Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

KTSG số 29-2023: Thương mại toàn cầu có dấu hiệu đáng lo ngại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG online) – Hoạt động giao thương toàn cầu đang đối mặt với áp lực lớn từ sự suy yếu về nhu cầu cho tới những thay đổi về mô hình thương mại. Các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ tăng trưởng thương mại sẽ chậm hơn tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Đây là tin không vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam (Ngân Diệp).

Các đề tài kinh tế – văn hóa – xã hội khác trên cùng số báo:

Vì sao thiếu nguồn điện mới đáng phải mổ xẻ (Mục Ý kiến): Tình trạng thiếu điện hiện nay là hệ quả tất yếu của nạn chậm tiến độ của một loạt các dự án nguồn và lưới điện lớn. Điều đáng nói là nguy cơ này đã liên tục được cảnh báo trong suốt 3-4 năm qua, nhưng vẫn không được giải quyết rốt ráo.

Những câu hỏi tiếp theo từ phiên tòa xử vụ “chuyến bay giải cứu” (Đoàn Khắc Xuyên): Thất vọng thì công luận đã thất vọng rồi. Phẫn nộ thì công luận cũng đã phẫn nộ hết sức. Nhục nhã thì các bị cáo đang đứng trước vành móng ngựa cũng đã nhục nhã ê chề. Giờ thì 54 bị cáo chỉ còn chờ tòa tuyên án cho những hành vi không có tính người trong đại dịch…

Dịch vụ công trực tuyến: mục tiêu còn ở rất xa (Hiệu Minh): Để kết nối bên cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ công trực tuyến cần bốn yếu tố nền tảng, gồm: người dân có quan tâm không; chính quyền làm như thế nào; công nghệ và pháp lý. Thế nhưng, cả bốn yếu tố trên đều đang có những vấn đề tồn tại.

Xu hướng truyền thông giáo dục về đầu tư (Lê Hoài Ân – Trần Thị Xuân Tiên): Với làn sóng nhà đầu tư cá nhân ồ ạt tham gia vào thị trường chứng khoán trong những năm qua, việc phát triển những kênh thông tin đầu tư trở thành một xu hướng tất yếu, thu hút sự quan tâm và đầu tư của các định chế tài chính trong lĩnh vực chứng khoán và quản lý quỹ.

Ba đột phá chiến lược cụ thể để triển khai cơ chế đặc thù của TPHCM (Huỳnh Thế Du): Công thức dẫn đến những thành công trong quá khứ ở TPHCM đúng với những lý thuyết và kinh nghiệm ở những nơi khác nhau trên thế giới đã được tổng kết. Thành phố có thể lựa chọn những vấn đề mang tính chiến lược để triển khai sớm Nghị quyết 98…

Mỹ với chính sách “Bidenomics” (Nguyễn Vũ): Đại dịch Covid-19 bộc lộ điểm yếu cốt tử của kinh tế Mỹ khi phụ thuộc quá nhiều vào các chuỗi cung ứng không nằm trong sự kiểm soát của họ. Chính những điểm này đã dẫn tới các đạo luật mới, xoay chuyển hướng phát triển của kinh tế Mỹ trong nhiều năm tới.

VN-Index tiếp đà thăng hoa! (Thanh Thủy): Sau khi gặp áp lực “rung lắc” trong phiên cuối tuần trước, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 1.100 điểm trong tuần này. Nếu dòng tiền vẫn duy trì được ở các nhóm ngành dẫn dắt như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán… thì VN-Index vẫn có cơ hội hướng lên các vùng điểm cao hơn.

Vì đâu cổ phiếu ngành bán lẻ bứt tốc? (Linh Trang): Trên sàn chứng khoán, giá các cổ phiếu thuộc ngành bán lẻ như MWG, FRT, DGW… đã bứt tốc mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Lợi nhuận ngân hàng – Sẽ phân hóa và giảm tốc? (Thụy Lê): Nhiều dự báo cho thấy, lợi nhuận các ngân hàng trong năm nay sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng suy giảm và tiếp tục có sự phân hóa lớn, khi hoạt động ngành này chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực từ kinh tế vĩ mô trong thời gian qua.

Trái phiếu doanh nghiệp – Tín hiệu khởi sắc trở lại? (Tuệ Nhiên): Khả năng phục hồi của thị trường trái phiếu doanh nghiệp càng trở nên quan trọng và cấp thiết, khi phía trước vẫn còn là đỉnh điểm đáo hạn của lượng trái phiếu doanh nghiệp khổng lồ đã phát hành những năm trước đây.

Từ lời đồn hãng hàng không xin “bảo hộ phá sản”… (Hồ Nguyên Thảo): tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông gần cuối tháng 6-2023, Bamboo Airways công bố khoản lỗ gần 18.000 tỉ đồng trong năm 2022 dù doanh thu tăng hơn ba lần năm trước đó.

Dữ liệu trị giá bao nhiêu? (Tạ Gia Thọ – Phan Ngọc Trâm): Những con số thiệt hại từ xâm phạm dữ liệu cá nhân đang được ước tính chưa rõ ràng. Vậy làm sao để xác định chi phí, thiệt hại của dữ liệu cá nhân trong trường hợp xảy ra tai nạn đánh cắp dữ liệu? Nhà cung cấp dịch vụ, các bên kiểm soát phải đo lường như thế nào để có cách thức ngăn chặn hiệu quả?

Nhận diện công ty mẹ, công ty con – nhiều bất cập (Lưu Minh Sang – Nguyễn Đình Thức): Quy định về công ty mẹ, công ty con theo Luật Doanh nghiệp nói riêng và pháp luật Việt Nam nói chung đang bộc lộ nhiều điểm hạn chế, thiếu sự thống nhất và khó áp dụng trên thực tế.

Chờ đợi gì ở pháp luật kinh doanh bảo hiểm? (Trương Trọng Hiểu): Câu chuyện bảo hiểm vẫn nóng, đặc biệt là sau khi có kết quả thanh tra tại một số công ty bảo hiểm. Nghị định 46/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm được ban hành hồi đầu tháng 7-2023 có vẻ cũng chưa thể hạ nhiệt tình hình.

Điện ảnh và quyền sở hữu trí tuệ: không thể tách rời! (Lê Thiên Hương): Điện ảnh là một trong các hoạt động giải trí phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nếu như điện ảnh đã trở thành một phần của cuộc sống chúng ta, thì ít người biết rằng, điện ảnh sẽ không thể phát triển nếu như không có quyền sở hữu trí tuệ.

Sạt lở ĐBSCL: Hai việc cần ưu tiên (Nguyễn Hữu Thiện): Tình hình sạt lở tràn lan ở bờ sông, bờ biển vùng ĐBSCL đang ngày càng gia tăng. Trước mắt, không có lý do gì để sạt lở dừng lại, do đó cần phải sắp xếp ưu tiên các hành động thích ứng và tập trung nguồn lực vào các hành động ưu tiên.

Thị trường cà phê qua bước ngoặt mới? (Nguyễn Quang Bình): Các quỹ đầu tư chọn sàn robusta London làm một trong những nơi trú ẩn vốn. Liệu vai trò “chốn ẩn nấp” của sàn giao dịch này còn kéo dài khi mà giá sàn này đang yếu dần. Phải chăng các quỹ tài chính đã bớt mặn mà với sàn này?

Mỹ vị Việt Nam: tiếp cận thị trường theo hướng mới (Ricky Hồ): Tổ chức cuộc gặp gỡ giữa nhà bán hàng Việt Nam và các nhà mua hàng nước ngoài để giới thiệu hàng nông sản, nguyên vật liệu dùng cho ngành thực phẩm đã được thêm vào một phần mới: mời khách dùng món ăn được chế biến từ các loại sản phẩm vừa giới thiệu.

Bán sản phẩm OCOP không dễ (Quỳnh Như): Chương trình OCOP (mỗi địa phương một sản phẩm) được thực hiện trên phạm vi cả nước nhằm phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có thế mạnh của mỗi địa phương. Nhưng mức độ đón nhận của thị trường với sản phẩm mang thương hiệu chung này còn rất hạn chế.

Sa thải người quản lý cấp cao không đơn giản (Trương Thị Hiền – Lê Thị Minh Thư): Sẽ rất rủi ro cho doanh nghiệp nếu việc chấm dứt HĐLĐ với người quản lý cấp cao chỉ dựa vào quyết định bãi nhiệm được ban hành theo Luật Doanh nghiệp mà không căn cứ vào BLLĐ.

Vòng quanh thế giới cùng một “trái tim tan vỡ… biết cười” (Huỳnh Trọng Khang): Less: Vòng quanh thế giới cùng một trái tim tan vỡ của Andrew Sean Greer đầy những giễu nhại, chơi chữ, phóng chiếu về một thân phận người đương thời nhưng nỗi buồn trong Less… biết cười!

Đồng tiền vỏ hến, lòng người vỏ đạn (Trần Hữu Hiệp): Phiên tòa xét xử vụ “các chuyến bay giải cứu” diễn ra tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội không chỉ là một đại án mà còn là một kỷ lục về số tiền đưa, nhận và môi giới hối lộ…

“Thanh lý”… thần tượng! (Trần Thanh Bình): …Khi được hỏi vì sao lại đem bán hết kỷ vật của nhóm nhạc ngày ấy vốn rất yêu chuộng, cô bé chỉ lẳng lặng quay đi mà không trả lời. Có lẽ cô đã “thanh lý” hình ảnh thần tượng một thời, ngay tự trong tâm khảm!

Da diết văn thơ Hoài Vũ (Huỳnh Kim): Giới thiệu các tuyển tập văn thơ của nhà thơ Hoài Vũ.

Đừng ngồi đó khi còn nhảy được! (Cát Lâm): Tôi bắt gặp nụ cười của anh, bừng sáng từ khuôn mặt nỗ lực không mệt mỏi – thứ ánh sáng mang cho người khác nguồn cảm hứng tươi mới, kéo sự yêu thương thêm thật gần.

Cung ứng sách giáo khoa: đâu phải không có cách! (Mục Nhĩ): Trong vài năm qua, cứ đến giữa hè là phụ huynh phải chạy đôn chạy đáo tìm mua sách giáo khoa cho con mình. Từ chỗ chỉ có một bộ, đến khi chuyển sang có ba bộ sách khác nhau, việc tổ chức cung ứng vẫn không có nhiều thay đổi.

Nghề dạy học… “lạ” lắm! (Nguyễn Hoàng Chương): …Nhà giáo chúng tôi vẫn đau đáu: bao giờ nghề dạy học từ “lạ” thành… quen – sự quen thuộc trong nghề của những tâm hồn cao thượng?

Ngón tay cái trị giá 82.000 đô la (Nguyễn Vũ): Làm ăn trong thời đại kỹ thuật số không chỉ đòi hỏi các kỹ năng công nghệ thông tin, nó còn buộc các bên ký hợp đồng giao kết phải cẩn thận khi sử dụng các biểu tượng cảm xúc (emoji) trong thư từ hay tin nhắn trao đổi.

Làn sóng phá sản gia tăng tại nhiều quốc gia (Song Thanh): Sự kết thúc của kỷ nguyên tiền rẻ, cùng những khó khăn của nền kinh tế, đang dẫn tới làn sóng vỡ nợ doanh nghiệp ngày càng dâng cao từ Mỹ, châu Âu cho tới châu Á. Và đây được dự báo mới chỉ là khởi đầu của một giai đoạn khó khăn.

Thấy gì từ báo cáo tài chính các ngân hàng lớn Phố Wall (Lạc Diệp): Báo cáo tài chính quí 2 vừa được các tên tuổi lớn tại Phố Wall như JPMorgan Chase, Wells Fargo hay Citigroup công bố, đã cung cấp những cái nhìn rõ ràng hơn về sức khỏe ngành ngân hàng và nền kinh tế Mỹ.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới