Thứ Hai, 27/03/2023, 20:25
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


KTSG số 8-2023: Nhà ở hợp túi tiền ở Việt Nam

Tòa soạn KTSG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội có lẽ là thông tin đáng chú ý nhất trong Hội nghị “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” ngày 17-2-2023 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

KTSG bản in phát hành sáng mai (23-2) xin giới thiệu một số góc nhìn về cung – cầu nhà ở hiện nay, bên cạnh đó là việc hạn chế đầu cơ, kéo giảm giá nhà ở.

Nhà ở hợp túi tiền ở Việt Nam nhìn từ trường hợp TPHCM (Huỳnh Thế Du): Nhìn vào cấu trúc của chi phí nhà ở và thực tế ở Việt Nam, có thể thấy khu vực phát triển nhà chính thức rất khó cạnh tranh với phát triển nhà phi chính thức hay tự phát.

Ưu tiên nhà ở xã hội (An Nhiên): Thị trường bất động sản đang lệch pha cung – cầu nghiêm trọng: khan hiếm nhà ở xã hội, nhà ở bình dân và thừa thãi căn hộ trung – cao cấp. Do vậy, chủ trương ưu tiên phát triển nhà ở xã hội chắc chắn sẽ được người dân ủng hộ.

Thuế có hạn chế được đầu cơ nhà? (TS. Võ Đình Trí): Thuế là một công cụ phổ biến để kiểm soát và điều tiết giá nhà. Tuy vậy, nếu chỉ dựa vào chính sách thuế thì cũng không thể giải quyết vấn đề.

Các nước xác định cơ sở thuế và giá trị thuế bất động sản như thế nào? (Trần Hùng Sơn): Các thị trường bất động sản kém hiệu quả phù hợp phương pháp xác định thuế theo diện tích. Các thị trường hiệu quả phù hợp việc xác định thuế theo giá trị thị trường…

Các vấn đề kinh tế – xã hội thời sự khác trên cùng số báo:

Chung quy cũng… vì lãi suất (mục Ý kiến): Cộng đồng doanh nghiệp chờ đợi các cơ quan có thẩm quyền kéo giảm lãi suất cho vay, nhất là cho vay dài hạn. Các ngân hàng hoàn toàn có thể giảm lãi để giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận đồng vốn.

Cân đối giữa tỷ giá và lãi suất trong một chính sách tiền tệ linh hoạt (Phạm Long): Chính sách tiền tệ của Việt Nam là chính sách đa mục tiêu. Vậy hiện tại, tỷ giá hay lãi suất đang là mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước?

Dự trữ ngoại hối – trên đường hồi phục? (Thụy Lê): Sức ép lên tỷ giá của nhiều nền kinh tế trên thế giới đã giảm đi đáng kể, tạo điều kiện cho nhiều nước tăng cường dự trữ ngoại hối.

Hoán đổi nợ thành vốn chủ sở hữu để tháo ngòi “bom trái phiếu” – góc nhìn từ Trung Quốc (Nguyễn Ngọc Phương Hồng – Lưu Minh Sang): Trong hàng loạt giải pháp của Trung Quốc nhằm tránh vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp có việc hoán đổi nợ thành vốn chủ sở hữu. Đây là một giải pháp mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

VN-Index thử thách vùng kháng cự 1.080 – 1.100 điểm! (Thanh Thủy): Sóng hồi phục ngắn hạn của VN-Index được kỳ vọng mở rộng lên vùng 1.080-1.100 điểm. Nhưng nhà đầu tư vẫn đang suy xét lựa chọn thời điểm.

Bức tranh kế hoạch lợi nhuận 2023 – thận trọng là màu sắc chủ đạo (Triêu Dương): Qua các kế hoạch năm 2023 được công bố của một số doanh nghiệp, chỉ tiêu tăng trưởng lợi nhuận là khá thận trọng. Có doanh nghiệp thậm chí dự kiến đi lùi so với kết quả năm 2022.

Cổ phiếu ngành than nhờ… kết quả kinh doanh (Đăng Linh): Với kết quả kinh doanh khả quan, các cổ phiếu ngành than có sóng tăng khá mạnh (lên tới hàng chục phần trăm).

Sự chuyển dịch trong cách quản lý thực thi ở các chi nhánh ngân hàng (Lê Hoài Ân – Trần Thị Phúc Hậu): Hoạt động chuẩn hóa đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nâng cao năng lực quản lý thực thi của các lãnh đạo đơn vị và giúp quá trình giám sát kinh doanh trở nên khoa học và định lượng.

Cho người lao động thôi việc: không nên vội vàng (Lê Thị Minh Thư): Cắt giảm lao động thường là giải pháp được nghĩ đến trước tiên nhằm giữ sự tồn tại cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, khi mang tâm lý muốn cho người lao động nghỉ việc càng sớm càng tốt, nhiều doanh nghiệp có những hành động vội vàng dẫn đến các rủi ro pháp lý.

Giải mã chỉ dẫn địa lý: Gió đã đổi chiều (Lê Vũ Vân Anh): Chỉ dẫn địa lý giành được một vị trí rất quan trọng trong Hiệp định Thương mại EU-Việt Nam (EVFTA). Nhưng EU và Mỹ mới là những người hưởng lợi chính; Việt Nam chưa được hưởng lợi nhiều…

Chứng chỉ số GI: giải pháp cho vấn đề hàng thật, hàng giả (Nguyễn Hoàng Nam): Khi công nghệ và kỹ thuật số dần thay thế cách thức giao dịch truyền thống, chứng chỉ số GI (chỉ dẫn địa lý) được coi là công cụ tiềm năng cho tiếp thị sản phẩm và tăng cường bảo vệ pháp lý, tạo sự an tâm cho người mua sắm trực tuyến.

Chống hàng giả, bảo vệ danh tiếng hàng Việt Nam nhìn từ Saigon Square (Hồ Nguyên Thảo): Trung tâm thương mại Saigon Square đã bị Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) điểm mặt trong Danh sách các ngôi chợ tai tiếng năm 2022. Những gì diễn ra tại Saigon Square thời gian qua là sự hợp tác nhiều gian nan giữa Việt Nam và Mỹ trong công cuộc chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Khi các đô thị loay hoay với bài toán bãi đậu xe (Mục Nhĩ): Trong khi mỗi năm có thêm khoảng nửa triệu ô tô mới được bán ra thì bài toán bãi đậu xe tại các đô thị vẫn chưa có lời giải.

AI: trò vui, nỗi lo âu và niềm trắc ẩn (Nguyễn An Nam): Trí tuệ nhân tạo đã can dự vào đời sống chúng ta. Dù con người có vô tình hay hữu ý, tỏ ra lo âu hay bông phèng cợt nhả, thì nó cũng đã trở thành một phần của đời sống. Có những trò vui ảo, có những lo lắng thực, nhưng cũng có những niềm trắc ẩn bị lãng quên…

Gặp bác sĩ Thương ngoài đời (Duy Ái): Khác với sự hình dung chung chung về bác sĩ kiểu hơi khó gần, TS.BS. Bùi Chí Thương khiến người đối diện phải ngạc nhiên vì dáng vẻ trẻ trung, tính cách thân thiện, cởi mở và đặc biệt là rất chịu lắng nghe bệnh nhân.

Có cần phải đẹp mới được bảo vệ bản quyền? (Lê Thiên Hương): Nhờ vào luật bản quyền, tác giả, nghệ sĩ được hưởng quyền tài sản và quyền nhân thân đối với tác phẩm mình sáng tạo ra; có quyền khai thác kinh tế và bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm cũng như tên tuổi, uy tín bản thân gắn liền với tác phẩm.

Những đứa trẻ đi lạc (Vũ Thị Huyền Trang): Có những đứa trẻ không phải do bị bắt cóc hay do cha mẹ làm thất lạc mà tự ý bỏ nhà đi. Các trang tin địa phương thỉnh thoảng vẫn đăng tin tìm trẻ nhỏ với cụm từ “bỏ nhà đi”.

Tiếng gọi trở về (Trần Duy Thành): “Đi để trở về” là khẩu hiệu, là tiếng gọi có động lực thôi thúc những người con tha hương đi xa để muốn được trở về bên những người thân thương đã dung dưỡng ta nên người.

Xem bói online (Hoàng Hiền): Xem bói online cho vui, nhưng để bị sa đà vào mê tín dị đoan, phó thác vận mệnh của mình vào những đồng cô bóng cậu thì thật nguy hiểm cả về vật chất lẫn tinh thần.

Tham vọng của Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (TS. Phạm Sỹ Thành): Những so sánh giữa Trung Quốc và Mỹ về khả năng đuổi kịp chưa bao giờ dừng lại và dần được mở rộng ra nhiều lĩnh vực, nổi bật hiện nay là về năng lực đổi mới sáng tạo và cuộc đua phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Nga nỗ lực hồi sinh các thương hiệu thời Xô viết, nhưng không dễ (Lạc Diệp): Trong nỗ lực đẩy mạnh sản xuất nội địa, giảm thiểu hàng hóa nhập khẩu, Nga đang tiến hành hồi sinh nhiều thương hiệu mang tính biểu tượng thời Xô viết, trong đó có xe đạp Kama và ô tô Moskvich.

Thời thế thay đổi: Ford mua giấy phép từ Trung Quốc (Nguyễn Vũ): Nhà máy ở Michigan trị giá 3,5 tỉ đô la của hãng Ford sẽ sử dụng công nghệ của hãng CATL – công ty Trung Quốc đang đứng đầu thế giới về sản xuất pin xe điện.

Lạm phát khó ứng phó hơn nhiều so với kỳ vọng (Song Thanh): Lạm phát có thể tiếp tục tăng nhanh hơn và khó đối phó hơn so với dự đoán của thị trường.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới