Thứ Ba, 21/03/2023, 02:10
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ký hợp đồng 1 tỉ đô la dự án đường ống dẫn khí lô B – Ô Môn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ký hợp đồng 1 tỉ đô la dự án đường ống dẫn khí lô B – Ô Môn

Thành Trung

Lễ ký hợp đồng BCC dự án đường ống dẫn khí lô B – Ô Môn tại Hà Nội ngày 11-3. Ảnh: Thành Trung

(TBKTSG Online) – Chiều ngày 11-3 tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas), Chevron (Mỹ), MOECO (Nhật Bản) và PTTEP (Thái Lan) đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) dự án đường ống dẫn khí lô B – Ô Môn.

Đường ống dẫn khí lô B – Ô Môn là một dự án quan trọng của PVN có tổng vốn đầu tư lên tới 1 tỉ đô la Mỹ, trong đó PVGas – thành viên PVN – góp 51% vốn và các đối tác nước ngoài góp 49%.

Theo dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2014 với mục tiêu vận chuyển khí tự nhiên khai thác từ các lô B, 48/95 và 52/97 thuộc vùng biển Tây Nam Việt Nam với công suất 18,3 triệu mét khối khí/ngày (tương đương 6,4 tỉ mét khối khí/năm) để cung cấp cho các nhà máy điện tại Trung tâm Ðiện lực Ô Môn, Trà Nóc của Cần Thơ (tổng công suất 3.000 MW).

Bên cạnh đó, dự án còn cung cấp bổ sung một phần khí cho Khu công nghiệp Khí điện đạm tại tỉnh Cà Mau cũng như các hộ tiêu thụ khác ở khu vực Tây Nam Bộ.

Theo đánh giá của PVGas, đây là một trong những tuyến đường ống dẫn khí quy mô lớn nhất Việt Nam với tổng chiều dài gần 400 km, trong đó phần trên biển khoảng 246 km, phần trên bờ khoảng 152 km, đi qua thành phố Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.

Việc ký BCC dự án đường ống lô B – Ô Môn được xem là góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước cũng như thúc đẩy sự phát triển công nghiệp ở khu vực ĐBSCL. Ngoài ra, dự án sẽ giúp tiết kiệm được một lượng đáng kể ngoại tệ để nhập khẩu nhiên liệu và góp phần bảo vệ môi trường do sử dụng nguồn nhiên liệu sạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới