Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế tư nhân: càng minh bạch, càng thiệt thòi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế tư nhân: càng minh bạch, càng thiệt thòi

Thành Trung  

(TBKTSG Online) – Một đánh giá nhanh về chất lượng khu vực kinh tế tư nhân qua 10 năm thực hiện Luật Doanh nghiệp do nhóm chuyên gia thuộc Economica Vietnam thực hiện trong khuôn khổ dự án của Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho thấy đứng từ góc độ quản trị điều hành doanh nghiệp, chất lượng quản trị công ty tại các công ty tư nhân Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện.  

Theo nhóm nghiên cứu, nhược điểm đầu tiên là mô hình điều hành doanh nghiệp còn mang nặng tính gia đình, đại bộ phận công ty tư nhân ở Việt Nam có quy mô nhỏ, người chủ sở hữu thường kiêm nhiệm vai trò người quản lý, giám đốc, quản đốc, cán bộ kỹ thuật… của công ty.

Trong báo cáo gửi đến cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, hai chuyên gia Lê Duy Bình và Đậu Anh Tuấn đưa ra những phát hiện chính rằng người chủ sở hữu trong công ty (nhất là các công ty cổ phần hoặc TNHH thuộc sở hữu tư nhân) cùng một lúc thực hiện hàng loạt các chức năng và vai trò khác nhau trong tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp.

“Ngoài quan hệ góp vốn cùng kinh doanh, họ còn có quan hệ huyết thống, họ hàng, bạn bè hết sức thân thiết… Vì vậy, trong quản lý nội bộ và tổ chức kinh doanh rất khó phân biệt rõ ràng về mặt pháp lý quyền, quyền lợi và nghĩa vụ của người chủ, người quản lý và người lao động; “tính phi chính thức” trong quá trình ra quyết định… đang chi phối quản lý, điều hành của phần lớn các công ty cổ phần”, báo cáo viết.

Bên cạnh đó, các phân tích cũng cho thấy trong bối cảnh hành lang pháp lý thiếu tính ổn định, môi trường kinh doanh chưa minh bạch nên các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là khu vực tư nhân chưa xây dựng được các kế hoạch kinh doanh lâu dài và bền vững với mục tiêu rõ ràng.

Một phát hiện quan trọng khác là sự kém minh bạch, thiếu công khai về quản lý tài chính trong các công ty tư nhân hiện nay là hiện tượng khá phổ biến.

Nhóm tác giả cho rằng, nhiều công ty tư nhân chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ chế độ báo cáo tài chính theo quy định.

“Số doanh nghiệp báo cáo tài chính theo quy định của Luật Doanh nghiệp chỉ chiếm một tỷ lệ rất thấp trong tổng số doanh nghiệp. Các báo cáo tài chính gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh cũng rất sơ sài, hình thức, số liệu thường thiếu chính xác và không đầy đủ. Vì vậy, ý nghĩa và tính hữu ích của chúng trong công khai hóa tài chính rất thấp”.

Việc lập sổ sách kế toán chủ yếu để đối phó với cơ quan thuế chứ không nhằm phục vụ việc quản lý tài chính doanh nghiệp và yêu cầu công khai hóa.

Từ nhận định trên, các chuyên gia đi đến một kết luận quan trọng: “Một thực tế khá phổ biến hiện nay đã hình thành nên một quan niệm đối với các công ty tư nhân Việt Nam là càng công khai hóa, càng minh bạch hóa trong quản lý tài chính thì công ty càng chịu thiệt thòi hơn so với các công ty khác”.

Ngoài ra, các vấn đề như phân định rạch ròi giữa tài sản công ty và tài sản cá nhân của người góp vốn, chủ doanh nghiệp, bảo vệ lợi ích cổ đông thiểu số, tôn trọng các nguyên tắc cơ bản trong quản trị doanh nghiệp vẫn chưa được thực hiện tốt và chưa được hỗ trợ bởi một hệ thống công bố thông tin, báo cáo minh mạch của các doanh nghiệp (tư nhân).

Báo cáo viết: “Điều này vẫn đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp tư nhân, kể cả các doanh nghiệp tư nhân lớn và đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Những vấn đề này thực sự cần được xử lý nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp dân doanh tại Việt Nam”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới