Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

KTSG số 52-2023: Triển vọng kinh tế toàn cầu và Việt Nam năm 2024

KTSG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Các giao lưu kinh tế, tài chính bị chia cắt đã làm giảm hiệu năng của nền kinh tế, tăng phí tổn kinh doanh. Việc mạnh dạn thanh lý toàn bộ các món nợ xấu và các doanh nghiệp đã phá sản sẽ gây cú sốc làm kinh tế chậm lại hoặc suy thoái. Nhưng trong tương lai, điều này có thể lành mạnh hóa bảng cân đối tài chính của doanh nghiệp và ngân hàng, làm cơ sở để có thể tăng trưởng ổn định và bền vững hơn.

Nghịch lý ngành rau quả (mục Ý kiến): Để không bị rơi vào tình cảnh cứ được mùa thì rớt giá, lâu nay người nông dân chỉ biết trông chờ vào vận may đến từ Trung Quốc – một thị trường có sức tiêu thụ một lượng lớn rau quả tươi chỉ trong thời gian ngắn. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến người trồng rau quả ở Việt Nam luôn ở trong tình trạng thấp thỏm lo âu.

Triển vọng kinh tế toàn cầu và Việt Nam năm 2024 (Trần Quốc Hùng): Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu được dự báo tăng trưởng chậm lại bởi nhiều yếu tố rủi ro bất định, nền kinh tế Việt Nam còn tồn tại những khó khăn riêng cản trợ sự phát triển.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh: Thu hút FDI và cú hích thuế tối thiểu toàn cầu (Hoàng Hạnh): Trong những năm tới, vấn đề đầu tư công xanh cần được đẩy mạnh hơn, để vừa hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn từ thị trường nhập khẩu, vừa đảm bảo hạ tầng xanh cần thiết mời gọi các doanh nghiệp FDI cùng chung chí hướng.

Thách thức nào cho tỷ giá 2024? (Triệu Minh): Năm 2022 nhiều áp lực do ảnh hưởng từ chính sách nâng lãi suất liên tiếp của các ngân hàng trung ương lớn; năm 2023 “dễ thở hơn” nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào; năm 2024 liệu tỷ giá sẽ diễn biến ra sao? Yếu tố thuận lợi hỗ trợ là gì và nếu có thách thức – sẽ đến từ đâu?

Trần tín dụng và định hướng thị trường (Trần Hùng Sơn): Trong điều kiện hiện nay, Ngân hàng Nhà nước chưa thể từ bỏ việc sử dụng hạn mức tăng trưởng tín dụng hay trần tín dụng thì cần kiểm soát tiền tệ theo định hướng thị trường hơn để giảm thiểu các biến dạng do công cụ này gây ra.

Thị trường tín dụng Việt Nam và các tình huống giữ/bỏ room tín dụng (Khánh Nguyên): “Điều hành tín dụng phải đảm bảo yêu cầu cung ứng vốn đúng lúc, đủ liều lượng, không thừa để gây ra lạm phát hay đầu cơ, không thiếu gây cản trở sự phát triển của nền kinh tế. Trong mục tiêu này, giữ hay bỏ room tín dụng đều bộc lộ những ưu điểm và nhược điểm”, PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế TPHCM trao đổi với Kinh tế Sài Gòn.

Bitcoin sẽ bùng nổ trong năm 2024? (Lạc Diệp): Sau một năm 2023 phục hồi mạnh mẽ, bitcoin và thị trường tiền kỹ thuật số sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong năm 2024. Nhiều kỳ vọng về mức giá cao kỷ lục đã được đặt ra.

Kỳ Lân đang chết! (Nguyễn Vũ): Những năm trước đây liên tục có tin công ty khởi nghiệp này nhận được hàng triệu đô la vốn đầu tư, công ty khởi nghiệp kia được định giá hàng tỉ đô la trên thị trường. 2023 là năm trái ngược khi thông tin nổi lên là hàng loạt công ty startup như thế phá sản, nhiều công ty được bán tháo với giá rẻ, nhiều công ty khác lặng lẽ biến mất.

VN-Index chờ đợi sự xác nhận của dòng tiền! (Thanh Thủy): Thời điểm cuối năm là lúc phù hợp để các nhà đầu tư tổng kết lại năm cũ và lên chiến lược, tìm kiếm các nhóm cổ phiếu tiềm năng cho năm mới. Các nhóm ngành như: thép, bất động sản khu công nghiệp, bán lẻ, dầu khí, đầu tư công đang được coi là ứng cử viên sáng giá cho các hoạt động tích lũy cho danh mục trung và dài hạn.

Chứng khoán – Liệu có bất ngờ nào ngay từ tháng đầu năm 2024? (Triêu Dương): Chứng khoán Việt Nam có lẽ sẽ kết thúc năm 2023 với chỉ số VN-Index dưới mốc 1.200 điểm và có thể ghi nhận mức tăng xấp xỉ 10%. Nhiều người kỳ vọng thị trường năm 2024 bứt phá mạnh mẽ hơn, nhưng liệu sẽ có bất ngờ nào cho màn khởi động trong tháng đầu năm?

Quyết tâm cải cách ngân hàng: Tỷ lệ sở hữu hay dòng vốn sân sau? (Tuệ Nhiên): Ngành ngân hàng đã tiến một bước dài trong việc xử lý sở hữu chéo trong hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, những vấn đề như sở hữu vượt giới hạn quy định hay cho vay sân sau vẫn nổi cộm, mà để xử lý triệt để cần phải có quyết tâm cải cách mạnh mẽ, hoặc cần có một góc tiếp cận khác.

AI với vi mạch và gạo ST25 với vi chất (Hiệu Minh): Với IT, Internet là đòn bẩy cho kinh tế đất nước, là “cái cày” của người dân trong “đồng ruộng” toàn cầu. Đưa Internet đến từng người dân giống như ta đã trả lại ruộng đất cho nông dân. Họ tự biết làm thế nào để tạo ra sản phẩm trên “đồng ruộng tri thức” ấy để xuất khẩu loại “gạo mới”, phần mềm, phần cứng, sản phẩm trí tuệ và giờ đây là trí tuệ nhân tạo.

AI và thách thức của marketing hiện đại (Lương Hà): Sự hiểu biết sâu sắc về tâm lý và sở thích của từng người cũng đặt ra vấn đề về sự phụ thuộc và ảnh hưởng của AI đối với quan điểm và hành vi của con người, kể cả trong việc tiêu dùng…

Khi AI thi đậu… chứng chỉ hành nghề luật sư! (Lê Thiên Hương): Gần đây, giới luật sư xôn xao trước thông tin ChatGPT-4, phần mềm trí tuệ nhân tạo tạo sinh cho phép tạo nội dung mới, tổng hợp văn bản, hình ảnh, video… đã thi đậu một cách xuất sắc kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề luật sư tại Mỹ…

Chưa thể có tiếng nói chung trong tiêu chuẩn quản lý AI (Nguyễn Lan Phương): Các quốc gia, khu vực đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của AI như Mỹ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc đang thể hiện những cách tiếp cận chính sách khác nhau đối với công nghệ này, dù vẫn luôn kêu gọi một nỗ lực chung toàn cầu trong việc quản lý AI.

Viễn cảnh vận tải biển container 2024 (Nguyễn Bảo Quốc): Năm 2024 được nhận định là một năm đầy khó khăn và thách thức cho vận tải biển container toàn cầu nói riêng, ngành logistics nói chung…

Trần Lâm – từ người làm thuê đến làm ông chủ (Huỳnh Như): Hơn bảy năm lăn lộn qua các sàn thương mại điện tử, anh Trần Lâm vẫn tin đây là kênh bán hàng hiệu quả, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tận dụng nguồn khách hàng và các công cụ có sẵn của sàn trong việc tìm kiếm, phát triển bán hàng và mang lại lợi nhuận cho công ty.

2024 là năm của thị trường nông sản? (Nguyễn Quang Bình): Càng về cuối năm 2023, nhà vườn sản xuất các mặt hàng nông sản xuất khẩu thở phào, nhất là hàng hóa thương phẩm được giao dịch trên các sàn kỳ hạn tại Anh Quốc và Mỹ. Hầu hết nông sản mà Việt Nam thế mạnh xuất khẩu đều được giá từ gạo, cà phê, kể cả hồ tiêu…

Để du lịch sông nước miền Tây Nam bộ thuận dòng phát triển (Đào Loan): Khi phát triển du lịch, ĐBSCL nên hết sức lưu ý về việc gìn giữ bản sắc của vùng Mêkông, có thể đan xen những kiến trúc đặc sắc của Mêkông vào công trình mới, hạn chế bê tông hóa những khối công trình lớn và thực hiện nghiêm ngặt việc bảo vệ môi trường.

Thế nào là nơi làm việc tốt nhất, hạnh phúc nhất? (Hồ Nguyên Thảo): Các giải thưởng “nơi làm việc tốt nhất” tổ chức hàng năm ở Việt Nam phần lớn chỉ trao giải cho các công ty tập đoàn quy mô vừa và lớn, ít thấy các doanh nghiệp nhỏ vốn là xương sống của nền kinh tế. Nhưng không có nghĩa là người lao động không hài lòng, không hạnh phúc khi làm việc tại công ty nhỏ và không danh tiếng mấy.

Bồi thường chi phí thuê luật sư: Cần được chấp thuận trong phạm vi hợp lý (Nguyễn Văn Phúc): Một trong khoản chi khá tốn kém mà những doanh nghiệp không may vướng vào vụ tranh chấp phải chịu là tiền thuê luật sư. Trong bài viết này sẽ phân tích một số vấn đề liên quan đến thực tiễn việc bồi thường chi phí luật sư hiện nay trong các tranh chấp.

Nhà quản lý trước những Gen Z sẵn sàng “bật lại” (Lê Hoài Ân – Ngô Hoàng Khánh Duy): Các thế hệ lao động mới luôn khiến các thế hệ lớn hơn cảm thấy khó khăn trong quá trình làm việc, tuy nhiên Gen Z với đặc điểm là một thế hệ sinh ra trọn vẹn trong sự bùng nổ của công nghệ tạo ra những vấn đề rất khác nơi công sở…

Thanh tra, kiểm tra vẫn chồng chéo (Mục Nhĩ): Hơn sáu năm từ khi Chỉ thị 20/CT-TTg được ban hành, quy định không được thanh tra, kiểm tra quá một lần mỗi năm, doanh nghiệp vẫn đang phải chịu tình trạng cùng một nội dung, một lĩnh vực nhưng lại có nhiều đơn vị thanh tra, kiểm tra lui tới.

Cơm nhà những lúc nhớ nhà (Phú Thành): Nhớ hồi còn bé, được cho đi ăn quán thấy mình sang, thấy hãnh diện bởi có tiền, nghĩa là quán hơn hẳn nhà, không ai muốn đánh đổi buổi ăn quán bằng buổi ăn ở nhà, vì ăn cơm nhà quanh năm, mấy khi được ngồi quán.

Những chiều cuối năm (Trần Thanh Bình): Chỉ vài ba hôm nữa, năm 2023 kết thúc. Bloc lịch đã cạn ngày. Tôi đi qua bên kia sông Sài Gòn, đến Thủ Thiêm để được làm chứng nhân cho một bán đảo trào dâng nội lực trẻ của TPHCM, nơi ấy công viên bờ sông đang bắt đầu hình thành.

Lao xao tiếng chợ (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): Với người Mông, mỗi tuần đi chợ một lần không chỉ để mua bán mà còn là để gặp bạn, để vui chơi sau một tuần lao động nặng nhọc. Chợ miền núi luôn mang đậm phong vị: đa sắc màu văn hóa, người dân thật thà, chất phác trong mua bán, có sao nói vậy chứ tịnh không có cảnh chao chát, lọc lừa.

Tên Mỹ nhưng không phải của Mỹ (Nguyễn Vũ): Có những thương hiệu đọc lên người ta biết ngay đó là thương hiệu của Mỹ như hãng xe Ford, máy tính IBM, phi thuyền Apollo… Thế nhưng có những thương hiệu Mỹ lâu đời nay đã vào tay nước khác nhưng vẫn tạo cảm giác đó là sản phẩm của Mỹ.

Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đối mặt nhiều thách thức trong năm 2024 (Song Thanh): Các nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu được dự báo sẽ đối mặt với không ít thách thức trong năm 2024.

Những xu hướng tại nơi làm việc (Ngân Diệp): Môi trường làm việc trên thế giới được dự báo sẽ chứng kiến nhiều thay đổi trong năm 2024, với động lực chính đến từ những sự phát triển vượt bậc của công nghệ.

Mời bạn đọc đón xem!

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới