Thứ Ba, 3/10/2023, 21:14
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kỳ vọng gì với “New Eximbank”?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kỳ vọng gì với “New Eximbank”?

Thanh Thương

Kỳ vọng gì với “New Eximbank”?
Eximbank và câu hỏi đổi mới có giải quyết được các tồn tại hiện nay. Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Eximbank đã trở thành cái tên rất nóng trong liên tục 5 năm trở lại đây, từ thương vụ mua cổ phần, lên kế hoạch sáp nhập với Sacombank cho đến những dấu ấn xấu với lợi nhuận giảm đều theo năm, các vị trí lãnh đạo liên tục biến động. Vừa qua, ngân hàng này đã đưa ra một chiến lược cải tổ toàn diện với tên gọi “New Eximbank”, với tham vọng sẽ giúp ngân hàng phát triển bền vững hơn. Liệu dự án này có thực sự giúp Eximbank thoát khỏi vùng đáy và quay lại đà tăng trưởng trong các năm sau?

Gặp gỡ báo chí trước ngày diễn ra kỳ họp đại hội đồng cổ đông vào ngày 21-4, lãnh đạo Eximbank không nói gì đến kế hoạch nhân sự dự kiến bầu Hội đồng quản trị, vốn đang là vấn đề được thị trường quan tâm nhất hiện nay. Ông Yutaka Moriwaki, Phó tổng giám đốc Eximbank dành gần hai giờ đồng hồ để trao đổi cùng báo giới về chiến lược tái cơ cấu mang tên “New Eximbank”, với các chiến lược tổng thể để xây dựng nền tảng ngân hàng, phát triển kinh doanh, các nhân tố hỗ trợ khác.

Vị phó tổng giám đốc người Nhật đã nói khá rõ ràng các vấn đề tồn tại của Eximbank như thiếu chiến lược kinh doanh bài bản, tinh thần nhân viên đi xuống bởi chưa có hệ thống đánh giá hiệu quả làm việc, đội ngũ lãnh đạo thay đổi thường xuyên. Ngoài ra, tại ngân hàng cũng chưa có sự kết nối giữa cả hội đồng quản trị, ban điều hành với các chi nhánh, phòng giao dịch.

Thêm nữa, vị này cũng cho rằng trong các năm qua, những đánh giá của thị trường về Eximbank là “không lạc quan”, và bản thân ông nhận thấy Eximbank đang lùi lại phía sau so với các ngân hàng có cùng quy mô.

Lợi nhuận của Eximbank đã trượt dài từ năm 2012 cho đến nay. Năm 2011 lãi sau thuế của Eximbank vào khoảng 3.000 tỉ đồng, thì năm 2012 chỉ còn hơn 2.000 tỉ đồng và đến năm 2016, mức lãi là 308 tỉ đồng.

New Eximbank sẽ là dự án được quản lý bởi ông Moriwaki và ông Nguyễn Quốc Hương, cũng là Phó tổng giám đốc ngân hàng này.

Dự án này đưa ra các thay đổi đáng kể trong hoạt động kinh doanh như bán buôn, bán lẻ, và những thay đổi trong quản trị nội bộ. Theo ông Moriwaki, trong thời gian tới Eximbank sẽ tập trung vào các thế mạnh của ngân hàng như tài trợ thương mại đối với doanh nghiệp xuất, nhập khẩu, phát triển mảng bán lẻ, chú trọng nhất đối với hoạt động cho vay mua ô tô, vốn được hỗ trợ bởi công ty con của SMBC (Sumitomo Mitsui Banking Corporation – ngân hàng Nhật đang nắm giữ 15% cổ phần tại Eximbank).

Ông Moriwaki tự tin cho rằng với sự hỗ trợ của SMBC trong việc kết nối với doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam, hỗ trợ nguồn lực tài chính, hoạt động tài trợ thương mại sẽ là điểm nhấn của Eximbank trong các năm tới.

Trong chiến lược mới, vị này nhắc nhiều lần đến việc tuyển dụng thêm nhân sự cao cấp, phụ trách từng hạng mục để cải tổ ngân hàng.

Nếu nhìn một cách tích cực, đây là nỗ lực mang lại dấu ấn mới cho Eximbank, sau nhiều năm đi xuống toàn diện. Đây là lần đầu tiên ngân hàng này có một chiến lược cải tổ, áp dụng các phương pháp quản trị hiện đại và đối tác chiến lược SMBC đã nắm rõ thực trạng ngân hàng và bắt đầu những sự tái cơ cấu cần thiết (ông Moriwaki là người do SMBC đề cử).

Tuy vậy, sự lo ngại lớn nhất vẫn nằm ở vấn đề “người dẫn đường”. Eximbank chuẩn bị đại hội, danh sách ứng cử viên tham gia hội đồng quản trị cũng đã được NHNN phê duyệt. Theo những nguồn tin đáng tin cậy thì danh sách này ngoài việc được bổ sung người từ NHNN thì còn lại là thành viên đương nhiệm. Sự khác biệt trong quan điểm điều hành, sự không đồng thuận giữa nhiều thành viên trong hội đồng quản trị trong thời gian qua nếu còn tiếp diễn trong thời gian tới thì sẽ là rào cản lớn cho ngân hàng này trong quá trình tái cơ cấu.

Thêm vào đó, xử lý vấn đề tồn đọng về tài chính, đặc biệt là nợ xấu, vấn đề thoái vốn “được giá” đối với cổ phần tại Sacombank (Eximbank hiện nắm giữ 8,76% cổ phần tại Sacombank) cũng là những vấn đề khá thách thức cho Eximbank.

Nếu giải quyết được những điểm nghẽn này một cách căn cơ, thì “New Eximbank” mới thực sự mới!

Xem thêm:

Giọt nước đã tràn ly Eximbank?

Eximbank lần đầu tiên phải hoãn họp đại hội đồng cổ đông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới