Thứ Ba, 30/05/2023, 17:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kỳ họp Quốc hội cuối năm: Xem xét báo cáo về sân bay Long Thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kỳ họp Quốc hội cuối năm: Xem xét báo cáo về sân bay Long Thành

Vân Ly

(TBKTSG Online ) – Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai) giai đoạn 1, dự án được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết tình trạng quá tải hạ tầng tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) hiện nay, sẽ được đưa ra xem xét tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14, kéo dài từ ngày 21-10 đến 27-11 tới.

Kỳ họp Quốc hội cuối năm: Xem xét báo cáo về sân bay Long Thành
Buổi họp báo của Quốc hội diễn ra vào chiều 18-10. Ảnh: Quốc hội

Thông tin trên được Văn phòng Quốc hội cho biết tại buổi họp báo được tổ chức vào chiều 18-10 công bố về kỳ họp Quốc hội sắp diễn ra, với nhiều nội dung làm việc khác nhau, bao gồm xem xét thông qua 12 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác.

Miễn nhiệm nhân sự

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi "Vì sao Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được dự kiến miễn nhiệm khi chưa hết nhiệm kỳ và ai sẽ thay bà Tiến?", ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, cuối Kỳ họp thứ 8, Quốc hội bỏ phiếu kín miễn nhiệm chức Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vì đã đến tuổi nghỉ hưu. Ba tháng trước, Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm bà Tiến làm Trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương thay ông Nguyễn Quốc Triệu. Sau khi thôi làm Bộ trưởng Y tế, bà Tiến sẽ chỉ đảm nhiệm chức vụ này.

Về nhân sự thay bà Kim Tiến, ông Phúc cho hay, Quốc hội sẽ xem xét phê chuẩn trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng.

Dự kiến tại phiên họp sáng 25-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc tờ trình đề nghị miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Chiều cùng ngày, các đại biểu sẽ thảo luận ở đoàn và bỏ phiếu kín. Sau khi có kết quả bỏ phiếu, Quốc hội thông qua nghị quyết miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế.

Trả lời về câu hỏi của phóng viên về việc 9 người đi nhờ chuyên cơ đoàn Chủ tịch Quốc hội tự ý ở lại Hàn Quốc, ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, việc 9 người này bỏ trốn đã ảnh hưởng rất lớn đến danh dự và uy tín của Quốc hội. Những người này không phải “đi cùng” bởi không thuộc đoàn mà đi theo đoàn của "Diễn đàn Kinh tế thương mại" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức. Ngay khi nhận thông tin từ phía Hàn Quốc, Văn phòng Quốc hội đã kiên quyết gửi văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng của Hàn Quốc để trục xuất những người còn lại về nước, đồng thời lập biên bản.

Ông Phúc cho biết, Nhà nước luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp xúc, đi ra nước ngoài để tiếp cận thị trường, gặp gỡ doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội hợp tác. Nhưng việc 9 người bỏ trốn ở lại là không hay, đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn doanh nghiệp đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo.

Công tác xây dựng luật chiếm 60% thời gian kỳ họp

Tại buổi họp báo, phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, kỳ họp tới Quốc hội dành thời gian dành cho công tác xây dựng pháp luật khoảng 60% tổng thời gian kỳ họp. Thời gian dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là 3 ngày. Thời gian dành cho hoạt động giám sát chuyên đề, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác khoảng 8 ngày.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét thông qua 12 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác.

Các dự án luật được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam…

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, gồm: Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)…

Về hoạt động giám sát, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020…; Xem xét Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1; Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015; chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận…

Mời đọc thêm:

Tháo gỡ khó khăn để sớm khởi công sân bay Long Thành

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới