Chủ Nhật, 24/09/2023, 19:39
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


KTSG số 29-2021: Trong tâm dịch Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

KTSG số 29-2021: Trong tâm dịch Covid-19

Tòa soạn KTSG

(KTSG Online) – Một trong những nội dung chính trên số báo phát hành sáng mai (15-7), KTSG xin giới thiệu những góc nhìn đa dạng từ tâm dịch TPHCM về kinh tế – xã hội của đất nước giữa đại dịch.

 

KTSG số 29-2021: Trong tâm dịch Covid-19Cần sống bớt… bình thường trong những ngày bất thường (Trương Trọng Hiểu): Quan trọng hơn hết là tinh thần tự giác của mọi người để chấp nhận sống bớt… bình thường cùng với điều kiện không bình thường trong đại dịch.

Đại dịch Covid-19 còn là một thử thách tâm lý! (Thiên Kim): Theo các chuyên gia tâm lý, ngoài sự lo lắng về sức khỏe do virus corona gây ra, hàng loạt nhân tố khác có thể làm gia tăng nỗi sợ hãi của người dân trong thời điểm đại dịch này.

Khoan sức dân – điều cần làm (Phan Minh Ngọc): Những tin tốt của ngành thuế đang tạo ra những phản ứng trái chiều, trong đó, một bộ phận dân chúng và doanh nghiệp suy nghĩ tiêu cực ở cái nghĩa nhà nước vẫn quan tâm việc thu thuế hơn nỗ lực “tận chi” để giúp những đối tượng đang gặp khó khăn trong muôn trùng dịch bệnh.

Thấy người nghèo thêm qua thuế (TS. Võ Đình Trí): Trong khi vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn thì việc phô trương các loại hàng hóa xa xỉ đắt tiền sẽ khiến khoảng cách giàu nghèo lớn hơn về mặt tâm lý…

VN-Index có tuần giảm điểm mạnh nhất (Thanh Thủy): Sau phiên lao dốc mạnh vào đầu tuần này, nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có triển vọng tích cực trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh sắp tới.

Xu hướng thị trường chứng khoán sáu tháng cuối năm (Lê Hoài Ân – Nguyễn Duy Khánh): Thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất trong sáu tháng đầu năm, nhưng trong tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng, thị trường chứng khoán bắt đầu rung lắc mạnh.

Cổ phiếu “vua” đối mặt áp lực điều chỉnh ngắn hạn! (Linh Trang): Xét ở yếu tố triển vọng kinh doanh lẫn mặt bằng định giá và nguồn cung cổ phiếu lớn, nhóm cổ phiếu ngân hàng được nhận định sẽ sớm chịu áp lực giá.

Thông tư 03 – mới ra đã e lạc hậu (Thụy Lê): Thông tư 03 của NHNN vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 17-5-2021 nhưng liệu nó sẽ sớm lạc hậu trước tình hình dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng và cần được sửa đổi để phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện nay?

Phải biết trước để chủ động (mục Ý kiến): Phao cứu sinh vaccin sẽ được tung ra để cứu ai trước, ai sau và vào những thời điểm tương đối cụ thể nào là điều doanh nghiệp cần được biết. Rất tiếc, nhu cầu thông tin rất chính đáng này chưa được đáp ứng.

“Tết” tháng Bảy như một lời nhắc nhở (Trần Thanh Tâm): Ô nhiễm không khí vì khói xe đã bớt đi rất nhiều trong những ngày giãn cách xã hội. Nhưng trái ngược với những báo động về chỉ số khói bụi trước đây, nay không thấy ai đá động đến thực tế giảm ô nhiễm này…

Sài Gòn, những ngày… ốc đảo! (Trần Thanh Bình): Những ngày này, Sài Gòn ở trong một trạng thái rất lạ lẫm mà có lẽ trước đây hàng trăm năm, từ khi định danh Sài Gòn trên miệt đất phương Nam này đến bây giờ, chưa hề có.

Gửi lòng mình về Đức Phổ thân yêu (Thanh Thảo): Đức Phổ bị dịch. Lần này, mục tiêu phấn đấu của “Ly cà phê 50.000” là quyên góp được 200 triệu đồng gửi về chia sẻ với Đức Phổ thân yêu.

Quỹ từ thiện: Đã hứa sao thì phải làm vậy! (LS. Nguyễn Đức Huy): Không phải ai làm công tác từ thiện cũng nắm rõ pháp luật để tránh vi phạm. Vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn nếu các quỹ từ thiện vi phạm quy định của pháp luật, bởi lúc này, người thành lập và vận hành quỹ có thể phải chịu các chế tài xử phạt, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Một số đề tái khác trên cùng số báo:

Con số GDP và thu ngân sách như vậy có lẽ là bình thường! (Bùi Trinh): Cuối tháng 6-2021, Tổng cục Thống kê công bố số liệu cho thấy tăng trưởng GDP theo giá so sánh là 5,64%, khiến dư luận và một số chuyên gia ngờ vực.

Doanh nghiệp xoay xở với khó khăn về vận chuyển (Đặng Dương): Tình hình vận chuyển container hàng cũng như việc giao nhận container rỗng có những khó khăn, nhưng các bên liên quan đến vận hành chuỗi cung ứng tại Việt Nam có thể chung tay cải thiện.

Xuất, nhập khẩu: Bức tranh không chỉ toàn màu hồng (Nguyễn Đình Bích): Xuất khẩu sáu tháng đầu năm tăng rất mạnh nhưng nhập khẩu còn tăng mạnh hơn. Nếu nhận định nhập siêu là dấu hiệu của sự phục hồi thì e rằng quá lạc quan.

Mô hình khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ: Cho làm nhưng thiếu hướng dẫn (TS. Phan Hữu Thắng): Sau hơn ba năm Nghị định 82/2018/NĐ-CP được ban hành, vẫn chưa có một khu công nghiệp nào được cấp phép chuyển sang mô hình khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ, do chưa có quy định hướng dẫn.

Liệu có tình trạng thừa tiền, thiếu room? (Nhật Minh): Tình trạng “thừa tiền thiếu room” có lẽ là hợp lý để kiềm chế tăng trưởng tín dụng ồ ạt khi mà tăng trưởng kinh tế đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thừa tiền cũng giúp ổn định mặt bằng lãi suất ở mức thấp, góp phần tiết giảm chi phí vốn cho nền kinh tế.

Thế giới quản lý sàn giao dịch tiền mật mã như thế nào? (Trần Hùng Sơn – Hồ Hữu Tín): Các sàn giao dịch tiền mật mã phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt được thiết kế nhằm bảo vệ nhà đầu tư và tránh sự mất ổn định của hệ thống tài chính.

Cần có luật lệ cho bitcoin (Trần Quốc Hùng): Cơ quan công quyền cần tăng cường việc theo dõi và giám sát các hoạt động tiền điện tử để bảo vệ an ninh công cộng. Đặc biệt, các cơ quan có nhiệm vụ chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố cần giám sát chặt chẽ các dịch vụ bitcoin.

Chống tăng giá cước vận tải biển: “hóng” Mỹ? (Thanh Đào): Việt Nam cần nghiên cứu các biện pháp cụ thể của Trung Quốc, Mỹ và phản ứng của các hãng tàu để dựa trên đó, buộc các hãng tàu ngoại phải thận trọng hơn trong việc tăng giá cước phí tại Việt Nam, nếu không muốn bị phạt.

Sở hữu kỳ nghỉ dưỡng – mua rồi trả lại được không? (LS. Hồ Thị Trâm): Do dịch bệnh, có nhiều trường hợp trả lại gói kỳ nghỉ dưỡng và yêu cầu được hoàn tiền do không thể sử dụng dịch vụ. Thoạt nghe đây có vẻ là một lý do chính đáng nhưng về mặt pháp lý, việc “được trả, được hoàn tiền” không phải một bên muốn là được.

Bao giờ dùng chữ ký số trong hợp đồng lao động? (Trần Thị Hương): Hợp đồng lao động điện tử đã chính thức được pháp luật lao động công nhận từ ngày 1-1-2021. Đây là một bước tiến trong công cuộc số hóa nhưng vẫn có thử thách lớn trên thực tiễn.

Chuyển đổi số hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam (ThS. Vũ Tuấn Anh): Chuyển đổi số hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo sẽ nhanh chóng giúp các startup và vườn ươm, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp gia nhập nhanh chóng vào chuỗi giá trị startup toàn cầu. Có ba bài toán cần giải và ba cấp độ chuyển đổi số.

E-logistics: Khó có chỗ cho doanh nghiệp nhỏ (TS. Võ Duy Nghi): Chính phủ nên chi ngân sách để huy động các tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu vào việc xây dựng, chuyển giao các phần mềm quản trị e-logistics cho các doanh nghiệp logistics Việt Nam trên cơ sở miễn phí hoặc ưu đãi giá.

Trên lúa nếp tan, dưới chép xương cong (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): Mô hình trên cấy lúa, dưới nuôi cá ở xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn thể hiện tri thức bản địa độc đáo của người Thái.

Trồng cây môi trường, nhưng là cây gì? (Nguyễn Văn Mỹ): Cuộc cách mạng trồng cây không thể cứ làm kiểu năm mười năm ăn xổi, mà phải là hoạt động thường xuyên hướng đến trồng “cây môi trường” vì mục tiêu kiến tạo môi trường sống bền vững.

Xe đạp lóp ngóp! (Pha Lập): Từ khi xe máy trở nên thế lực cực mạnh thi xe đạp trở thành lóp ngóp! Tuy số lượng xe đạp tiêu thụ ở Việt Nam có tăng lên trong dịch Covid-19 nhưng Aeon Việt Nam dự đoán phải 1-2 thập kỷ nữa thị trường xe đạp mới bùng nổ.

Ransomware – Đừng trả tiền chuộc, hãy tự bảo vệ mình (Lạc Diệp): Tấn công mạng bằng mã độc, tống tiền đang diễn ra khá phổ biến trên khắp thế giới. Các doanh nghiệp có thể làm gì để tự bảo vệ mình?

Thương vụ IPO tại Mỹ khiến Didi Global “mắc kẹt” (Song Thanh): Khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng hôm 30-6, Didi Global – nhà cung cấp ứng dụng gọi xe trực tuyến hàng đầu thế giới Didi Chuxing, đã cố gắng cân bằng giữa áp lực từ Chính phủ Trung Quốc và các nhà đầu tư Phố Wall. Tuy nhiên, những nỗ lực này đã thất bại thảm hại.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới