Thứ Tư, 10/08/2022, 15:08
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trong sự bất ổn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trong sự bất ổn

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Trong quý 2, GDP Trung Quốc tăng trưởng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo của hầu hết các nhà kinh tế. Song triển vọng kinh tế Trung Quốc vẫn bất ổn do sức chi tiêu của người dân chưa hồi phục, đe dọa hoạt động xuất khẩu của nước này.

Kinh tế Trung Quốc hứng đòn nặng do khủng hoảng dịch nCoV

Kinh tế Trung Quốc đối mặt với khó khăn luẩn quẩn

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trong sự bất ổn
Một phụ nữ đi mua sắm trong một siêu thị ở Bắc Kinh. Doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong qúy 2 giảm 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Reuters

Tăng trưởng vượt dự báo nhờ dỡ bỏ phong tỏa sớm

Hôm 16-7, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết GDP Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 3,2% trong quý 2, cao hơn so với mức dự báo 2,5% của các nhà kinh tế mà hãng tin Reuters khảo sát.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng dương trong quý vừa qua nhờ sớm dỡ bỏ lệnh phong tỏa kiểm soát dịch Covid-19 và triển khai hàng loạt biện pháp kích thích nền kinh tế. Trong quý 1, kinh tế Trung Quốc suy giảm 6,8% khi nước này áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, làm tê liệt các hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Thông báo của NBS nhận định: “Nhìn chung, nền kinh tế quốc gia đang dần vượt qua tác động xấu của đại dịch Covid-19 trong nửa đầu năm nay”.

Liu Aihua, người phát ngôn NBS, nói rằng con số tăng trưởng của quý 2 chứng tỏ rằng, động lực tăng trưởng đang hồi phục. Bà Aihua nói: “Chúng tôi tin rằng đà hồi phục kinh tế sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm nay”.

Các dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có những dấu hiệu hồi phục. Các số liệu về giá trị kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu trong tháng 6 đều tăng. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất cũng tăng so với tháng 5.

GDP Trung Quốc tăng trưởng tốt hơn dự báo trong quý 2 do có sự đóng góp lớn của sản lượng công nghiệp với mức tăng trưởng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ hoạt động sản xuất công nghiệp trong những tháng gần đây thông qua các biện pháp như cho phép các chính quyền địa phương tăng vay nợ để đầu tư các dự án hạ tầng.

Tuy nhiên, doanh thu bán lẻ của Trung Quốc giảm 3,9 % trong quý vừa qua, báo hiệu đà phục hồi không đồng đều. Tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc trong tháng 6 là 5,7%, cải thiện nhẹ so với mức 5,9% trong tháng 5.

Chính phủ Trung Quốc đã triển khai nhiều biện pháp để củng cố nền kinh tế bao gồm tăng chi tiêu tài khóa và cắt giảm lãi suất cho vay cũng như tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở các ngân hàng thương mại.

Bo Zhuang, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc ở Công ty nghiên cứu TS Lombard, nhận định trong những tháng qua, xuất khẩu của Trung Quốc nhận được thị phần lớn hơn, vì nhiều nước trên thế giới bị kẹt trong các lệnh phong tỏa. Trung Quốc nới các biện pháp phong tỏa bắt đầu từ tháng 4, sớm hơn nhiều so với các nước khác.

Zhuang kỳ vọng đà phục hồi tăng trưởng của Trung Quốc sẽ duy trì ổn định ít nhất trong hai quý tới khi các hoạt động dần ổn định nhờ tăng trưởng đầu tư ở lĩnh vực hạ tầng và các hoạt động đi lại giữa các tỉnh đã được khôi phục. Ông cho rằng mức tăng trưởng trung bình 5% mỗi quý trong hai quý tới của Trung Quốc là điều hoàn toàn có thể dự báo được.

Nhiều thách thức đón chờ

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3,2% trong quý 2 sau khi suy giảm 6,8% trong quý 1. Ảnh: CNBC

Dù phục hồi tốt hơn dự kiến, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đối mặt với nhiều trở ngại phía trước khi đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, mà cho đến nay khiến hơn 13,6 triệu người bị lây nhiễm và gần 600.000 người tử vong.

“Khi đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trên toàn cầu, tác động khủng khiếp của nó đối với kinh tế toàn cầu và những rủi ro bên ngoài đang gia tăng đáng kể, đà hồi phục kinh tế của quốc gia vẫn chịu áp lực”, thông báo của NBS nhấn mạnh.

Nền kinh tế toàn cầu được dự báo rơi vào suy thoái trong năm nay khi nhiều nước trên toàn cầu áp đặt các lệnh phong tỏa, biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế các hoạt động kinh doanh không thiết yếu. Tăng trưởng nhu cầu toàn cầu suy yếu sẽ gây tổn thương cho xuất khẩu của Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán châu Á không hồ hởi đón nhận thông tin tăng trưởng tích cực của Trung Quốc. Vào lúc 14 giờ ngày 16-7, theo giờ Việt Nam chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) giảm mạnh đến 4,48%. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng (Hồng Kông) và chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) giảm tương ứng 1,83% và 0,76%.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã giảm trong năm tháng liên tục khi nhiều cửa hiệu, nhà hàng vẫn đóng cửa. Dù các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 đã được nới lỏng nhưng nhu cầu của người tiêu dùng vẫn chưa phục hồi tương xứng.

Helen Qiao, nhà kinh tế trưởng ở Ngân hàng Bank of America, nói: “Vấn đề là tăng trưởng của Trung Quốc không đồng đều. Thật khó để chứng kiến Trung Quốc có thể đứng vững vào thời điểm khi toàn thế giới còn lại vẫn đang ứng phó với một đợt suy thoái rất sâu”.

Michelle Lam, nhà kinh tế ở chi nhánh Ngân hàng Societe Generale, Hồng Kông, cho rằng: “Đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc được thúc đẩy bởi kích thích tín dụng, thể hiện qua mức tăng trưởng mạnh mẽ về đầu tư bất động sản và hạ tầng, trong khi đó, đà phục hồi của doanh số bán lẻ và đầu tư tư nhân tiếp tục trì trệ”.

Ngoài ra, Trung Quốc đang đối mặt với một trong những cơn lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ. Kể từ tháng 6, các đợt mưa lớn ảnh hưởng đến 64% khu vực miền nam Trung Quốc. Các vùng nằm dọc theo sông Trường Giang đều bị ngập lụt, khiến 44 triệu người phải sơ tán.

Theo CNBC, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới