Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

KTSG số 39-2023: Việt Nam – Điểm đến đầy triển vọng của ngành bán dẫn toàn cầu

KTSG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Sự kiện Việt Nam và Mỹ quyết định nâng cấp mối quan hệ song phương lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện” để hướng đến sự thịnh vượng chung đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác khả thi, đặc biệt về lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mà trọng tâm là ngành công nghiệp bán dẫn.

Một tín hiệu tích cực trong những năm gần đây là nhiều tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới đã đặt trụ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam như Samsung, LG, Qualcomm… và tiềm năng sắp tới sẽ là các trung tâm nghiên cứu và phát triển của Synopsys, Marvell… (theo tác giả Phùng Minh Tuấn).

Việt Nam và xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng bán dẫn (Song Thanh): Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đang đẩy mạnh các nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Và Việt Nam – một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư, đang đứng trước cơ hội trở thành một trung tâm sản xuất bán dẫn quan trọng trong khu vực.

Tính nghiêm minh của pháp luật bị thách thức (mục Ý kiến): Nạn “thế lực chống lưng” không chỉ vô hiệu hóa tính nghiêm minh của luật pháp, mà trong nhiều trường hợp nó còn đe dọa đến sự an toàn và tính mạng của người dân. Một khi nạn chống lưng này chưa được dẹp bỏ thì việc rà soát hay kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật cũng chỉ như đánh vào không khí mà thôi!

Sẽ thí điểm hỗ trợ đầu tư công nghệ cao? (An Nhiên): “Bối cảnh mới” đòi hỏi cần có chính sách hỗ trợ đầu tư cho công nghệ cao không chỉ có thuế tối thiểu toàn cầu. Một lý do quan trọng khác là chính sách hỗ trợ đầu tư cho công nghệ cao sẽ giúp Việt Nam tận dụng hiệu quả nhất cơ hội “lớn khác thường” trong thu hút FDI do tình hình quốc tế hiện nay tạo ra những lực đẩy thuận chiều, có lợi cho nước ta.

Bất ngờ hút tiền trở lại – Chính sách đa mục tiêu? (Triệu Minh): Việc Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu hút tiền trở lại có thể khiến thị trường ngạc nhiên, nhưng hành động “chẳng đặng đừng” của cơ quan này có thể nhắm đến nhiều mục tiêu để hóa giải những thách thức hiện nay.

Mua chứng khoán Mỹ… (TS. Võ Đình Trí): Không ít nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam đã tìm đến các sàn chứng khoán quốc tế và dễ dàng trở thành con mồi. Phần lớn các sàn chứng khoán quốc tế này cung cấp các sản phẩm CFDs và toàn bộ là chưa có giấy phép hoạt động ở Việt Nam, và do đó rủi ro với nhà đầu tư là rất lớn.

Chuyển đổi xanh và thách thức tăng trưởng kinh tế trung hạn (Nguyễn Xuân Thành): Việc thu hút đầu tư và thúc đẩy các ngành kinh tế theo hướng xuất khẩu không chỉ là khai thác các hiệp định thương mại tự do mà còn là đầu tư để có đủ năng lượng tái tạo cho các cơ sở sản xuất kinh doanh. Các khu kinh tế và khu công nghiệp của Việt Nam đứng trước thách thức là phải có khả năng cung cấp đủ năng lượng tái tạo theo yêu cầu của các nhà đầu tư.

VN-Index sẽ tiếp tục “rung lắc” hay hồi phục? (Thanh Thủy): Nhìn chung, xu hướng của VN-Index trong tuần này sẽ tiếp tục bị thử thách bởi lực cung có thể vẫn duy trì. Tuy vậy, các phiên hồi phục có thể xuất hiện đan xen khi nhiều cổ phiếu đang dần trở về vùng giá khá hấp dẫn, giúp lực cầu bắt đáy mới gia nhập thị trường.

Thị trường giảm mạnh nhưng nhóm ngành thủy sản, dệt may sớm hút tiền trở lại (Triêu Dương): Tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng liên tục tăng nhanh trong hai tháng gần đây đã tạo ra những sức ép cho thị trường chung, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tại một số nhóm ngành, doanh nghiệp được cho là sẽ hưởng lợi trước xu hướng đi lên của tỷ giá.

Giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về 30% – Tác động sẽ không quá lớn! (Linh Trang): Khá nhiều nhà đầu tư đang lo lắng việc kéo giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về mức 30% kể từ đầu tháng 10 tới sẽ khiến hoạt động của các ngân hàng bị ảnh hưởng. Tuy vậy, tình hình thực tế có thể không quá đáng lo ngại!

Giá dầu và mục tiêu lạm phát năm 2023 (Trịnh Hoàng): Tại Việt Nam, các đợt giảm lãi suất bắt đầu từ tháng 4 và vẫn đang duy trì đến thời điểm hiện tại. Với dư địa cho lạm phát vẫn còn, các nhà điều hành sẽ vẫn tập trung vào bài toán tăng trưởng cho năm 2023.

Tìm hồi kết cho tranh chấp quỹ bảo trì nhà chung cư: Để chấm dứt nỗi lo chủ đầu tư chiếm dụng… (Lưu Minh Sang): Nếu so với chi phí cho việc phải đi vay ngân hàng hay huy động từ những kênh khác để có số tiền tương đương kinh phí bảo trì nhà chung cư, có vẻ như “cái giá” phải trả cho vi phạm này là quá hời. Khi chi phí của việc vi phạm thấp hơn so với lợi ích đạt được, chủ đầu tư sẽ có nhiều động cơ để vi phạm hơn.

“Mô hình nền tảng” qua lăng kính pháp luật Việt Nam về quyền tác giả (Trần Quốc Thái – Nguyễn Thị Kim Thanh): Mô hình nền tảng (foundation models – MHNT) là một công nghệ mới, đang phát triển mạnh mẽ, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả kinh doanh. Tuy nhiên, MHNT cũng tiềm ẩn một số rủi ro, trong đó có nguy cơ xâm phạm quyền tác giả.

Thị trường trái phiếu xanh không thể phát triển méo mó (Hoàng Hạnh): Để thị trường trái phiếu xanh Việt Nam không phát triển méo mó và nhất là không trở thành mối nguy nợ xấu cho hệ thông tài chính, cần bảo đảm việc phát hành và sử dụng nguồn vốn trái phiếu tuân thủ các chuẩn mực chặt chẽ của thị trường trái phiếu.

Chiến lược điện hóa của BMW và Tesla, BYD (Nguyễn Minh Tuấn – Nguyễn Hương Giang): Trong chiến lược toàn cầu hóa, cả BMW và Tesla đều nhận ra tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc, điều này được thể hiện qua các khoản đầu tư lớn vào quốc gia này. Với chiến lược bản địa hóa, các nhà sản xuất tùy chỉnh và đa dạng hóa sản phẩm cho từng thị trường chiến lược.

Xây dựng thương hiệu thời nay đã khác (Quốc Hùng): Trong hai phiên tọa đàm với chủ đề “Xây dựng thương hiệu bền vững – từ ý tưởng đến thực tế” và “Tạo làn sóng Thương hiệu TPHCM vươn ra thế giới”, các ý kiến cho rằng, xu hướng xanh hóa nền kinh tế đang tác động đến việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp, và đây cũng là yêu cầu bắt buộc của thị trường.

Giải trình hóa đơn khống: góc nhìn từ cơ quan thuế và doanh nghiệp (Nguyễn Thị Thu Thủy): Các vụ án liên quan đến mua, bán hóa đơn không hợp pháp ngày càng trở nên phức tạp hơn. Cơ quan thuế không thể có một phương án ngắn hạn mà cần thiết phải thực hiện các giải pháp trong dài hạn sao cho vừa ngăn chặn sai phạm, vừa không đẩy gánh nặng quá lớn cho doanh nghiệp.

Tranh chấp bằng sáng chế về dược: doanh nghiệp cần làm gì? (Nguyễn Văn Phúc – Nguyễn Nhật Dương): Khi chọn cách giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ tại Tòa án, doanh nghiệp dược – chủ thể sở hữu bằng độc quyền sáng chế – cần đặc biệt lưu ý đến nghĩa vụ chứng minh hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Giá kỳ hạn mặt hàng “vàng nâu” sẽ đi đến đâu? (Nguyễn Quang Bình): Dù không phải là đại trà, con số 73 triệu đồng/tấn giá cà phê nguyên liệu được xem là kỷ lục của mọi kỷ lục từ khi hạt cà phê Việt Nam bước ra thị trường thế giới.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trước cơ hội đổi ngôi (Minh Tâm): Cơ hội được cho là đang tràn vào thềm nhà các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ khi ngày càng nhiều nhà mua hàng tìm tới Việt Nam như một thị trường thay thế và đối tác mở rộng chuỗi cung ứng.

Vi phạm trong xây dựng: đừng chỉ phạt chiếu lệ (Trần Văn Tường): Vi phạm trong xây dựng khá phổ biến ở nước ta và thường để lại những hậu quả khôn lường. Không ít công trình vi phạm nhưng vẫn tiếp tục được xây dựng và vẫn tồn tại, đến khi có sự cố xảy ra lại lo đi  khắc phục.

Quản lý PCCC chung cư mini, nhà trọ cần thực chất hơn (Song Nghi): Thảm họa vụ như cháy chung cư Carina lại tái diễn với con số người thiệt mạng lớn lên đến 56 người tại một chung cư mini ở Hà Nội. Để ngăn ngừa tận gốc các thảm họa như vậy trong tương lai, việc quản lý PCCC cần thay đổi theo hướng thực chất thay vì nặng tính thủ tục như hiện nay.

Đến ngân hàng quốc tế cũng chào thua tiệm vàng Việt Nam! (Ricky Hồ): Dù sao thì các tiệm vàng Việt Nam cũng chứng minh được thế mạnh trước các điểm thu đổi ngoại tệ chính thức, mạng lưới ngân hàng Việt Nam, và cả các chi nhánh ngân hàng danh tiếng nước ngoài tại Việt Nam.

Giấc mơ thị thành chật hẹp (Mộc Yên): Khi cơn ác mộng trôi xa, thật may mắn cho những ai vẫn được nhìn thấy ánh nắng lấp lánh sớm mai. Một ngày bình thường trở nên đáng trân trọng hơn bao giờ hết. Phải chi phước lành sẽ san sẻ đều cho tất thảy, để chúng ta còn cơ hội gặp lại nhau. Và để những giấc mơ được thành toàn.

Thời ra ngõ gặp KOL (Nguyễn An Nam): “Cẩn trọng và sáng suốt trước KOL” là một thông điệp cần thiết nhưng dễ sa vào giáo điều khi mà chính KOL (dù tốt dù xấu), đang tạo nên các trending (xu hướng) chủ đạo của dòng chảy trong xã hội thông tin và văn hóa đại chúng.

Chuyện lạ đình công ở Mỹ (Nguyễn Vũ): Công nhân thuộc công đoàn United Auto Workers (UAW) đang đình công gây sức ép lên ba hãng xe lớn nhất Mỹ gồm Ford, General Motors và Stellantis (công ty mẹ của hãng Chrysler), nhưng cuộc đình công này có những điểm đáng ngạc nhiên…

Huawei và những cơn gió ngược đe dọa vị thế của Apple tại Trung Quốc (Lạc Diệp): Dù iPhone 15 vẫn cho thấy sức hút lớn ngay sau khi ra mắt, vị thế của Apple tại Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức từ sự cạnh tranh quyết liệt của đối thủ Huawei, và những cơn gió ngược.

Lãi suất đạt đỉnh, cuộc chiến chống lạm phát liệu có sớm kết thúc (Ngân Diệp): Chu kỳ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương đã chậm lại trong bối cảnh áp lực lạm phát đang dần hạ nhiệt tại nhiều nền kinh tế. Tuy nhiên, cuộc chiến chống lạm phát liệu có sớm kết thúc?

Mời bạn đọc đón xem!

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới