Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kỳ vọng kiều bào đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Mỹ

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong cuộc gặp gỡ với đại diện cộng đồng 2,2 triệu người Việt Nam tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn, kiều bào sẽ tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của đất nước và đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Mỹ.

Ngoài những đóng góp cho sự phát triển của đất nước của các kiều bào tại Mỹ, Thủ tướng cũng hy vọng cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ sẽ còn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Ảnh: Baochinhphu.vn

Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Tuần lễ cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp với các hoạt động song phương tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam vào tối ngày 17-9 (giờ địa phương) đã có cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, theo TTXVN.

Khoảng 6 triệu người Việt đang sống tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 2,2 triệu người ở Mỹ. Cộng đồng người Việt tại Mỹ nói chung và ở khu vực bờ Tây nói riêng có thế mạnh rất lớn về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo với hàng chục ngàn kỹ sư, chuyên gia trong các lĩnh vực.

Lãnh đạo chính phủ mong rằng cộng đồng doanh nhân, trí thức, nhà khoa học người Việt tại Mỹ sẽ tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, có những dự án cụ thể, cách làm mới thực sự đột phá, đặc biệt là tận dụng được sự ủng hộ và cam kết của Mỹ trong hỗ trợ Việt Nam.

Tại cuộc gặp, các kiều bào nêu một số đề xuất, kiến nghị, hướng đến xây dựng Việt Nam thêm phát triển như chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin, kết nối hơn nữa đội ngũ người Việt tại Mỹ và trên thế giới, tổ chức dạy và học tiếng Việt… Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận các ý kiến và cho biết, sẽ đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, đưa ra giải pháp phù hợp.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh ý nghĩa của việc hai nước Việt Nam – Mỹ xác lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, phản ánh sự phù hợp với lợi ích hai bên và góp phần vào sự ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Trong đó, việc hợp tác hai nước về kinh tế, thương mại và đầu tư đang là điểm sáng với kim ngạch hai chiều đạt hơn 123 tỉ đô la vào năm 2022. Những hợp tác khác về khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, an ninh – quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu đang có nhiều tiến triển quan trọng.

Baochinhphu.vn dẫn lời Thủ tướng, đánh giá cao về những bước phát triển và đóng góp của kiều bào đối với sự phát triển của đất nước. Ông mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ sẽ tiếp tục có sự đoàn kết sao cho năm sau thành công hơn năm trước, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước và đóng góp cho quan hệ Việt Nam – Mỹ, đồng thời, hy vọng kiều bào sẽ còn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến San Francisco chiều ngày 17-9, bắt đầu chuyến công tác tại Mỹ kéo dài đến ngày 23-9. Trong 6 ngày ở Mỹ, ông sẽ đi qua ba thành phố San Francisco, Washington và New York để dự họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp hoạt động song phương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới