Thứ Ba, 26/09/2023, 19:14
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


La Gi nhộn nhịp vụ cá cơm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

La Gi nhộn nhịp vụ cá cơm

Văn Nam

Phơi cá cơm tại làng chài Tân Bình, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Ngư dân ven biển khu vực thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đang vào vụ đánh bắt cá cơm. Chỉ sau một đêm lênh đênh trên biển, mỗi ghe có thể đánh bắt được 4-5 tấn, thu về vài chục triệu đồng.

Hiện giá bán cá cơm tươi tại cảng cá La Gi dao động khoảng 8.000-10.000 đồng/kg, cao hơn mùa cá cơm năm ngoái khoảng 2.000-3.000 đồng/kg.

Theo các ngư dân, năm nay mật độ cá cơm tập trung khu vực biển La Gi dày đặc, đây là một trong những vụ cá cơm trúng đậm nhất từ trước đến nay. Dự kiến mùa khai thác cá cơm sẽ còn kéo dài đến tháng 9 nếu diễn biến thời tiết tiếp tục thuận lợi.

Vài năm gần đây, ngoài phương thức muối mắm, nước mắm cá cơm, người dân La Gi đã biết chế biến cá cơm khô tại chỗ bằng cách sơ chế, hấp chín, phơi khô, đóng giỏ để bán lại cho các thương lái với giá từ 30.000-35.000 đồng/kg chở đi các nơi tiêu thụ.

Dọc con đường mới trải nhựa dẫn từ trung tâm thị xã La Gi đến khu vực Đồi Dương thuộc xã Tân Bình, thị xã La Gi, chỉ tính riêng một đoạn đường dài chừng 3 km ven biển Đồi Dương đã có đến khoảng 50 hộ sản xuất cá cơm khô. Cá cơm được các ghe đánh bắt, sau khi cân ký và trả giá xong, các xe tải nhỏ vào ra tấp nập khu vực cảng cá La Gi chở cá về cơ sở sản xuất cá cơm khô. Những chiếc xe tải nhỏ hoạt động hết công suất từ sáng sớm đến 9 giờ sáng để chở hết lượng cá thu mua từ cảng về các trại sản xuất cách đó chừng 3 km.

Tại khu vực chế biến cá cơm, cá được đưa vào các bồn nước muối, rửa sạch, luộc chín và phơi khô trong vòng một ngày là có thể đóng giỏ chở đi tiêu thụ.

Ông Lương Điệp, một chủ trại cá cơm ở La Gi cho biết, mỗi ngày cơ sở anh sản xuất ra khoảng 20-40 tấn cá cơm khô. Cá được đóng giỏ ngay trong ngày để bán lại cho các thương lái thu mua tại cơ sở với giá 35.000 đồng/kg. Theo ông Điệp, ngoài khu vực tiêu thụ chính là TPHCM và các tỉnh phía Nam, gần đây nhiều thương lái đến tận trại thu mua cá cơm khô, sau đó đóng thùng giấy và chở đi tận Trung Quốc tiêu thụ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới