Thứ Ba, 7/02/2023, 03:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lạc quan về thương mại, Dow Jones tăng 372 điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lạc quan về thương mại, Dow Jones tăng 372 điểm

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Lạc quan trước thông tin Mỹ-Trung nối lại đàm phán thương mại và các báo cáo tích cực về nền kinh tế đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ có một phiên giao dịch thăng hoa.

Thị trường chứng khoán: Đối mặt đợt leo thang thuế quan mới của Mỹ – Trung

Sắc xanh phủ kín các thị trường chứng khoán trên toàn cầu

Lạc quan về thương mại, Dow Jones tăng 372 điểm
Vào lúc thị trường đóng cửa hôm 5-9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 372,68 points (1,41%) lên mức 26.728,15 điểm. Ảnh: Investing

Vào lúc thị trường đóng cửa hôm 5-9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 372,68 điểm (1,41%) lên mức 26.728,15 điểm. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 1,3% và 1,8%.

Mức tăng điểm mạnh giúp các chỉ số chứng khoán Mỹ lần đầu tiên bứt phá khỏi khu vực dao động ngang kéo dài suốt một tháng qua.

Động lực tăng điểm của các chỉ số chứng khoán Mỹ đến từ một loạt thông tin tích cực. Đầu tiên, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong cuộc điện đàm vào sáng 5-9, Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin cùng Đại diện thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, nhất trí gặp mặt Washington vào đầu tháng 10 để nối lại đàm phán thương mại tưởng chừng như sắp rơi bế tắc sau khi cả hai nước áp thuế mới vào hàng hóa của nhau vào hồi đầu tháng 9.

Cùng ngày, Viện Quản lý Cung ứng (ISM) có trụ sở ở bang Arizona, cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành dịch vụ Mỹ tăng lên mức 56,4 điểm trong tháng 8 so với mức 53,7 điểm trong tháng 7. PMI ngành dịch vụ Mỹ trên 50 điểm cho thấy ngành dịch vụ ở nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tăng trưởng nhờ sản lượng và đơn hàng mới của các công ty dịch vụ tăng.

Ngành dịch vụ đóng vai trò nòng cốt đối với nền kinh tế Mỹ có mức đóng góp hơn 2/3 GDP nước này. Trước đó, các nhà kinh tế mà Reuters khảo sát dự báo PMI ngành dịch vụ Mỹ tăng lên mức 54 điểm trong tháng 8. ISM cho biết các doanh nghiệp Mỹ vẫn lo lắng về cuộc chiến thuế Mỹ-Trung và các bất ổn địa chính trị nhưng cũng lưu ý rằng họ lạc quan về các điều kiện kinh doanh.

Cùng ngày, báo cáo việc làm quốc gia ADP (do công ty quản lý nguồn nhân lực Automatic Data Processing và công ty dịch vụ tài chính  Moody's Analytics thực hiện) cho thấy trong tháng 8, số việc làm ở khu vực tư nhân phi nông nghiệp tăng thêm 195.000, mức tăng mạnh nhất trong 4 tháng qua.

Sức mạnh của thị trường lao động Mỹ cũng được thể hiện qua báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 5-9 cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ chỉ tăng 1.000 lên mức 217.000 trong tuần kết thúc vào ngày 31-8.
Hoạt động của ngành dịch vụ tăng tốc và các doanh nghiệp tư nhân tăng cường tuyển dụng cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ vừa phải dù các căng thẳng thương mại với Trung Quốc khiến các thị trường tài chính lo ngại một cơn suy thoái sắp diễn ra.

“Các bất ổn cao độ về các vấn đề thương mại đã làm chùng tâm lý ở một số công ty trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ nhưng các công ty vẫn giữ chặt lượng nhân sự họ đang có đồng thời tuyển dụng thêm nhân sự mới với tốc độ nhanh. Điều này không giống một cơn suy thoái”, Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng của chi nhánh ngân hàng MUFG (Nhật Bản) ở New York, nói. Rupkey cho rằng ngành dịch vụ Mỹ đang giúp nền kinh tế chống chọi các bất ổn thương mại.

Michael Hewson, Giám đốc phân tích thị trường ở công ty CMC Markets, nhận định Phố Wall tăng điểm nhờ thông tin tích cực về các diễn biến đàm phán thương mại Mỹ-Trung phản ánh một quy tắc quen thuộc: tăng điểm khi có tin tốt về đàm phán và giảm điểm khi đàm phán rơi vào bế tắc.

Một thông tin tích cực nữa trong ngày là cuộc khảo sát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về các điều kiện kinh doanh ở các chi nhánh khu vực quan trọng của Fed cho thấy hoạt động kinh tế ở các ngành dịch vụ phi tài chính vẫn ổn định hoặc cải thiện.

Khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng nhờ các nỗi lo kinh tế Mỹ suy thoái dịu bớt, thị trường vàng thường diễn biến ngược lại. Chốt phiên giao dịch hôm 5-9, giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế giảm mạnh 2,3% về mức 1.518,23 đô la Mỹ/ounce.

Sáng 6-9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoc) ấn định tỷ giá tham chiếu của nhân dân tệ (NDT) ở mức 7,0855 NDT ăn 1 đô la, không thay đổi nhiều so với mức ấn định 7,0852 NDT ăn 1 đô la vào ngày hôm trước.

Theo Reuters, WSJ

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới