Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kỳ vọng vào xuất khẩu nông, thủy sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kỳ vọng vào xuất khẩu nông, thủy sản

Ngọc Lan

Con tôm Việt Nam đang rộng đường vào Nhật nhờ việc cắt giảm thuế theo Hiệp định VJEPA từ 1-10 tới. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương dự kiến xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản trong 3 tháng cuối năm có thể đạt 3,05 tỉ đô la Mỹ. Dù kim ngạch này giảm 5,9% so với năm trước nhưng với năng lực sản xuất và đà tăng giá hiện có, đây sẽ là “đòn bẩy” cho thời gian còn lại.

Tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm nay của cả nước ước đạt 41,7 tỉ đô la Mỹ, giảm 14% so với cùng kỳ. Trong đó, riêng nhóm hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu ước đạt 9,2 tỉ đô la Mỹ, giảm 11,8% về giá trị và chiếm tỷ trọng 22% kim ngạch xuất khẩu. Tuy vậy, lượng hàng xuất khẩu nhóm hàng này tăng mạnh so với cùng kỳ và giá mỗi ngày một nhích lên đã khiến cho Bộ Công Thương xem đây như nhóm hàng “gánh đỡ” cho kim ngạch xuất khẩu những tháng cuối năm.

Thống kê qua 9 tháng đầu năm cho thấy, lượng nhân điều xuất khẩu tăng 6%, cà phê tăng 14%, chè các loại tăng 21,7%, cao su tăng 7%. Yếu tố khiến cho kim ngạch nhóm hàng này không cao như thời điểm năm trước là giá giảm mạnh (trung bình nhóm này bị giảm giá 11,7% so với cùng kỳ), khiến cho tổng kim ngạch bị giảm đi khoảng 1,2 tỉ đô la Mỹ. (Thực chất, mức giảm giá quy ra tiền là 2,55 tỉ đô la Mỹ nhưng do lượng xuất khẩu tăng đã đem lại khoảng 1,35 tỉ đô la Mỹ nên giá trị xuất khẩu chỉ giảm 1,2 tỉ đô la).

Bộ Công Thương dự đoán, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản cả năm sẽ vào khoảng 12,4 tỉ đô la Mỹ, giảm 5,9% so với năm ngoái, nhưng vẫn là một trong nhóm các mặt hàng được kỳ vọng nhiều.

Đối với mặt hàng thủy sản, Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam- Nhật Bản (VJEPA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1-10-2009 tới và từ thời điểm đó, có tới 86% nhóm hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vào Nhật Bản được ưu đãi về thuế. Mặt hàng tôm sẽ được giảm thuế nhập khẩu vào thị trường này xuống ngay mức 1% đến 2%, các mặt hàng chế biến từ tôm cũng được giảm thuế theo.

Một tín hiệu tích cực khác là Tây Ban Nha đã thông báo cho phía Việt Nam rằng sản phẩm cá tra, cá ba sa của nước ta đáp ứng đựoc các yêu cầu và quy định về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU). Do đó, việc vào thị trường này thuận lợi hơn. Hiện Tây Ban Nha là nước tiêu thụ nhiều cá tra, cá ba sa nhất trong số các nước EU với lượng nhập khẩu mỗi năm ước tính khoảng 40 ngàn tấn.

Các thị trường Hàn Quốc, Trung Đông cũng đang được các doanh nghiệp Việt Nam tích cực khai thác trong những tháng cuối và năm tiếp theo.

Mặt hàng cao su xuất khẩu cũng đang được giá hơn. Sản xuất cao su của Việt Nam đứng thứ 5 thế giới (chiếm khoảng 5,4% sản lượng toàn cầu), sau một số nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ. Tuy nhiên, do Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã thống nhất cắt giảm khoảng 6,2% sản lượng khai thác trong năm nay và sản lượng xuất khẩu của các quốc gia này cũng giảm đến 35% so với cùng kỳ khiến cho giá cao su thiên nhiên được đẩy cao hơn.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cao su dù gặp nhiều rào cản ở thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc từ đầu năm đến nay nhưng việc tăng sản lượng 7% so với cùng kỳ và giá đang đang có dấu hiệu tăng liên tục những tháng cuối năm đã cho thấy hy vọng vào việc tăng trưởng kim ngạch và giá trị xuất khẩu của mặt hàng này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới