Thứ Hai, 30/01/2023, 15:41
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kỳ 05: Lan man về đất và người “Angkor”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kỳ 05: Lan man về đất và người “Angkor”

Nguyễn Thị Bình An

Trong khu vực đền Ta Prohm.

(TBKTSG Online) – Vừa có cảm giác thỏa nguyện đã đặt chân đến Angkor vừa thấy có gì đó không nhẹ nhàng trong lòng chỉ sau mấy giờ loanh quanh giữa những ngôi đền toàn đá với đá. Tôi chợt nhớ lại việc gặp anh chàng lái xe tuk tuk trong đêm mưa đầu tiên đặt chân đến Siem Reap.

>>> Kỳ 01: Năm ngày trên đất nước Chùa Tháp.

>>> Kỳ trước: Lơ ngơ giữa những pho tượng mặt cười.

Lái xe tuk tuk ở Angkor

Tôi kêu Leap lại ngồi cùng bàn với mình, mời anh uống nước. Tôi hỏi, có phải anh làm việc cho hãng Sapaco không? Leap cho biết mình có hợp đồng đón khách đi xe của Sapaco đưa về nơi họ muốn nhưng anh không nhận  lương của Sapaco mà chỉ từ đó có mối chở khách đi tham quan và nhận thù lao từ việc này.

Ồ, ra thế! Vậy là, nếu hôm nay tôi không thuê xe của anh thì có nghĩa tối hôm qua anh đã mất không công chở tôi từ bến xe về nhà nghỉ. Trước kia tôi có đọc thông tin về mức lương cực kỳ bèo bọt của những anh lái xe tuk tuk làm việc cho các khách sạn Campuchia, nhưng không ngờ giờ mới được xác minh, mà thực tế có khi còn bèo bọt hơn.

Đền Ta Kev.

Tôi hỏi Leap, hôm nay anh có phải đón ai nữa không. Anh bảo, có cả thảy 12 lái xe cho Sapaco, và lúc đón tôi, anh là người cuối cùng. Như vậy có nghĩa anh phải chờ tới 11 lượt đón nữa, rồi mới được đón khách mới, mới "kèo nài" tiếp "con mồi"… Giờ nghĩ lại, tối qua anh nói với tôi câu "give me job…" để nài nỉ tôi dùng xe tuk tuk của anh đi tham quan cũng là vì thế.

Quả đúng là phải đi đây đi đó mới thấy tận mắt, chứ cứ ngồi ở nhà mà tìm hiểu qua sách báo, mạng Internet thì chưa tưởng tượng được sự thật nó như thế nào.

Giờ ngồi đối diện Leap, nhìn thẳng vào anh tôi mới nhận ra anh ta… đẹp trai thật. Trên khuôn mặt ngăm đen rắn rỏi, từng nét nam tính hiện lên rõ ràng, nét nào ra nét đó. Tôi hỏi Leap bao nhiêu tuổi, anh nói 34; tôi bảo trông anh còn trẻ quá, anh lại nói anh già rồi. Leap hỏi lại tôi còn đi học hay đã đi làm rồi. Khi tôi khen Leap nói tiếng Anh hay, anh kể rằng anh từng học tiếng Anh vài tháng rồi nghỉ, rồi học lại vài tháng, rồi lại nghỉ. Giờ anh vẫn muốn tiếp tục học. Điều đó thật đáng khích lệ.

Quả thật, chỉ cần có quyết tâm đi và khoác ba lô lên vai, đi khỏi ngôi nhà và môi trường sống quen thuộc, chẳng những được ngắm những khung cảnh lạ và đẹp mà tôi còn học được bao nhiêu điều hay từ những con người xa lạ được gặp trong mỗi chuyến đi.

Vì đĩa mì quá ngán, tôi lại bỏ dở phân nửa. Thật là phí phạm vì hôm qua đến giờ tôi đã hai lần bỏ dở đồ ăn, nhưng biết làm sao khi tôi không thể ăn nổi nữa. Thật phí với 5,5 đô la Mỹ cho phần ăn sáng (gồm cả nước uống). Nhưng người đi trước đã viết, bảo phải trả giá các món ăn trong Angkor; nhưng tôi nghĩ, giá đã ghi sẵn trong thực đơn, trả giá là trả giá thế nào?! Với lại, so với giá thức ăn bên ngoài khu Angkor, giá ở đây cũng vậy, không cao hơn. Ai bảo chúng ta là người… nước ngoài, ráng chịu vậy!

Ăn sáng xong thì đã hơn 10 giờ. Leap chở tôi đi tiếp đến mấy ngôi đền nữa, nhưng phần vì mệt, phần vì thấy đền nào cũng như đền nào, quanh đi quẩn lại cũng chỉ đá và đá, nên tôi chỉ ngồi yên trên xe mỗi khi xe dừng, chụp vài bức ảnh, rồi bảo Leap đi tiếp.

Nổi tiếng nhờ… phim Tây?

Trong Angkor, ở trước mỗi ngôi đền đều có bảng hướng dẫn, trong đó ghi rõ thông tin cơ bản của đền, như xây dựng vào đời vua nào, và hiện đang được bên nào giúp đỡ trùng tu. Chẳng hạn ở Bayon là Nhật giúp trùng tu, ở Chau Say Tevoda là Trung Quốc, còn ở Ta Prohm là Ấn Độ.

Ngoài lề một chút, việc viết ra ký sự này thật khiến tôi tổn hao tâm sức, khi phải thức khuya làm ảnh, lấy cảm hứng để viết, mà muốn viết thì phải dựa trên nền tảng kiến thức nào đó, chứ không thể chỉ quăng khơi khơi mấy bức ảnh được. Nhất là như đã nói trước khi đi tôi chỉ đọc sơ thông tin về Angkor, lại đi một mình, không có hướng dẫn viên, và lại không chịu "nhồi nhét" mớ kiến thức về khảo cổ, lịch sử, địa lý, văn hóa của những khối đá đã được người xưa thổi hồn vào kia. Do đó, tôi tốn thêm kha khá thời gian để đọc và chắt lọc thông tin liên quan đến những điều mình chứng kiến và suy nghĩ cá nhân của mình. Tôi không thích lối viết góp nhặt thông tin, dữ liệu về điểm đến, cứ việc copy từ các nguồn khác rồi cho vào bài viết. Bởi ngày nay, mọi người đều có thể dễ dàng truy cập Internet để tìm ra thông tin họ cần, do đó, người viết đâu cần phải chép lại những thông tin đó.

Gốc cây bám rễ chắc lên đống đá có khoảng trống bên dưới trông thật ấn tượng.

Sở dĩ dông dài như vậy, là vì tôi phải tìm thông tin về đền Ta Prohm này, khi chỉ biết duy nhất một chi tiết về nó, đó là đã được làm bối cảnh của bộ phim nổi tiếng Tomb Raider (Bí mật ngôi mộ cổ) với sự tham gia của diễn viên Agelina Jolie. Thường khi nhắc đến Ta Prohm, các nhà kinh doanh lữ hành luôn nhắc đến chi tiết “nơi từng làm bối cảnh của bộ phim nổi tiếng Tomb Raider” để quảng cáo cho tour của họ. Có lẽ Ta Prohm nhờ bộ phim này mà được khách tham quan chú ý nhiều hơn, và trở nên nổi tiếng hơn chăng?

Ta Prohm không lớn lắm, nhưng lại rất dễ lạc, phần vì cây cối um tùm, to lớn xung quanh, phần vì mỗi một đền nhỏ lại có nhiều gian, nhiều cửa, nhiều ngóc ngách, thêm nữa là đền nào, gian nào cũng toàn bằng đá, với kiến trúc như nhau… Có những ngóc ngách rất tối, do đó những ai đi một mình nên cẩn thận. Tốt nhất nên chú ý cửa mà bạn đã đi vào, để nếu có bị lạc bạn còn quay lại mà tự tìm được lối ra. Tuy lúc nào cũng có thể tìm thấy người địa phương trong đền, như lao công, bảo vệ, cảnh sát du lịch, hay công nhân đang trùng tu đền, nhưng biết đâu đấy, cẩn thận vẫn hơn. Chính tôi cũng nhiều phen lo lo khi bất ngờ đi lạc vào những gian tối om, nơi mà ở chính giữa gian chỉ có hai vật biểu tượng “linga” và “yoni” bằng đá. Đi lòng vòng một hồi lại phải quay ra đường cũ, tìm đường, phải vài lần hỏi người địa phương, tôi mới tìm ra được cổng phía đông.

Tham quan… tốc hành

Quán bán hàng lưu niệm trong khu đền tháp.

Trên đường ra tôi gặp ba đứa trẻ đang chơi dưới trời nắng gắt. Phải nói thêm là nhiều nhà dân vẫn sinh sống và làm việc trong khu Angkor, vì thế du khách thường bắt gặp những đứa trẻ như thế này. Tôi dừng lại, cho chúng cây bánh ngọt cuối cùng mang theo của ngày hôm nay và thấy hơi tiếc vì lười mang vác nặng nên đã không mang theo nhiều bánh hơn để cho bọn trẻ.

Ở cổng phía đông, khi có khách đi ra, ban nhạc dân tộc sẽ chơi tiễn khách… Ban nhạc này đặc biệt ở chỗ các nhạc công là những người tàn tật. Khi thấy tôi đi ra ngoài và nhìn quanh quất tìm Leap, hai đứa trẻ chừng bốn, năm tuổi và một người phụ nữ đi theo nài nỉ tôi mua nước uống, hoặc bưu thiếp và quà lưu niệm.

Leap bảo chỉ còn một ngôi đền cuối cùng trong “tour nhỏ” thăm Angkor của tôi (“tour lớn” là bao gồm cả việc thăm một số ngôi đền ở xa hơn, như Preah Khan, Neak Pean…, nhưng phải mua thêm vé vào tham quan, khoảng 10 đô la nữa). Nhưng theo cá nhân tôi, tour nhỏ như thế này cũng đã đủ cho những ai muốn được nhìn thấy kỳ quan thứ bảy của thế giới rồi. Lúc đó đã gần 12 giờ, nhưng vì mới ăn sáng, bụng vẫn còn no, và thật sự tôi không có hứng thú gì với thức ăn ở đây, nên tôi đề nghị Leap đưa đến điểm tham quan cuối cùng luôn.

Thật ra trước sang đây tôi đã định sẽ tham quan Angkor hai ngày, một ngày đi bằng tuk tuk xem bình minh, một ngày đi bằng xe đạp để tha thẩn dạo chơi, khám phá. Nhưng đi từ sáng sớm đến giờ tôi thấy như vậy là quá đủ cho mình, và đổi ý ngày mai không đi nữa, tuy tôi cũng chưa biết ngày mai sẽ làm gì!

Kỳ sau: Du lịch kiểu… lang thang.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới