Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

KTSG số 6-2023: Kinh tế… AI

Tòa soạn KTSG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online): Những bước chuyển của nền kinh tế trong thời kỳ đầu áp dụng các thành tựu của trí tuệ thông minh (AI) cùng với “cơn sốt ChatGPT” tiếp tục thu hút dư luận trong những ngày qua.

KTSG sáng mai (9-2) tiếp tục chuyển tải nhiều góc nhìn cũng như sự phân tích về xu hướng phát triển của ngành công nghệ này cùng như những tác động đáng lưu ý của nó đến các mặt của đời sống.

Nghĩ chậm về ChatGPT – Liệu có phải là một quả bong bóng khác? (Hồ Quốc Tuấn): Sự phát triển nhanh, mạnh của AI – mà ChatGPT như một ví dụ – là một xu thế… Tuy nhiên, ChatGPT đang bị thổi phồng và sự thổi phồng đó có khi tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bùng nổ làn sóng đầu tư vào AI (Song Thanh): Sự phổ biến rộng rãi của công cụ ChatGPT khiến giới đầu tư dành sự quan tâm đặc biệt tới các doanh nghiệp về trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, ranh giới giữa những khoản đầu tư tốt và bong bóng đầu cơ là rất mong manh.

ChatGPT – dưới góc nhìn của pháp luật sở hữu trí tuệ (Lê Thiên Hương): Sự chào đời của ChatGPT không chỉ đặt ra câu hỏi về quyền sở hữu nội dung mà ứng dụng này tạo ra – của chủ sở hữu ChatGPT, của ChatGPT, hay của người đặt ra câu hỏi; mà còn là câu hỏi liệu bản thân ChatGPT có tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ…

OpenAI – từ phi lợi nhuận đến ChatGPT (Nguyễn Vũ): OpenAI, nơi giới thiệu ChatGPT cho công chúng từ ngày 30-11-2022, vẫn đang lỗ nặng. Duy trì một hệ thống máy chủ đủ sức đáp ứng hàng triệu lượt người truy cập hỏi đáp với ChatGPT là rất tốn kém.

Tản mạn về ChatGPT – AI (Hiệu Minh): Người ta đồn đại AI, mà ví dụ là ChatGPT, sẽ làm rung chuyển trái đất, thúc đẩy năng suất trong hàng loạt ngành công nghiệp và nghề nghiệp. Tuy nhiên, phát minh vĩ đại đến đâu cũng cần thời gian đưa vào cuộc sống và biến đổi nhân loại.

Các đề tài kinh tế – xã hội khác trên cùng số báo:

Tăng mức giảm trừ, giảm thuế suất (mục Ý kiến): Giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng… Tương tự, giảm mức chịu thuế thu nhập cá nhân sẽ động viên người lao động, góp phần nâng cao năng suất.

Chưa nghĩ cho dân (An Nhiên): Những định hướng bước đầu sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân cho thấy cơ quan đề xuất chính sách chưa thực sự nghĩ cho dân.

VCCI đề nghị để doanh nghiệp bán lẻ tự quyết giá xăng dầu (Hoàng Minh): Việc quy định mức giá trần bán lẻ xăng dầu nhưng không quy định mức chiết khấu tối thiểu khiến việc điều hành xăng dầu “nửa vời”.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Thử nhìn thẳng, nói thật (Hoàng Hạnh): Pháp luật về TPDN đang cần hoàn thiện càng sớm càng tốt. Góp ý sửa đổi Nghị định 65/2022 về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ là việc đầu tiên cần phải làm.

Bức tranh lợi nhuận năm 2022 và sự vận động của dòng tiền (Triêu Dương): Lợi nhuận năm 2022 của nhiều doanh nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng ổn định. Nhờ vậy, dòng tiền cũng bị thu hút trở lại thị trường chứng khoán, đẩy giá nhiều cổ phiếu phục hồi mạnh vào đầu năm 2023.

VN-Index giằng co tích lũy (Thanh Thủy): Sau phiên giảm điểm mạnh bất ngờ trong tuần trước, chỉ số VN-Index đang quay lại xu hướng giằng co tích lũy quanh 1.070 điểm với thanh khoản dần thu hẹp, cho thấy tâm lý thận trọng có phần thắng thế.

Vì sao giá cổ phiếu của ngân hàng có CASA cao lại giảm mạnh hơn? (Lê Hoài Ân – Nguyễn Thị Như Hảo): Với các ngân hàng theo mô hình CASA tiền vay, rủi ro thanh khoản được nhân lên khi nó luôn liên hệ chặt chẽ với rủi ro tín dụng. Điều này khiến giá cổ phiếu của các ngân hàng có CASA cao giảm mạnh hơn so với các ngân hàng khác.

Thách thức “bủa vây” ngành dệt may (Đăng Linh): Cổ phiếu ngành dệt may giảm 41% trong năm 2022, lớn hơn nhiều mức giảm của chỉ số chung VN-Index.

Lãi suất đầu năm có dấu hiệu đi xuống nhờ đâu? (Thụy Lê): Áp lực thanh khoản của hệ thống hiện nay đã giảm đi rất nhiều so với giai đoạn căng thẳng của quí 4-2022.

Một cách chia cổ tức… kỳ lạ (TS.LS. Phạm Hoài Huấn): HĐQT một công ty cổ phần vừa ra chính sách dành những sự ưu đãi, đặc biệt về chia cổ tức, cho hàng ngũ “giới tinh hoa” (đáp ứng các tiêu chí cụ thể) của công ty. Tuy nhiên, việc này vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Doanh nghiệp.

Chuyện kiếm tiền của “ông mai bà mối” thời công nghệ (Hồ Nguyên Thảo): Fika, sản phẩm của một startup mới hình thành tại TPHCM đã chen vai với nhiều ứng dụng của nước ngoài để vươn lên đứng thứ 26 trong tốp 50 ứng dụng hẹn hò tại Việt Nam.

Đề án 1 triệu héc ta lúa: Ưu tiên chất lượng cao hay theo thị trường? (Trung Chánh): Việc nâng cao chất lượng sản phẩm lúa gạo cần nương theo nhu cầu thị trường chứ không chỉ tập trung vào điều chúng ta muốn.

Sử dụng tên riêng để Sonic Branding được không? (Lâm Trần Nhật Ánh): Sonic Branding – sử dụng âm thanh để nhận diện thương hiệu liệu có bị từ chối hay không?

Dữ liệu cá nhân: Bảo mật chứ đừng tuyệt mật (Nguyễn Lương Sỹ): Mỗi người đều có quyền đối với dữ liệu cá nhân của mình. Họ có quyền tiết lộ một vài thông tin cá nhân nhưng đồng thời vẫn phải được bảo đảm quyền riêng tư.

Chuyện dữ liệu… lười (Ricky Hồ): Sự tréo ngoe trong dữ liệu của Tổng cục Du lịch và các báo cáo địa phương cho thấy cách thống kê và thu thập dữ liệu rất sơ sài, chưa dựa vào các tiêu chí cụ thể.

Hộ khẩu điện tử đã có, chỉ thiếu… máy đọc chip (Mục Nhĩ): Dù sổ hộ khẩu đã hết giá trị sử dụng theo luật, nhưng nhiều nơi vẫn yêu cầu người dân xuất trình quyển sổ này. Với người không còn sổ hộ khẩu thì phải tốn công đến cơ quan công an xin giấy xác nhận cư trú. Việc triển khai chính quyền điện tử không đồng bộ khiến người dân “hậu khổ vì hộ khẩu”.

Phố chợ Việt ở Sydney (Ngọc Trân): Có một viên ngọc ẩn giấu ở Sydney mà ít người chú ý: một cộng đồng người Việt khá sôi động, đặc biệt ở các khu phố chợ như Bankstown, Cabramatta.

Đường xuân hoa muộn (Trần Thanh Bình): Tết đi qua, nhưng người ta quay trở lại thành phố muộn hơn mọi năm. Nhưng có lẽ như những cánh mai nở muộn, rồi người xe sẽ tấp nập hơn, dấu hiệu của sự khởi sắc sẽ đến, để viên mãn lòng người…

Cô độc, ngắm nhìn và mỉm cười (Nguyễn An Nam): Đọc Je ne suis pas seul à être seul của Jean-Louis Fournier (bản dịch có tựa Đâu chỉ độc mình tôi đơn độc do Phùng Hồng Minh dịch, Nhã Nam & NXB Hội Nhà văn, 2022). Đơn độc là định mệnh vây bủa mọi kiếp người. Điều bẽ bàng và lạnh lẽo ấy đã trở thành một trò cười không hề khoan khoái nhưng kể ra thì… thật dễ chịu.

Vẻ đẹp của sự lao động (Vũ Thị Huyền Trang): Cho đi thứ gì thì nhận lại thứ đó. Như người nông dân đổ bao giọt mồ hôi xuống cánh đồng thì sẽ được nhận về những bông lúa trĩu vàng…

Quyền “ngắt kết nối” sau giờ làm việc (Lạc Diệp): Trong bối cảnh làm việc trực tuyến, ranh giới giữa cuộc sống gia đình và thời gian làm việc bị xóa mờ đáng kể. Để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người lao động, nhiều quốc gia đã và đang xem xét áp dụng các quy định về quyền “ngắt kết nối” sau giờ làm việc.

Chuyện nợ nước Mỹ (Nguyễn Vũ): Nợ nước Mỹ tính đến cuối năm 2022 đã bằng 129% GDP. Mỗi ngày nước này cần khoảng 1 tỉ đô la chỉ để trả lãi.

Bất động sản: Cú vấp với “Ba lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và bài học cho Việt Nam (Huỳnh Thế Du): Khác với kỳ vọng ngăn ngừa rủi ro bùng phát, chính sách “Ba lằn ranh đỏ” của Trung Quốc lại kích hoạt cuộc khủng hoảng bất động sản hết sức tồi tệ ở nước này.

Đông Nam Á nỗ lực “xanh hóa” giao thông công cộng (Hồ Nguyên Thảo): Các nước Đông Nam Á đang nỗ lực giảm thiểu khí phát thải của mạng lưới giao thông công cộng, thể hiện qua các chính sách khuyến khích nhà đầu tư, hãng xe và người dùng.

Mời các bạn đón xem!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới