Thứ Hai, 5/06/2023, 00:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


KTSG số 19-2023: ‘Bảo hiểm’ cho người mua bảo hiểm

Tòa soạn KTSG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Những ngày gần đây, nhiều thông tin không tích cực về việc ký kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khiến những người đã mua bảo hiểm hoang mang, lo sợ; còn người chưa mua bảo hiểm thì cảnh giác, dè chừng.

Để người mua bảo hiểm có thể bảo vệ quyền lợi của mình là tựa đề một bài viết của thạc sĩ Hà Thị Ái My trên KTSG bản in phát hành sáng mai (11-5). Trong bài này, tác giả phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bên mua bảo hiểm trong giao kết hợp đồng bảo hiểm, bao gồm những lưu ý về: bản chất của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tính chất phức tạp của các điều khoản trong hợp đồng, phương thức ký kết hợp đồng, và quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin trong giao kết hợp đồng.

Và với góc nhìn của tiến sĩ Võ Đình Trí – tác giả bài viết có tựa đề Phát triển dịch vụ phụ trợ tài chính: trễ còn hơn không, sau những vụ việc nổi cộm gần đây liên quan đến bảo hiểm nhân thọ, trái phiếu doanh nghiệp…, vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dịch vụ tài chính đang trở nên rất cấp thiết.

Các đề tài kinh tế – xã hội khác trên cùng số báo:

Chi trả sở hữu thuần ra nước ngoài đang nhanh hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế (Bùi Trinh): Kinh tế Việt Nam ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào dòng vốn FDI. Điều đáng nói là doanh nghiệp FDI càng phát triển thì dòng tiền chi trả sở hữu ra nước ngoài càng tăng mạnh, do họ làm ăn hiệu quả hơn.

Thử lý giải lý do sụt giảm dòng vốn FDI ở Việt Nam (TS. Phạm Đức Anh – Lê Hoài Ân): Dù mức thu hút vốn FDI có sự chững lại trong mấy tháng đầu năm, Việt Nam vẫn được kỳ vọng là điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn, hoàn toàn có thể hồi phục và bứt phá trong thời gian tới.

Thách thức giải ngân Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội (An Nhiên): Tính đến hết tháng 4-2023, dự kiến giải ngân Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội đạt khoảng 87.300 tỉ đồng (trong 301.000 tỉ đồng). Áp lực giải ngân là rất lớn khi thời gian còn lại của chương trình này chỉ vỏn vẹn bảy tháng.

Xuất siêu lớn – nửa mừng nửa lo (Thụy Lê): Có kết quả xuất siêu trong bốn tháng đầu năm là do kim ngạch nhập khẩu giảm mạnh hơn nhiều so với xuất khẩu, chứ không phải do xuất khẩu gia tăng.

Cần thẳng thắn nhìn nhận thị trường bất động sản vẫn méo mó (Tấn Đức): Mọi giải pháp để cứu vãn thị trường vốn đã méo mó không những chẳng giúp ích được gì cho ngành bất động sản, mà còn có nguy cơ kéo theo hệ thống tài chính xuống vực.

Thị trường chờ thông tin sớm về kết quả kinh doanh quí 2? (Thanh Thủy): Doanh thu và lợi nhuận sụt giảm là “gam màu” chính của mùa báo cáo quí 1 năm nay. Nhiều khả năng cơ hội trên thị trường chứng khoán dần rõ ràng hơn khi những thông tin sớm về kết quả kinh doanh quí 2 được hé lộ vào tháng 6.

Cơ hội ở những doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ (Triêu Dương): Bên cạnh những doanh nghiệp giảm sút vẫn có những doanh nghiệp bất ngờ tăng trưởng mạnh, khiến định giá trở nên hấp dẫn và thu hút dòng tiền trên thị trường.

Hai điểm nổi bật trong kết quả kinh doanh quí 1 của các ngân hàng! (Linh Trang): Thu nhập từ lãi thuần và tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn/tổng tiền gửi khách hàng) đều sụt giảm là hai điểm nổi bật ghi nhận được từ báo cáo kết quả kinh doanh quí 1-2023 của các ngân hàng.

Đi tìm lãi suất thực cho vay (Tuệ Nhiên): Nhiều ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ khi họ vay tiền. Mức lãi suất cho vay niêm yết hay thể hiện trên hợp đồng tín dụng trong năm đầu nhìn thấy thấp, nhưng nếu tính cả chi phí mua bảo hiểm nhân thọ thì cao hơn nhiều…

Áp dụng tiền lệ để khơi thông bế tắc (mục Ý kiến): Áp dụng tiền lệ giải quyết ở TPHCM cho các địa phương khác và ngược lại là bảo đảm sự bình đẳng cho mọi doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Phải gỡ ùn tắc đăng kiểm để cứu doanh nghiệp (Song Nghi): Tình trạng quá tải đăng kiểm ô tô đã trở thành thảm họa của ngành vận tải mà chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt. Doanh nghiệp dịch vụ vận tải phải gánh chịu thiệt hại một cách bất công vì những lỗi không phải của họ.

Hai thập kỷ chuyển mình của trung tâm thương mại (Trịnh Duy): Mô hình trung tâm thương mại đang dịch chuyển sang những điểm đến quy mô lớn, tập trung vào đối tượng khách mua trẻ tuổi và mua sắm trải nghiệm, đáp ứng mọi nhu cầu của khách tại một địa điểm.

Du lịch nông nghiệp nhìn từ đồng bằng sông Cửu Long (Lê Minh Hoan): Đồng bằng châu thổ Cửu Long, vùng đất được mệnh danh là trọng điểm nông nghiệp sao vẫn cứ là “vùng trũng” của cả nước; vùng đất một thời là nơi người dân tứ xứ tìm đến khai phá khẩn hoang sao nay cả triệu người lại rời đi?

Vẫn là bán cái mình có! (Đức Hoàng): Xoài của Việt Nam bán ở Nhật có giá thấp nhất so với xoài của sáu quốc gia và vùng lãnh thổ được xuất khẩu vào nước này. Theo khẩu vị của người Nhật, xoài Việt Nam ăn không ngon và nhìn không bắt mắt.

Mã số vùng trồng – Quản lý “hộ chiếu vàng” còn lỏng lẻo (Nguyễn Ngọc Trâm): Vùng trồng được cấp mã số định danh chứng tỏ sản phẩm canh tác trong vùng đáp ứng các điều kiện cần thiết để xuất khẩu chính ngạch, giúp nâng cao khả năng truy xuất nguồn gốc và tiếp thị sản phẩm. Tuy nhiên, sự quan tâm chưa đúng mực đối với mã số vùng trồng và cách quản lý lỏng lẻo đang gây ra những tổn hại.

“Gót chân Achilles” trong chiến lược phát triển sản phẩm du lịch (Đào Loan): Sự na ná nhau trong nhiều sản phẩm du lịch phần nào cho thấy sự bế tắc trong chiến lược phát triển sản phẩm du lịch ở nước ta.

Nhóm du khách nhỏ giúp xây dựng nền du lịch giá trị cao (Hồ Nguyên Thảo): Các hãng lữ hành Nhật Bản đang tập trung đáp ứng nhu cầu của từng nhóm nhỏ du khách nước ngoài về sự tự do và linh hoạt mà các tour đoàn thông thường không đáp ứng được.

Mỗi viên ngọc trai có nhiều chuyện kể (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): Mỗi viên ngọc trai có một tem truy xuất nguồn gốc, có một lý lịch rõ ràng “ngọc trai nuôi cấy tại Phú Quốc, Việt Nam”, có nhiều câu chuyện để kể và gắn kết cảm xúc với khách hàng. Đó là triết lý kinh doanh của ông Hồ Phi Thủy, Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc trai Ngọc Hiền.

Bài chòi từ một trò chơi dân gian đến di sản văn hóa (Trần Thanh Hưng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên): Vốn là một trò chơi dân gian, nhưng theo thời gian được bồi thêm nhiều nét của nghệ thuật sân khấu với những vũ điệu, đàn sáo, thơ ca…, cùng nét độc đáo của những “Hiệu hô”, nghệ thuật bài chòi đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2017.

Vì sao bài hát nhái giọng rapper Eminem do AI tạo ra bị YouTube gỡ bỏ? (Nguyễn Ngọc Trâm): Video của Grandayy chứa bài hát do AI tạo ra có giọng hát bắt chước “vua nhạc rap” Eminem đã bị YouTube áp dụng hình phạt và gỡ bỏ khỏi nền tảng của mình sau khi nhận được khiếu nại từ Universal Music Publishing Group (công ty quản lý của Eminem).

Đạo đức kinh doanh: cốt lõi của giá trị thương hiệu? (Thiên Kim): Sự cảm nhận của người tiêu dùng đối với thương hiệu về khía cạnh đạo đức kinh doanh sẽ có tác động trực tiếp đến giá trị thương hiệu.

2.000 đồng trị giá bao nhiêu? (Phan Thị Ngọc Thắng): Cầm một tờ tiền trên tay, dù là mệnh giá lớn hay nhỏ, chỉ cần biết đó là đồng tiền lương thiện, ta hiểu giá trị của nó là một biến số chứ không phải là hằng số như số tiền mà nó đại diện.

Bàn tiếp về quy hoạch khoáng sản – trường hợp titan ở Bình Thuận (TS. Nguyễn Thành Sơn): Việc kết hợp hài hòa giữa quy hoạch khoáng sản với quy hoạch các ngành kinh tế khác, nếu làm tốt sẽ có tác dụng như đòn bẩy để tất cả cùng phát triển; ngược lại thì sự phát triển của ngành khai khoáng có thể đặt dấu chấm hết cho các ngành khác.

Mở đường cho công chứng điện tử (Lưu Minh Sang – Phạm Hữu Tâm): Công chứng điện tử có thể giúp hoạt động công chứng thoát khỏi “vùng trũng” của chuyển đổi số. Việc sửa đổi Luật Công chứng được xem là một cơ hội để đặt nền móng và mở đường cho việc triển khai công chứng điện tử.

Các đề tài kinh tế trên thế giới:

Ngân hàng Mỹ: nỗi sợ lây lan như một khối ung thư di căn (Hồ Quốc Tuấn): Nước Mỹ cần ổn định niềm tin của người gửi tiền tại các ngân hàng trước khi những nỗi bất an, lo lắng trong họ biến thành cuộc khủng hoảng.

Kịch bản hạ cánh mềm đã rõ ràng hơn cho kinh tế Mỹ (Lạc Diệp): Các số liệu cân bằng hơn trên thị trường việc làm Mỹ đang thắp sáng hy vọng về kịch bản không xảy ra suy thoái cho nền kinh tế Mỹ.

Đà phục hồi kinh tế Trung Quốc đang mất cân bằng (Song Thanh): Các dữ liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc phục hồi không đồng đều với ngành dịch vụ vượt trội so với sản xuất.

Lý do đằng sau nỗi sợ AI (Nguyễn Vũ): Sau một thời gian hào hứng với các thế hệ trí tuệ nhân tạo mới, ngày càng có nhiều tiếng nói bày tỏ sự lo ngại AI sẽ phát triển nhanh vượt khỏi tầm kiểm soát của con người và gây ra những mối nguy không thể lường trước.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới