Thứ Bảy, 30/09/2023, 17:04
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lạc quan với thị trường xuất khẩu đồ gỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lạc quan với thị trường xuất khẩu đồ gỗ

Hùng Lê

Lạc quan với thị trường xuất khẩu đồ gỗ
Nhiều khách quốc tế tham quan các gian hàng tại VIFA-EXPO 2017 khai mạc hôm 8-3 tại TPHCM -Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Tại Hội chợ quốc tế Đồ gỗ và Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA-EXPO), các doanh nghiệp chế biến gỗ trong nước đánh giá thị trường xuất khẩu năm nay sẽ tăng trưởng cao hơn năm ngoái.

VIFA-EXPO được khai mạc sáng nay, 8-3, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM với khoảng 1.530 gian hàng trưng bày sản phẩm. Trong ngày khai mạc, khá nhiều khách nước ngoài đến tham quan các gian hàng.

Ông Nguyễn Sỹ Hòe, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Phú Tài, dự báo thị trường xuất khẩu của công ty ông năm nay sẽ tăng trưởng khoảng 20% so với năm 2016. Hiện nay, khoảng 90% sản phẩm đồ gỗ của Phú Tài xuất đi thị trường Mỹ, EU, 10% còn lại xuất đi Nhật, Brazil, Trung Đông.

Ông Hòe cho biết, hiện Phú Tài đã có đơn hàng làm đến tháng 6-7 năm nay, trong đó đáng chú ý là thị trường Mỹ tăng khá cao. Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu đang tăng, công ty Phú Tài đang đầu tư một nhà máy sản xuất đồ gỗ nội thất ở tỉnh Bình Định với vốn đầu tư khoảng 140 tỉ đồng nhằm nâng công suất mặt hàng này lên thêm 20%.

Ông David Tai, Phó giám đốc Công ty cổ phần Lâm Hiệp Hưng, cũng có cùng nhận định, cho biết sản phẩm đồ gỗ của Lâm Hiệp Hưng chủ yếu xuất đi thị trường châu Âu, Mỹ, Úc. Hiện nay đơn hàng của công ty nhận được đủ làm đến tháng 6 tới. Ông David Tai cho biết với tình hình kinh doanh thuận lợi như hiện nay, lượng hàng xuất khẩu của công ty năm nay sẽ tăng gấp đôi so với năm 2016, nhất là thị trường Mỹ.

Tương tự, Công ty A&M Flooring Co., Ltd, cũng dự báo xuất khẩu năm nay của công ty sẽ tăng 10-15% so với năm 2016. Hiện A&M cũng có đơn hàng làm đến tháng 7-8 tới. Lâu nay, sản phẩm công ty làm ra chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Nhật (chiếm khoảng 70%), Hàn Quốc và châu Âu.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), cho rằng cơ hội xuất khẩu sản phẩm của doanh nghiệp chế biến gỗ trong nước khá lớn. Việt Nam vừa ký nhiều Hiệp định FTA nên ngành này có nhiều tiềm năng và dư địa phát triển.

Theo ông Hạnh, năm 2017 nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất trên thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Nếu doanh nghiệp đầu tư nghiêm túc, khả năng bứt phá về mặt doanh thu sẽ khá cao. Dự báo năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ đạt khoảng 8 tỉ đô la Mỹ.

Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bùi Huy Sơn cho biết trong những năm qua, ngành đồ gỗ và mỹ nghệ trong nước đã có nhiều bước phát triển. Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2016 đã đạt gần 7 tỉ đô la Mỹ. Đây là một trong 10 nhóm hàng xuất khẩu chủ yếu, đóng góp quan trọng vào thành tích xuất khẩu chung của cả nước năm 2016 là 176,63 tỉ đô la Mỹ.

VIFA-EXPO 2017 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 11-3 do Sở Công Thương TPHCM phối hợp với HAWA tổ chức và Công ty cổ phần Thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh (HAWA Corporation) thực hiện, với 313 doanh nghiệp tham gia, tăng 23% so với năm 2016. Số gian hàng cũng tăng 24%, từ 1.243 gian hàng năm 2016 lên 1.532 gian hàng trong lần triển lãm năm nay. Con số này cho thấy nhu cầu xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội và gia tăng thị trường xuất khẩu của ngành chế biến gỗ vẫn đang tăng cao.

Năm nay lượng doanh nghiệp nước ngoài đăng ký tham gia hội chợ cũng tăng đột biến, với 100 thương hiệu (tăng 72% so với hội chợ năm trước). Các doanh nghiệp này đến từ những quốc gia, vùng lãnh thổ có tiềm lực ngành gỗ và công nghiệp phụ trợ khá lớn như Singapore, Mỹ, Úc, Canada, Đan Mạch, Ý, Hongkong, Ireland, Hàn Quốc, Luxembourg, Malaysia, New Zealand…

Là một trong những điểm đến trong chuỗi các hội chợ đồ gỗ Đông Nam Á của AFIC (ASEAN Furniture Show Circuit), VIFA-EXPO 2017 sẽ đón khách quốc tế đến tham quan cùng các hội chợ khác trong khu vực.

Mời đọc thêm:

>>> VIFA-EXPO 2017 thu hút hơn 1.530 gian hàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới