Thứ Hai, 3/10/2022, 18:54
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kyrgyzstan: Tổng thống kêu gọi người dân biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kyrgyzstan: Tổng thống kêu gọi người dân biểu tình

Phúc Minh

Tổng thống Kurmanbek Bakiyev. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Kyrgyzstan, Kurmanbek Bakiyev, cho biết những người ủng hộ ông ở miền nam Kyrgyzstan sẽ tiến hành biểu tình chống lại chính phủ lâm thời của phe đối lập vào ngày 13-4.

>>> Chính phủ Kyrgyzstan sụp đổ

Hôm 12-4, tại thành phố Teyit ở miền nam Kyrgyzstan, quê nhà của mình, ông Bakiyev xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên sau cuộc đảo chính, kêu gọi những người ủng hộ ông tổ chức biểu tình chống lại chính phủ lâm thời.

Ông nhấn mạnh ông vẫn là tổng thống của Kyrgyzstan và chỉ trích phe đối lập dùng “bạo lực cướp chính quyền”. AFP trích bài phát biểu trước công chúng của ông Bakiyev tại văn phòng thị trưởng địa phương, nói: “Tôi là tổng thống, không ai có quyền buộc tôi rời khỏi vị trí”.

Phe đối lập cáo buộc ông Bakiyev mưu đồ “kích động một cuộc nội chiến”. Trước đó ngày 11-4, phe đối lập cho biết sẽ không đàm phán với ông Bakiyev và không loại trừ sử dụng vũ lực nếu ông Bakiyev không từ chức tổng thống.

Cuộc bạo loạn tại Kyrgyzstan ngày 7-4 đã khiến hơn 81 người chết và khoảng 1.600 người bị thương. Tổng thống Bakiyev phải rời khỏi thủ đô Bishkek. Phe đối lập thành lập chính phủ lâm thời.

Chính phủ lâm thời sau khi lên nắm quyền đã công bố ngày 9-4 và 10-4 là ngày quốc tang. Trong hai ngày kể trên, hàng ngàn người tại thủ đô Bishkek đã để tang các nạn nhân của cuộc bạo loạn.

Song song đó, chính phủ lâm thời cũng quyết định bồi thường kinh tế cho gia đình của những người thương vong trong cuộc xung đột. Khoản tiền bồi thường cho gia đình có người chết là 21.900 đô la Mỹ, gia đình có người bị thương nặng là 2.000 đô la Mỹ và người bị thương nhẹ là 1.000 đô la Mỹ.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới