Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ký kết hợp tác về khoa học, công nghệ giữa Việt Nam – Úc

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại buổi làm việc tại Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc (CSIRO), Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan gồm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổng Giám đốc CSIRO.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổng Giám đốc CSIRO ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về khoa học –  công nghệ. Ảnh: Baochinhphu.vn

Sáng 8-3, tiếp tục chương trình thăm chính thức Úc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm và làm việc tại Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc (CSIRO), một trong những tổ chức khoa học – công nghệ đa ngành lớn nhất thế giới, theo Baochinhphu.vn.

Dịp này, Thủ tướng đã chứng kiến Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổng Giám đốc CSIRO ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan. Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho biết, Việt Nam đang tập trung vào những lĩnh vực như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, nghiên cứu ngành sản xuất chip bán dẫn, hydrogen… Việt Nam cũng ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp.

CSIRO đang là cơ quan quản lý chương trình đối tác đổi mới sáng tạo do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tài trợ cho Việt Nam với tổng kinh phí 33,5 triệu đô-la Úc, thực hiện trong giai đoạn từ năm 2018-2028.

Thủ tướng cho biết, những định hướng của CSIRO trong phát triển cho chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp… đều phù hợp với các chính sách phát triển của Việt Nam. Ông cũng đề nghị hai bên xây dựng các dự án cụ thể từ nguồn quỹ đầu tư 2 tỉ đô la Mỹ của Úc cho Đông Nam Á và các chương trình hợp tác đang hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo mà Úc công bố vừa qua.

Một số hợp tác Việt Nam – Úc về khoa học công nghệ như chương trình ngành tôm ở đồng bằng sông Cửu Long, chương trình chấm dứt rác thải nhựa, công nghệ quan sát bằng vệ tinh, chương trình nghiên cứu y tế phục vụ chữa trị ung thư.

TTXVN đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Úc của đoàn công tác, đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư đã buổi gặp mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Úc và làm việc với một số đối tác tại Úc trong lĩnh vực hợp tác đào tạo nguồn nhân lực ngành điện tử, bán dẫn; phát triển mạng lưới đổi mới sáng tạo và hydrogen.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Úc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị hai bên tiếp tục triển khai các dự án cụ thể, đặc biệt là thông qua gói viện trợ không hoàn lại trị giá 90 triệu đô la Úc của Chính phủ Úc dành cho Việt Nam và các chương trình hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững… Bộ cũng mong muốn hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nguồn nhân lực cho lĩnh vực điện tử, bán dẫn.

Liên quan đến lĩnh vực hydrogen, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các đối tác nghiên cứu, đề xuất các dự án hợp tác cụ thể trong lĩnh vực hydrogen xanh; trong đó, tập trung hỗ trợ về nâng cao năng lực công nghệ; phát triển nguồn nhân lực cho hydrogen xanh…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới