tế.

Tốc độ tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có khả năng giúp kéo dài đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu dù Trung Quốc đang đối mặt các căng thẳng thương mại với Mỹ có thể gây thiệt hại hàng tỉ đô la Mỹ cho Trung Quốc.

Song các chuyên gia kinh tế dự báo đà tăng trưởng của Trung Quốc sẽ mất một số động lực trong những quí tới vì Bắc Kinh đang thúc ép các chính quyền địa phương phải giảm bớt các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để kiểm soát các khoản nợ của họ cũng như vì chính phủ Trung Quốc gia tăng kiểm soát hoạt động đầu cơ trên thị trường bất động sản.

Cho đến nay, các căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh tác động rất ít đến nền kinh tế Trung Quốc. Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Xing Zhihong người phát ngôn của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc nói: “Chúng tôi đối mặt với một số thách thức về thương mại trong thời gian sắp tới… Song xung đột thương mại Mỹ-Trung không thể hạ gục nền kinh tế Trung Quốc”.

Haibin Zhu, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại chi nhánh của ngân hàng JP Morgan Chase ở Hồng Kông nhận định các căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không bùng nổ thành một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện. Ông nói rằng, trong trường hợp tồi tệ nhất khi cả hai nước thực hiện các kế hoạch áp thuế nhập khẩu nhằm vào hàng hóa của nhau, GDP của Trung Quốc chỉ mất khoảng 0,1 điểm phần trăm.

Mời xem thêm:

Những mối đe đọa đối với kinh tế Trung Quốc năm 2018

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới