Thứ Bảy, 2/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

KTSG số 49-2023: Để có một nền thương mại điện tử phát triển tử tế

KTSG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Mua hàng trên sàn thương mại điện tử bị gian dối, lừa đảo, vì sao, cũng là nhóm “big tech” dạng đó cả, cũng là nguồn hàng dạng đó cả, nhưng ở nước Đức các sàn/người bán phải thúc thủ, còn ở Việt Nam thì họ có thể tung hoành như thể “rừng hoang”?

Cần sớm có tiêu chí Made in Vietnam (mục Ý kiến): Việc xác định thế nào là hàng hóa Made in Vietnam đi kèm lộ trình bắt buộc ghi nhãn xuất xứ hàng hóa sẽ góp phần bảo vệ sản xuất trong nước, tạo công ăn việc làm mà vẫn hoàn toàn tuân thủ các quy định của WTO.

Trái phiếu doanh nghiệp: Đã “hạ cánh mềm” nhưng “đỉnh” đáo hạn còn ở phía trước (An Nhiên): Thị trường trái phiếu doanh nghiệp được cho là đã “hạ cánh mềm” sau những biến cố song khó khăn vẫn rất lớn khi áp lực đáo hạn sẽ “lên đỉnh” trong năm 2024.

Khó thúc mạnh tăng trưởng tín dụng? (Triệu Minh): Giữa tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng tín dụng không đơn thuần là mối quan hệ có tính nhân – quả một chiều, mà có sự tác động qua lại lẫn nhau. Tăng trưởng tín dụng thấp có thể là nguyên nhân tác động tiêu cực lên tăng trưởng kinh tế, nhưng cũng có thể là hệ quả kéo theo từ một nền kinh tế đang suy yếu và triển vọng không mấy tích cực.

Luật Nhà ở 2023 có “hóa giải” tranh chấp chỗ để ô tô trong chung cư? (Bồ Gia Ân): Người dân đô thị không chỉ cần căn hộ chung cư mà luôn cần ít nhất một chỗ để xe. Chỗ để xe trong chung cư hóa ra trở nên phức tạp và kéo theo nhiều tranh chấp. Bài viết này tìm hiểu vấn đề “tranh chấp dưới tầng hầm” và liệu Luật Nhà ở (sửa đổi) mà Quốc hội mới thông qua có giải quyết được vấn đề hay không.

Để có một nền thương mại điện tử phát triển tử tế (Võ Trí Hảo): Giả sử tôi thắng kiện, thì tòa án sẽ tuyên cho tôi chi phí pháp lý, thù lao luật sư rất “tượng trưng”. Và vì vậy, tôi sẽ thiệt đơn, thiệt kép. Họ biết rằng người dân Việt Nam nào cũng sẽ biết tính nhẩm như tôi mà thoái lui. Tôi cũng như hàng chục triệu người dân Việt Nam khác, bèn thua…

Quản lý thương mại điện tử: đột phá cũng cần thận trọng (Huỳnh Thiên Tứ – Lê Thùy Khanh): Thương mại điện tử (TMĐT) tăng trưởng rất nhanh ở Việt Nam; số lượng văn bản pháp luật liên quan cũng thế. Khi TMĐT trở nên khó kiểm soát hơn thì cũng là lúc cơ quan nhà nước cần thận trọng khi thực hiện chức trách quản lý TMĐT. Mở rộng kiểm soát, siết chặt xử lý phải chăng luôn là giải pháp hợp lý cho các quan hệ thương mại đột phá?

Tòa án Internet – tranh chấp trực tuyến được xét xử trực tuyến (Nguyễn Ngọc Phương Hồng – Lưu Minh Sang): Tiếp cận từ góc độ “tranh chấp trực tuyến được xét xử trực tuyến”, Trung Quốc đã mở rộng cấu trúc hệ thống tòa án truyền thống thông qua việc thành lập ba tòa án Internet tại những đầu não thương mại điện tử của quốc gia này.

VN-Index tiếp tục giằng co trong nền thanh khoản thấp! (Thanh Thủy): Trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index có thể sẽ vẫn cần thêm thời gian tích lũy trước khi bứt phá hẳn ra khỏi vùng tích lũy 1.080-1.120 điểm. Bối cảnh hiện tại không thật sự thuận lợi cho các hoạt động đầu cơ lướt sóng.

Chứng khoán tháng 12 – Tiếp tục tích lũy chờ cơ hội bứt phá? (Triêu Dương): Thị trường chứng khoán trong tháng 11-2023 có thể tóm gọn như sau: tạo đáy vào đầu tháng, tăng mạnh đến giữa tháng, điều chỉnh giảm và củng cố trong nửa cuối tháng. Xu hướng tháng 12 sẽ ra sao?

Công ty chứng khoán “tăng tốc” trong cuộc đua tăng vốn (Linh Trang): Động thái dồn dập tăng vốn của nhiều công ty chứng khoán diễn ra trong bối cảnh dư nợ cho vay margin tăng trưởng liên tiếp trong vài quí trở lại đây.

Ngân hàng trước cơ hội và thách thức mở rộng mạng lưới (Thụy Lê): Trong khi có chính sách thắt chặt hơn đối với việc mở thêm chi nhánh, phòng giao dịch tại các thành phố lớn, nhà điều hành lại có định hướng nới lỏng và khuyến khích các tổ chức tín dụng phát triển mạng lưới ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa để đáp ứng chiến lược tài chính toàn diện.

Kinh tế Trung Quốc vẫn đầy bất ổn (Song Thanh): Kinh tế Trung Quốc đang ghi nhận những tín hiệu đáng lo ngại trong giai đoạn cuối năm với sự suy giảm trong cả hoạt động sản xuất và dịch vụ cũng như số vụ vỡ nợ đạt mức cao kỷ lục. Điều này đang đe dọa nghiêm trọng đến triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhìn sâu vào chính sách hỗ trợ tăng trưởng của Trung Quốc (Phạm Sỹ Thành): Động thái mới nhất và cũng gây bất ngờ nhất là việc phát hành trái phiếu kho bạc đặc biệt với quy mô 1.000 tỉ nhân dân tệ – tương đương 141 tỉ đô la Mỹ vào cuối tháng 10-2023.

Thuế thu phân cấp và quan hệ trung ương – địa phương tại Trung Quốc (Phạm Sỹ Thành): Trong khi ngân sách trung ương thường xuyên thặng dư thì ngân sách địa phương lại thường xuyên thâm hụt. Tính đến năm 2022, chính quyền địa phương chiếm 53,4% tổng thu ngân sách nhưng lại chiếm 86,4% chi tiêu ngân sách, với mức thâm hụt ngân sách là 11.620 tỉ nhân dân tệ (khoảng 1.730 tỉ đô la Mỹ, tương đương 9,6% GDP).

Tự động hóa trong điều hành và khai thác cảng (Nguyễn Bảo Quốc): Có thể nói RPA đã giúp tự động hóa hầu hết các công việc điều hành, khai thác và tương tác với khách hàng/đối tác, tạo thành một hệ sinh thái tự động hóa với sự hỗ trợ của công nghệ AI, trong một môi trường kết nối Internet vạn vật.

Khi tên quốc gia bị… đăng ký nhãn hiệu! (Lê Thiên Hương): Gần đây, Chính phủ Pháp đã phải trực tiếp can thiệp, để bảo vệ lợi ích quốc gia đối với cái tên “France” (Pháp), mà vụ tranh chấp nhãn hiệu lên đến tận… Tòa án Nhân quyền châu Âu. Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, tên quốc gia không hoàn toàn bị loại trừ như dấu hiệu không thể đăng ký nhãn hiệu.

Thủ tục hải quan vẫn làm khó doanh nghiệp (Võ Duy Nghi): Ngành hải quan đã hạ quyết tâm thực hiện cải cách, đơn giản hóa thủ tục hải quan để tạo thuận lợi giao thương cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Nhưng thực tế cho thấy khâu thủ tục hải quan đến nay vẫn phức tạp, làm tiêu tốn rất nhiều thời gian công sức và vẫn là nỗi ám ảnh của doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics.

Từ câu chuyện “thanh long bát bộ” (Hồ Nguyên Thảo): Khác với “trà chanh giã tay”, mì tôm thanh long là câu chuyện về sự sáng tạo bền bỉ của các doanh nghiệp Việt Nam nhằm tạo ra sản phẩm mới từ trái thanh long đang bị sầu riêng “phế truất” ngôi nữ hoàng về kim ngạch xuất khẩu. Đây là câu chuyện nóng hổi về đường ra của nông sản và thực phẩm chế biến Việt Nam.

iWater – sàn thương mại nhu yếu phẩm (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): Nền tảng công nghệ ổn định và hiệu quả đã giúp iWater tăng trưởng trung bình 10-15%/tháng, với tệp dữ liệu 29.000 khách hàng quen. Từ giao nước, iWater đã giao gạo, gas và sắp tới là bất cứ nhu yếu phẩm gì.

Quyền bảo toàn nguyên tác: khi ngôn từ có giới hạn (Nguyễn Ngô Thành Danh – Nguyễn Thái Hải Lâm): Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành thừa nhận tác giả có quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm của mình hay quyền bảo toàn nguyên tác nhưng nhìn từ góc độ người xét xử các vụ việc tranh chấp có liên quan, Tòa án cũng gặp không ít lúng túng.

Sử dụng rượu bia: chuyện cá nhân hay xã hội? (Lê Minh Tiến): Cuối tháng 11-2023 cho đến trước Tết Nguyên đán 2024, Cảnh sát giao thông TPHCM sẽ ra quân đo nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông. Liệu điều này có thể làm thay đổi hành vi sử dụng rượu bia của người dân hay không?

Con đường đi bộ: những bảo tàng văn hóa, xã hội sống động (Quang Hà): Một sự chuyển hóa nội tâm thường xảy ra với nhiều người đi bộ, đặc biệt là những ai đi một mình trên những chặng đường dài. Khi chọn lựa bước đi, người ta muốn vứt mọi phiền não và áp lực của cuộc sống mưu sinh nên cũng sẵn có tâm thế gột rửa bản thân, rũ bỏ oán trách, tị hiềm, sân hận.

Lúa vàng (Huỳnh Văn Mỹ): Đất trồng lúa ở mọi miền đang giảm dần và đã được cảnh báo từ hơn mươi năm nay. Từ  niềm vui của lúa gạo đang có tiếng vang hoàn vũ của ta, làm sao phải giữ gìn để đừng mất thêm đất trồng lúa – nơi làm ra những hạt vàng cho những mùa vàng muôn đời cho sự sống!

Tiếng thời gian (Trần Thanh Bình): Dần về cuối năm, thời gian có vẻ gấp gáp. Tôi đi qua vườn cây cao su của miền Đông, còn lưu lại dư âm của hơn trăm năm trước được ghi dấu trên tấm bảng của đồn điền Suzannah ở gần ngã ba Dầu Giây (Đồng Nai). Thoảng nghe tiếng lá rụng, lại một mùa qua…

Tội lỗi ta mang (Huỳnh Trọng Khang): Tội lỗi là tên tuyển tập truyện ngắn của Ferdinand von Schirach sau Verbrechen, tiếp nối mạch cảm hứng từ việc tiếp cận các vụ án trong quá trình hành nghề của nhà văn.

Những chiếc giày nở hoa và quà tặng xanh (Vũ Thị Huyền Trang): Trong đầu tôi chợt ngân lên hai câu thơ của Dạ Thảo Phương: “Hạnh phúc là một chiếc lá/Âm thầm nảy lộc đêm đông”…

Con đường “trái phiếu chuyển đổi xanh” của Nhật Bản chưa dễ đi (Ricky Hồ): Trái phiếu xanh do Chính phủ Nhật Bản phát hành gần đây chỉ có giá trị nhỏ, tính thanh khoản thấp, nhưng đã thu hút nhà đầu tư vì các triển vọng tích cực về thay đổi xã hội và môi trường, cách thức tài trợ rõ ràng và tính minh bạch cao.

Sẽ tốn 1 tỉ đô la để phá hủy trạm không gian (Nguyễn Vũ): Trạm không gian quốc tế (ISS) – lớn hơn một sân bóng đá, nặng chừng 450 tấn, đã là nơi trú chân cho nhiều phi hành gia từ nhiều nước. Tuy nhiên, vòng đời hữu dụng của trạm sắp chấm dứt; dự tính NASA sẽ phải tốn chừng 1 tỉ đô la để “thanh lý” ISS, tức đưa nó về bầu khí quyển của Trái đất rồi cho nó tự bốc cháy trên bầu trời, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2031.

Dự đoán hành động của các ngân hàng trung ương trong năm 2024 (Lạc Diệp): Các nhà đầu tư đang tăng cường đặt cược vào khả năng các ngân hàng trung ương lớn sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024, khi ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang hạ nhiệt nhanh chóng.

 Mời bạn đọc đón xem!

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới