Thứ Sáu, 27/01/2023, 08:58
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kỳ vọng được mùa bánh trung thu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kỳ vọng được mùa bánh trung thu

Minh Tâm

Thị trường bánh trung thu năm nay khởi động sớm hơn mọi năm. Nhiều gian hàng mở sớm để “xí” vị trí đẹp dù khách mua đang rất vắng. Ảnh: Minh Tâm (chụp một quầy hàng trên đường Âu Cơ)

(TBKTSG Online) – Các công ty, cơ sở sản xuất bánh trung thu đang kỳ vọng vào thị trường tiêu thụ năm nay; hầu hết đều tăng sản lượng vài chục phần trăm so với năm ngoái. Giá bánh năm nay được khẳng định sẽ tăng ít nhất 10% theo mức tăng của nguyên liệu đầu vào.

>> Kinh Đô tăng 10% giá bánh trung thu

Theo đánh giá của đại diện nhiều công ty, cơ sở sản xuất bánh trung thu, sức mua của thị trường năm nay sẽ cao hơn mùa Trung thu năm trước do kinh tế đã dần hồi phục, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng để sử dụng và biếu tặng đã tăng trở lại. Ông Phan Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bibica cho hay: “Chúng tôi dự đoán sức mua năm nay sẽ tăng hơn năm ngoái nhưng có thể mức tăng không lớn. Bibica có kế hoạch tăng sản lượng ở mức thận trọng, khoảng 20% với 500 tấn bánh”.

Trong khi đó, Công ty Kinh Đô tăng sản lượng thêm 100 tấn so với năm ngoái, lên mức 1.900 tấn bánh. Mạnh tay hơn, đại diện Công ty Cố phần Sài Gòn Grival khẳng định sẽ tăng sản lượng thêm 50% so với mùa Trung thu năm ngoái. “Grival vừa khai trương thêm 5 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm tại TPHCM và 2 cửa hàng ở Hà Nội nên chúng tôi tin tưởng lượng bánh tiêu thụ mùa Trung thu năm nay sẽ hơn hẳn năm ngoái” – bà Nguyễn Hồng Ngọc, phụ trách marketing của Grival nói.

Chủng loại, mẫu mã của các sản phẩm cũng được các công ty cải tiến nhằm thu hút người tiêu dùng. Kinh Đô tiếp tục đầu tư các mẫu túi, hộp làm từ chất liệu thân thiện với môi trường, có khả năng tự hủy linh hoạt cũng như các mẫu hộp chất liệu sang trọng phục vụ nhu cầu biếu tặng.

Trong khi đó, các loại bánh giảm độ ngọt, béo hoặc sử dụng các nguyên liệu lạ cũng liên tiếp được giới thiệu. Bibica cho biết vẫn sẽ đẩy mạnh dòng bánh trung thu dinh dưỡng dành cho người ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường, tim mạch nhờ việc thay thế các nguyên liệu tạo ngọt, béo truyền thống bằng các sản phẩm chuyên dụng như đường isomalt (có chỉ số đường huyết rất thấp, vị ngọt dịu, chỉ bằng 50 -60% đường saccharose thường dùng) hoặc có vị tương đương nhưng nguồn gốc từ thiên nhiên như củ quả. Theo Bibica, đây là các sản phẩm đã được Viện Dinh dưỡng quốc gia thử nghiệm lâm sàng để xác định chỉ số đường huyết và nhận được sự phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. “Lượng bánh trung thu dinh dưỡng chiếm khoảng 20% tổng sản lượng bánh mỗi mùa và thường tiêu thụ hết trước các loại bánh khác”, ông Thiện khẳng định.

So với mọi năm, thị trường bánh trung thu năm nay cũng được các công ty, cơ sở sản xuất cho khởi động sớm hơn từ một đến ba tuần. Thời điểm này, các cửa hàng của Kinh Đô, Grival, Hỷ Lâm Môn… đều đã bắt đầu trưng bày, giới thiệu sản phấm. Dọc một số tuyến đường trên địa bàn TPHCM như Âu Cơ, quận Tân Bình; Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú… từ hai tuần này cũng đã xuất hiện lác đác một số gian hàng theo thời vụ, bán sản phẩm bánh trung thu của các cơ sở sản xuất thủ công, nhỏ. Đây là cách để các đại lý “xí” vị trí đẹp trước khi mùa Trung thu vào cao điểm. Giá thuê mặt bằng năm nay cũng được dự đoán sẽ tăng hơn năm trước từ 10 – 15%.

Tuy nhiên, các chủ cửa hàng đánh giá, thời điểm này, khách hàng mới chỉ vào tham khảo, hỏi giá chứ chưa mua. “Cao điểm phải từ giữa tháng 7 âm lịch khi người dân bắt đầu mua biếu tặng”, chị Hoa, nhân viên của gian hàng bánh trung thu trên đường Âu Cơ nhận định.

Theo các công ty và cơ sở sản xuất bánh trung thu, giá bánh năm nay sẽ tăng ít nhất 10% do giá nguyên liệu đầu vào biến động mạnh, tăng từ 10 – 30% tùy loại. Ví dụ, đường tăng gần gấp đôi, đậu xanh, các loại hạt tăng khoảng 20%…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới