Thứ Ba, 9/08/2022, 18:52
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

KIS: Nước ngoài sẽ giảm mua chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

KIS: Nước ngoài sẽ giảm mua chứng khoán

Thủy Triều

KIS: Nước ngoài sẽ giảm mua chứng khoán
Ông Yun Hang Jin, Giám đốc khối thị trường mới nổi tại Công ty Korea Invesment & Securities của Hàn Quốc, trong buổi hội thảo ngày 29-7. Ảnh: Công Minh

(TBKTSG Online) – Chuyên gia của Công ty chứng khoán KIS Hàn Quốc dự báo rằng trong nửa cuối năm 2013, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không rót vốn nhiều vào thị trường chứng khoán Việt Nam như họ đã làm trong những tháng đầu năm.

Ông Yun Hang Jin, Giám đốc khối thị trường mới nổi tại Công ty Korea Invesment & Securities của Hàn Quốc – công ty đang nắm giữ 49% cổ phần của KIS Việt Nam, nói tại buổi hội thảo về thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối năm 2013 ngày 29-7 rằng, theo những phân tích của ông thì khối nhà đầu tư nước ngoài trong những tháng cuối năm sẽ duy trì xu hướng mua bán cân bằng nên sẽ không tạo ảnh hưởng tích cực cho thị trường.

Lý do mà ông Yun đưa ra đó là ảnh hưởng từ ý định rút các gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ đã khiến nhà đầu tư thế giới e ngại về khả năng sẽ hình thành tâm lý né tránh tài sản rủi ro cao trên thị trường quốc tế. Mặc dù đề xuất này chưa được thông qua, nhưng dòng vốn quốc tế đã có những phản ứng đi trước, hình thành nên xu hướng thoái vốn tại các thị trường mới nổi.

Nguyên nhân trên cộng với e ngại rằng các nước đang phát triển tăng trưởng chậm lại khiến các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu rút vốn ra khỏi thị trường mới nổi. Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi làn sóng này nhưng không nhiều, trong khi các nước khác đang bị ảnh hưởng mạnh. Như ở Indonesia, trong 5 tháng đầu năm nhà đầu tư nước ngoài mua 1,98 tỉ đô la Mỹ thì chỉ trong tháng 6 khối nhà đầu tư này đã bán ròng gần 2,3 tỉ đô la. Tại Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 249 triệu đô la Mỹ, trong khi họ bán ròng 79 triệu đô la trong tháng 6.

Giao dịch của khối ngoại tại Việt Nam và các thị trường khác 6 tháng đầu năm 2013

(Đơn vị: triệu đô la Mỹ)

 
Quốc gia, lãnh thổ Mua ròng 5 tháng Mua ròng tháng 6
Hàn Quốc -4.495 -4.398
Đài Loan 3.730 -4.060
Ấn Độ 15.594 -1.764
Thái Lan -726 -1.800
Phillipines 1.737 -241
Indonesia 1.980 -2.289
Việt Nam 249 -79


Nguồn: Bloomberg, KIS (do công ty KIS cung cấp)

Do ảnh hưởng từ chiến lược rút lui của Mỹ, việc thành lập các quỹ đầu tư mới tại Việt Nam sẽ bị trì hoãn, và khả năng là các quỹ đầu tư hiện đang hoạt động sẽ bán ra, ông Yun nói và cho biết xu thế mua ròng với quy mô lớn của khối ngoại trong khoảng thời gian đầu năm nay sẽ khó có thể lặp lại vào nửa cuối năm.

Tính đến cuối tháng 6, tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài đạt 48% hạn mức cho phép khối này mua tại thị trường Việt Nam và đã xấp xỉ mức cao nhất từ trước đến nay, do vậy khả năng nâng tỷ lệ nắm giữ thêm nữa sẽ không còn, ông Yun cho biết.

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ những lo ngại về khả năng Mỹ có thể sẽ sớm chấm dứt nới lỏng tiền tệ, nhưng mức độ điều chỉnh của VN-Index chỉ ở mức hạn chế, nên ông Yun vẫn giữ thái độ lạc quan đối với chứng khoán Việt Nam trong sáu tháng tới.

Chuyên gia công ty chứng khoán này dự báo chỉ số VN-Index từ nay đến cuối năm có khả năng dao động trong vùng 480-600 điểm, cao hơn so với khoảng dao động 420-520 trong nửa đầu năm. “Việc VN-Index giữ vững được mốc 500 điểm trong tháng 7 sẽ là một nhân tố quan trọng”, công ty này cho biết.

Ông Yun cũng cho biết thêm rằng nếu xét trong khoảng thời gian dài thì có thể thấy rằng xu thế suy giảm kể từ năm 2009 đã kết thúc vào năm 2012 và hiện nay VN-Index đang bắt đầu hình thành xu thế tăng giá mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới