Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

KTSG số 51-2023: TOD – Thách thức hay cơ hội cho TPHCM

KTSG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Có thể thấy TOD là một cách thức phát triển giao thông theo chiều sâu chứ không phải theo chiều rộng. Việc thực hiện định hình và phát triển giao thông theo chiều sâu trước tiên đòi hỏi TPHCM phải nhìn nhận các dịch vụ giao thông vận tải, đặc biệt là giao thông công cộng không đơn thuần là một phương thức để di chuyển mà còn là một phong cách sống toàn diện phản ảnh và điều hướng các hoạt động của cư dân thành phố.

Ý kiến: Đối tượng khuyến khích nên là xe gắn máy: Khuyến khích người dân dùng xe gắn máy điện thay vì xe gắn máy chạy xăng có nhiều điểm lợi. Ngoài việc giảm khí phát thải, cải thiện chất lượng không khí ở các đô thị, càng có nhiều người mua xe điện càng giảm tiêu thụ xăng, tiết kiệm một lượng ngoại tệ đáng kể dùng để nhập khẩu xăng.

Bài học về lòng tốt của chính sách (An Nhiên): Thành ý tốt khi xây dựng chính sách có lúc gây tác dụng ngược. Đó là chuyện đưa thuế suất thuế giá trị gia tăng với phân bón từ 5% về “không chịu thuế” nhằm giảm chi phí đầu vào nhưng rốt cuộc nông dân không được lợi, còn doanh nghiệp thì chịu thiệt. Tình cảnh “éo le” này sẽ được tháo gỡ trong thời gian tới. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định sửa Luật Thuế giá trị gia tăng trong năm 2024.

TOD – thách thức hay cơ hội cho TPHCM? (Trần Hương Giang): Đánh giá được cơ hội và thách thức của việc xây dựng TOD, TPHCM nên tập trung nguồn lực thực hiện dự án theo hướng đề cao chất lượng và ưu tiên những điểm cốt lõi có tính chất lan tỏa để cải thiện trước, cụ thể, việc thực hiện giải pháp TOD nên chú trọng những vấn đề mang tính chất nền tảng trước khi thực hiện.

Đừng “hớt váng” cho hoa (Võ Quốc Anh): Những ngày này, hình ảnh các hộ nông dân đang hối hả gieo trồng, chăm chút các sản phẩm hoa kiểng dọc theo những con đường quê báo hiệu một mùa xuân nữa sắp về. Hoa tuy rực rỡ, nhưng tình hình kinh doanh mặt hàng này không phải lúc nào cũng rực rỡ như hoa.

Trái phiếu doanh nghiệp – khó khăn nhất đã qua… (Thụy Lê): Tăng cường phát hành, tích cực đàm phán với trái chủ, cân nhắc mua lại trước hạn…, có thể nói thời điểm khó khăn nhất của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã trôi qua. Tuy nhiên, những thách thức chưa phải hoàn toàn biến mất, trong đó quan trọng nhất vẫn là niềm tin dành cho kênh đầu tư này.

Trái phiếu doanh nghiệp: Thời điểm chín muồi để siết lại quản lý (Khánh Nguyên): Sự ổn định mà thị trường TPDN đạt được sau gần một năm áp dụng Nghị định 08/2023 về sửa và ngưng hiệu lực thi hành một số quy định tại Nghị định 65/2022, liên quan việc chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ, dường như đã tạo niềm tin rằng, đã tới thời điểm chín muồi. Chưa kể, nếu thêm một lần trì hoãn, nhiều khả năng sẽ xuất hiện một số doanh nghiệp muốn “nhờn” luật.

Lành mạnh hóa thị trường trái phiếu doanh nghiệp “tắc” ở đâu? (Hoàng Hạnh): Bày tỏ những trăn trở về thị trường TPDN, ngay cả khi Nghị định 65/2022 về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ được triển khai đầy đủ, TS. Lê Đạt Chí, Trường Kinh doanh (thuộc Đại học Kinh tế TPHCM) cho rằng, nếu nguyên nhân không được vạch rõ để nghiên cứu, chỉnh sửa, sẽ xuất hiện những hệ lụy có thể còn khốc liệt hơn thời gian vừa qua cho nền kinh tế.

Khối ngoại bán ròng gây áp lực lớn lên VN-Index! (Thanh Thủy): Trong bối cảnh thị trường trồi sụt mạnh, khối ngoại vẫn tiếp tục là điểm trừ khi bán ròng với áp lực gia tăng đột biến. Lũy kế năm phiên, khối ngoại bán ròng tổng cộng 3.347 tỉ đồng trên toàn thị trường.

Dòng tiền khối ngoại – bao giờ thôi bán ròng? (Triêu Dương): Nếu thị trường có thể xác lập một xu hướng đi lên rõ ràng hơn trong giai đoạn tới, được kỳ vọng sẽ diễn ra trong năm 2024, khi đó sẽ mở ra một triển vọng tích cực hơn, động thái của khối ngoại có thể đảo chiều.

Cổ phiếu “họ” Viettel khởi sắc nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng (Linh Trang): Mức tăng giá cao của nhóm cổ phiếu Viettel chủ yếu là nhờ kết quả kinh doanh khả quan, dù có sự phân hóa giữa các doanh nghiệp.

Lạc quan với xu hướng lãi suất 2024 (Tuệ Nhiên): Thời điểm cuối năm 2022 đầu năm 2023, có lẽ ít ai dám nghĩ đến kịch bản lãi suất lại có thể chìm sâu như vậy trong năm 2023 này, nhất là khi càng về cuối năm. Liệu xu hướng lãi suất năm 2024 sẽ ra sao và có thể chịu tác động bởi những yếu tố nào?

Nghịch lý Leontief và nền kinh tế Việt Nam (Bùi Trinh): Cái gọi là “bẫy thu nhập trung bình” thực chất là phản ánh tình trạng một nền kinh tế/quốc gia không có năng lực khoa học công nghệ để phát triển, mặc dù rất đông giáo sư, tiến sĩ.

Khu công nghiệp chuyển dịch sang hướng sinh thái (Hoàng Minh): Mô hình khu công nghiệp sinh thái đang được nhân rộng trước những yêu cầu chuyển đổi xanh ngày càng khắt khe. Khu công nghiệp sinh thái sẽ là khoản đầu tư hiệu quả cho nhà phát triển dự án có tầm nhìn dài hạn.

Mã số thuế: dễ khóa khó mở (Bùi Hoàng Lộc Anh – Trần Lê Mỹ Quỳnh – Huỳnh Quốc Thái): “Mở cái này sao mà khó quá vậy em!?” – chị K, một chủ doanh nghiệp ở TPHCM than thở. Đây là lần thứ ba chị có mặt ở chi cục thuế để lấy lại mã số thuế và đang chật vật vì khoản phạt tiền triệu. Hành trình gian nan khôi phục mã số thuế đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”…

Thực hành ESG giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật tốt hơn (Kim Thanh): ESG là một bộ tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp trong quá trình vận hành của tổ chức. Thực hành ESG giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp lý tốt hơn, ít nhất dưới góc độ pháp luật về môi trường và lao động, quản trị.

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để thực hành tốt ESG (Trần Quốc Thái): ESG đang trở thành xu hướng tất yếu trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của thị trường, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược ESG toàn diện. Trong đó, việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là một cách hiệu quả để doanh nghiệp hướng đến mục tiêu ESG.

Xe máy điện – Một giải pháp cho sự tin dùng (Dr.-Ing. Thái Thanh Phương): Việc chuyển sử dụng từ xe máy xăng sang xe máy điện ở nước ta, ngoài mục đích đạt được Net zero, còn có ảnh hưởng tốt trực tiếp đến môi trường sống của người dân. Nhưng hai mệnh đề này đem đến hai vấn đề thực tế cần phải quy hoạch và giải quyết thỏa đáng.

Startup Đài Loan tìm tương lai phát triển ở Đông Nam Á (Ricky Hồ): Mối quan hệ văn hóa và kinh tế chặt chẽ của Đài Loan với Đông Nam Á cùng với vị thế của một trung tâm công nghệ của châu Á trong năm thập niên qua khiến ASEAN là sự lựa chọn đương nhiên của hòn đảo này.

Mùa Noel giữa xứ cà phê (Nguyễn Quang Bình): Những chùm cà phê đỏ mọng lúc la lúc lỉu như những quả châu xinh xắn vui đùa trong nắng mai. Sương sớm chưa kịp tan càng làm cho những nhánh quả cà phê lung linh như một rừng ánh sáng nhiều sắc màu giữa mùa Noel ở tại xã vùng cao này.

Chuyển giao quyền yêu cầu trả nợ trước khi giải thể – giải pháp thiết thực (Hồ Thị Trâm – Lê Nguyễn Hoàng Ly): Giải thể xuất phát từ ý chí quyết định đơn phương của doanh nghiệp thì trong chính quyết định giải thể doanh nghiệp phải có nội dung về thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp.

Thánh thót mùa Giáng sinh (Trần Thanh Bình): Giai điệu thánh thót từ bản nhạc Giáo đường im bóng được sáng tác 85 năm trước của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ, đang ngân lên hòa với tiếng chuông nhà thờ và những bài hát mùa Giáng sinh bất hủ.

Góp sức vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh (Huỳnh Kim – Lạc Long): Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh” là tập hợp những kết quả nghiên cứu, nhận định, phân tích, kiến giải của 25 chuyên gia hàng đầu về phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam về một tương lai phát triển bền vững, hùng cường của đất nước vào năm 2045. Sách do nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành.

Những triệu phú hụt (Tâm Phạm): Bố tôi hay nói đùa ông là “triệu phú hụt”. Thực ra, có bao nhiêu triệu phú “hụt” như bố tôi tương ứng cũng sẽ có bấy nhiêu triệu phú mới nhờ những bất động sản tăng giá một cách vượt bậc…

Di Linh và ngôi nhà trên sườn đồi (Quế Hương): Cũng cao nguyên, đồi núi trập trùng mà Đà Lạt và Di Linh thật khác. Đà Lạt nức tiếng nàng thơ, thành phố mù sương, thành phố ngàn thông, ngàn hoa… Còn Di Linh, cách 80 ki lô mét về phía Nam lại như nàng sơn nữ mộc mạc, hoang dại, ít người biết đến.

Từ một triển lãm, mơ về những startup Việt khỏe khoắn (Song Hảo): Nông nghiệp là trụ cột chính, thế mạnh của kinh tế Việt Nam, nhưng các startup công nghệ thực phẩm lại rất mờ nhạt. Sự cô đơn và lẻ loi trong nhiều năm của FoodMap.Asia – nền tảng kết nối giữa nông dân, công ty chế biến thực phẩm và người tiêu dùng tại Việt Nam – có thể là một ví dụ.

Nghĩ từ vỉa hè (Nguyễn An Nam): Hình ảnh CEO của một tập đoàn chip có giá trị vốn hóa thị trường là hơn 1.100 tỉ đô la Mỹ và tài sản cá nhân lên đến 34 tỉ đô la mặc áo khoác da, ngồi vỉa hè Hà Nội ăn uống một cách thong thả, thoải mái… cho thấy sự dễ gần của vị tỉ phú này, đồng thời, một cách trực quan cũng minh chứng về sự hấp dẫn của ẩm thực vỉa hè Việt Nam.

Điều gì đang chờ đợi kinh tế Eurozone trong năm 2024? (Lạc Diệp): Sau một năm 2023 đầy khó khăn, kinh tế Eurozone được dự báo sẽ khởi sắc hơn trong năm 2024 khi lãi suất dần được cắt giảm và lạm phát tiếp tục hạ nhiệt. Tuy nhiên đà tăng trưởng vẫn sẽ bị hạn chế bởi nhiều yếu tố thách thức.

Triển vọng và thách thức của kinh tế Trung Quốc trong năm 2024 (Song Thanh): Kinh tế Trung Quốc sẽ bước vào năm 2024 trong bối cảnh môi trường bên ngoài có nhiều yếu tố không chắc chắn và nhu cầu trong nước vẫn còn yếu.

Khi bất động sản từ động lực biến thành gánh nặng cho tăng trưởng (Nguyễn Phán): Khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc đã kéo dài gần hai năm, quãng thời gian được nhiều nhà đầu tư cảm thấy như cơn ác mộng triền miên. Với việc công ty Evergrande và Country Garden liên tục lên báo cùng những tin tức không khả quan, khiến nhiều công ty tài chính nước ngoài liên tục rút vốn ra khỏi Trung Quốc.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới