Thứ Bảy, 28/01/2023, 17:47
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng trong bối cảnh căng thẳng thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng trong bối cảnh căng thẳng thương mại

T.H

(TBKTSG Online) – Sáng 4-8, Chính phủ họp Phiên thường kỳ tháng 8 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhằm đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 8-2019 và 8 tháng đầu năm. Thủ tướng đánh giá thời gian qua, kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng mặc dù gặp nhiều yếu tố không thuận lợi đến từ căng thẳng thương mại thế giới, lạm phát thấp nhất trong vòng 3 năm, chỉ còn 2,5%.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thời gian qua, xuất hiện những dấu hiệu ban đầu về suy thoái kinh tế thế giới, căng thẳng thương mại leo thang, các nền kinh tế lớn trên thế giới đang gặp những vấn đề khó khăn.

Kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng trong bối cảnh căng thẳng thương mại
Theo phân tích từ cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 8-2019, trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổng định. Ảnh: TTXVN

Trong bối cảnh không thuận lợi đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực, nhất là du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.

Ngoài ra, công nghiệp và cả nông nghiệp dù gặp nhiều yếu tố không thuận lợi nhưng vẫn tăng trưởng. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp nhất trong 3 năm, chỉ còn 2,5%. Tỷ giá ổn định, niềm tin vào đồng Việt Nam được khẳng định, trong khi đó nhiều đồng tiền các quốc gia mất giá so với đồng đô la Mỹ.

Xuất khẩu tăng khá, xuất siêu đạt kỷ lục trên 3,4 tỉ đô la. Đời sống nhân dân được đảm bảo tốt, niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước ngày càng được nâng cao trong bối cảnh biến động mạnh mẽ trên toàn cầu.

Thủ tướng cũng nhìn nhận lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, thể dục, thể thao, giáo dục tiếp tục được cải thiện. Công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng không ngừng được đẩy mạnh. Quốc phòng an ninh được đảm bảo. Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mặc dù có những diễn biến phức tạp, nhưng các lực lượng chức năng đã làm hết sức mình dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ. Uy tín và vị thế Việt Nam không ngừng được nâng cao trong khu vực ASEAN và quốc tế với nhiều Đoàn cấp cao sang thăm chính thức Việt Nam và có những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam.

Thủ tướng cũng thông tin về những nhận định của các tổ chức tài chính quốc tế dự báo về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam năm 2019. ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,8%. HSBC đánh giá mức này là 6,7%; Trung tâm dự báo quốc gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra mức tăng 6,86%; Viện Nghiên cứu và Chính sách nhận định mức tăng là 6,96%.

Ông nhắc lại yêu cầu đặt ra mức tăng trưởng từ 6,7% đến 6,8% và tiếp tục theo dõi tình hình trong nước và quốc tế, ít nhất đạt cận cao của mục tiêu phấn đấu năm 2019 từ 6,6-6,8%.

Theo phân tích, các lĩnh vực kinh tế khác đạt tăng trưởng cao như công nghiệp chế biến, chế tạo, dầu thô vượt dự toán. Đặc biệt, thu ngân sách Nhà nước với các khoản thu nội địa đều tăng vượt dự toán. Tổng thu ngân sách Nhà nước tăng ít nhất 5%, ngân sách Trung ương năm thứ 3 liên tiếp vượt dự toán. Xuất khẩu tăng cao trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh, nhưng lại tăng ở các thị trường châu Âu.

Thủ tướng kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ đạt cận cao của mục tiêu phấn đấu năm nay (mục tiêu tăng trưởng Quốc hội giao năm 2019 là 6,6-6,8%). Bên cạnh đó, năm nay thu ngân sách tăng khá, thể hiện thực lực của nền kinh tế nước, đặc biệt là thu ngân sách Trung ương tăng vượt dự toán liên tiếp trong 3 năm.

Không chỉ kinh tế, lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến đáng mừng. Chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh.

Các ban ngành và địa phương chủ động khắc phục hậu quả bão lũ, hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại. Tích cực triển khai các chính sách chăm lo đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng bị thiên tai. Tăng cường vận động người dân, doanh nghiệp giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Tổ chức trang trọng, ý nghĩa các sự kiện nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên phạm vi quốc gia. Chúng ta kiên trì, kiên quyết đấu tranh bằng mọi biện pháp đối với các hoạt động vi phạm chủ quyền trên biển của nước ta.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta đã kiên trì, kiên quyết đấu tranh bằng mọi biện pháp đối với các hoạt động của nước ngoài vi phạm chủ quyền trên biển của ta".

Tổng hợp: Chinhphu.vn, TTXVN

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới