Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

KTSG số 51-2021: Nông nghiệp, nông thôn phải thay đổi

Tòa soạn KTSG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 17-12-2021, tại TPHCM sẽ diễn ra Diễn đàn liên kết phát triển TPHCM và các tỉnh, thành ĐBSCL năm 2021 (Mekong Connect 2021) nhằm phục hồi kinh tế trong bình thường mới.

KTSG bản in phát hành sáng mai (16-12) xin giới thiệu hai bài viết nêu những mối quan tâm về liên kết vùng TPHCM và ĐBSCL, sau 5 năm Diễn đàn Mekong Connect thường niên được tổ chức.

Trong bài viết tựa đề “Ngoài kia gió đang thổi”, nông nghiệp – nông thôn phải thay đổi của mình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã lên tiếng: “Thế giới đang thay đổi, chúng ta không thể tiếp tục mãi thế này”. Theo Bộ trưởng, nếu không chịu tiếp cận những xu thế mới của thế giới, không chịu học hỏi, nền nông nghiệp Việt Nam sẽ phải đánh đổi bằng những hậu quả khôn lường. Một số xu thế trong nông nghiệp cần quan tâm hiện nay như là: chuyển từ nền nông nghiệp sản lượng cao sang nền nông nghiệp công nghệ cao – sinh thái – trách nhiệm – bền vững; chuyển từ phát triển đơn ngành sang phát triển tích hợp liên ngành; tư duy kinh tế vùng; gắn kết chặt chẽ nông nghiệp – công nghiệp – dịch vụ…

Trong khi đó, ý kiến của chuyên gia Phan Chánh Dưỡng trong bài TPHCM phải vượt qua ranh giới hành chính để lan tỏa và kết nối cả vùng ĐBSCL (do Trần Quỳnh ghi lại) cho rằng, việc kết hợp được lực lượng của TPHCM, vùng Đông Nam bộ và vùng ĐBSCL, đặc biệt, việc đầu tư sâu cho ngành sinh học – nền tảng phát triển của nông nghiệp, thì sau 20-30 năm nữa, ĐBSCL sẽ không còn là vùng trũng nghèo nàn cả về kinh tế lẫn giáo dục.

Các đề thời sự khác:

Hiệu quả từ những con số ảo (mục Ý kiến): Nếu số tiền hàng trăm ngàn tỉ đồng mỗi năm chi cho các dự án đầu tư công để kích thích phục hồi kinh tế lại tiếp tục được đổ vào những dự án chỉ có hiệu quả trên giấy, thì đó sẽ là thảm họa.

Ngăn cấm chưa bao giờ là giải pháp tốt (Tấn Đức): Chính phủ đã chuyển từ tư duy Zero Covid sang thích ứng an toàn với dịch, nhưng không phải lãnh đạo địa phương nào cũng sẵn sàng “chuyển tư duy”. Việc TPHCM và các địa phương lân cận bước đầu thành công trong thích ứng an toàn với Covid để phục hồi và phát triển kinh tế có thể xem là kinh nghiệm cho những địa phương nào còn do dự.

Ngập lụt ở miền Trung: Thiên tai cộng hưởng với nhân tai (Tô Văn Trường): Bên cạnh sự tàn phá của thiên tai còn có các tác động vô tình lẫn cố ý của con người vào tự nhiên.

Kịch bản nào cho GDP của Việt Nam năm 2022? (Lê Nguyễn Minh Phương – Lê Văn Cường – Võ Đình Trí): Nếu dự báo tăng trưởng của GDP và lạm phát thế giới không có nhiều sai lệch giữa các nền kinh tế lớn, thì Việt Nam có thể điều chỉnh thông qua thay đổi tỷ lệ chi tiêu của Chính phủ để có thể tác động đến tăng trưởng GDP.

Ngân hàng Nhà nước mua trái phiếu chính phủ – chưa thật sự cần (Tuệ Nhiên): Nhìn từ thực trạng vốn huy động từ TPCP chưa được sử dụng một cách tối ưu, chính sách mua TPCP để có ngân sách phục vụ cho chương trình phục hồi, phát triển kinh tế của Ngân hàng Nhà nước có lẽ chưa thật sự cần thiết vào lúc này.

Công nghiệp hỗ trợ: Tìm cách thu hút doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Lê Hoàng): TPHCM đang chuẩn bị hơn 300 héc ta đất phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao. Các nhà đầu tư thì đang quan tâm thành phố sẽ tạo những điều kiện như thế nào để thu hút đầu tư vào khu công nghiệp hỗ trợ này.

Startup Việt Nam: Không lo thiếu nguồn đầu tư, chỉ lo chất lượng dự án kém (Quốc Hùng): Giữa khó khăn của đại dịch Covid-19, các startup vẫn có nhiều cơ hội đón nhận vốn từ các quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn, nếu có dự án tốt.

“Nín thở”… đợi tháng Giêng (Đào Loan): Những chuyến bay thương mại quốc tế sẽ vận hành trở lại sau hai tuần nữa. Các điểm đến du lịch ở Việt Nam cần hành động nhanh và mạnh mẽ hơn thì mới có thể bắt kịp các đối thủ.

Du lịch nội địa hắt hiu giữa mùa cao điểm (Minh Duy): Ngành du lịch đang đối mặt với một mùa Tết thất bát, thậm chí còn buồn hơn cái Tết vừa qua.

Bất động sản số: Thị trường cần luật lệ (Lý Ngọc Huỳnh Nhi): Gần đây xuất hiện hình thức kêu gọi đầu tư bất động sản với mức vốn chỉ từ vài triệu đồng, còn kèm theo cam kết mức lợi nhuận gấp hai, ba lần so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Mô hình này có lẽ rất hấp dẫn với nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp nếu được bảo vệ bằng các cơ sở pháp lý.

Làm nhà đầu tư không khó… (Phan Minh Ngọc): Nếu không tuân thủ những nguyên tắc tối thiểu khi bỏ tiền ra đầu tư, nhà đầu tư chắc chắn lâm vào tình cảnh thả gà ra đuổi và chỉ hy vọng người vay/chủ đầu tư không phải kẻ lừa đảo.

Chốt trải nghiệm… đầu tư (Phan Nhật): Đầu tư kiếm lời thì phải chịu áp lực rủi may, nhưng cần phải biết những điều cơ bản.

Các nhà đầu tư “phớt lờ” cuộc họp của Fed? (Thanh Thủy): Chỉ số VN-Index tuần qua tiếp tục diễn biến tiêu cực, có thời điểm lùi về sát mốc 1.400 điểm trước áp lực chốt lời tại nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn.

Những cổ phiếu hưởng lợi từ thông tin M&A và Nhà nước thoái vốn (Linh Trang): Các cổ phiếu nương theo thông tin M&A hoặc có thoái vốn Nhà nước ghi nhận giao dịch khởi sắc, diễn biến giá tích cực hơn so với mặt bằng trước đó.

Tỷ giá, lãi suất biến động về cuối năm (Thụy Lê): Tiền đồng mất giá trở lại, lãi suất tiền đồng cũng có dấu hiệu nhấp nhổm đi lên trong những ngày gần đây.

Chứng cứ điện tử và cơn khát “tố tụng dữ liệu” (Huỳnh Trung Hiếu): Sử dụng chứng cứ điện tử sẽ là xu hướng. Vấn đề ưu tiên hiện nay là nâng cao nhận thức và cơ chế cho các bên sử dụng rộng rãi chứng cứ điện tử và phải có mục tiêu rõ ràng.

Luật bản quyền 2021 của Singapore: Sẵn sàng hơn trong kỷ nguyên số (Lê Thiên Hương): Luật Bản quyền mới của Singapore đánh dấu nỗ lực đổi mới luật cho phù hợp với những thách thức cũng như những nhu cầu của kỷ nguyên số.

Trung Quốc “rút gươm” với công ty công nghệ (Phạm Sỹ Thành): Chính quyền Bắc Kinh đã chuyển mối quan hệ với những gã khổng lồ công nghệ từ khoan nhượng sang đối đầu.

Khi Amazon không quản nổi bên thứ ba (Nguyễn Vũ): Sự sút giảm chất lượng trải nghiệm của khách hàng trên Amazon có thể cung cấp nhiều bài học cho các sàn thương mại điện tử.

Lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ ồ ạt bán cổ phiếu (Lạc Diệp): Những nhà sáng lập và lãnh đạo các công ty hàng đầu tại Mỹ đang bán bớt lượng cổ phiếu mà họ nắm giữ với khối lượng và giá trị ở mức cao kỷ lục. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Lạm phát cao, doanh nghiệp Mỹ mạnh tay tăng lương (Song Thanh): Các công ty Mỹ đang có kế hoạch tăng lương cho người lao động ở mức cao nhất kể từ cuộc suy thoái kinh tế 2007-2009.

Buồn vui bảng điện (Vũ Thị Huyền Trang): Mỗi ngày có vài ngàn tài khoản chứng khoán được mở mới. Có một câu hài hước mà các thành viên trong nhiều diễn đàn thường nói với nhau: “Ai rồi cũng chơi chứng khoán”.

Các bài viết Nhờ học trò mà giáo viên trở thành nhà giáo tốt của Việt Linh và Tản mạn văn hóa học đường của nhà giáo Nguyễn Hoàng Chương: Kể vài trải nghiệm về văn hóa giáo dục.

Thành phố cảm xúc (Thanh Thảo): Pleiku – thành phố duyên dáng miền cao nguyên luôn để lại những ấn tượng.

Strasbourg: Mùa Noel năm đó (Ngọc Trân): Ai từng tới Strasbourg của Pháp nhân mùa Noel sẽ có cơ hội cảm nhận thành phố này quả thật xứng đáng với tên gọi “Capitale de Noel”- “Kinh đô của Giáng sinh”.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới