Chủ Nhật, 1/10/2023, 20:27
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lạc quan với thỏa thuận Mỹ-Trung, Phố Wall tiến sát đỉnh lịch sử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lạc quan với thỏa thuận Mỹ-Trung, Phố Wall tiến sát đỉnh lịch sử

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ tiến sát đỉnh cao lịch sử nhờ các thông tin tích cực về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn cũng như thông tin Mỹ và Trung Quốc sắp hoàn tất đàm phán một số phần trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Tesla, Microsoft… khiến chứng khoán Mỹ tăng giảm trái chiều

Lạc quan với thỏa thuận Mỹ-Trung, Phố Wall tiến sát đỉnh lịch sử
Với mức tăng 0,4%, lên 3.022,55 điểm trong phiên giao dịch hôm qua, chỉ số S&P 500 chỉ còn cách 0,1% mức đỉnh được thiết lập vào ngày 6-7-2019. Ảnh: Investing

Chốt phiên giao dịch hôm 25-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 152,53 điểm (0,6%), lên 26.958,06 điểm, chỉ kém 1,5% so với mức đỉnh được thiết lập hồi tháng 7.

Với mức tăng 0,4% lên 3.022,55 điểm, chỉ số S&P 500 cũng chỉ còn cách 0,1% mức đỉnh được thiết lập vào ngày 6-7-2019. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,7% và đang áp sát mức điểm kỷ lục. Động lực tăng điểm của thị trường đến từ những thông tin tốt về đàm phán Mỹ-Trung.

Hôm qua, hãng tin CNBC dẫn lời Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, cho hay trong cuộc điện đàm hôm 25-10, các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã đạt được các tiến triển về một số vấn đề cụ thể và hai bên sắp hoàn tất đàm phán một số phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Phát biểu này cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hướng đến ký kết thỏa thuận thương mại tạm thời tại cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Chile vào tháng sau.

Alicia Levine, nhà chiến lược trưởng ở Công ty BNY Mellon Investment, nói: “Phản ứng tích cực của thị trường hôm nay là nhờ kỳ vọng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể giúp dỡ bỏ vòng áp thuế của Mỹ nhằm vào 156 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc vào giữa tháng 12 tới”.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết Bắc Kinh đang kêu gọi Mỹ hủy bỏ kế hoạch áp thuế này. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng muốn Mỹ rút bỏ mức áp thuế 15% với 125 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc đã có hiệu lực kể từ ngày 1-9.

Thị trường cũng hứng khởi với kết quả kinh doanh của hãng chip Intel. Trong quí 3, doanh thu của Intel đạt mức kỷ lục 19,2 tỉ đô la, cao hơn mức dự báo 18,05 tỉ đô la của thị trường nhờ mức tăng trưởng mạnh mẽ của mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu. Lợi nhuận hoạt động của Intel trong quí vừa qua giảm 12% về mức 6,4 tỉ đô la và lợi nhuận ròng giảm 6%, về mức 6 tỉ đô la.

Kết quả này khiến mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Intel chỉ đạt 1,35 đô la, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Song mức lợi nhuận này vẫn cao hơn mức dự báo 1,23 đô la của các nhà phân tích.

Intel cũng thông báo tăng dự báo lợi nhuận trong năm 2019 lên mức 4,6 đô la/cổ phiếu và doanh thu cả năm cũng được điều chỉnh tăng lên 71 tỉ đô la. Trước đó, giới phân tích dự báo lợi nhuận và doanh thu của Intel trong năm nay sẽ là 4,39 đô la/cổ phiếu và 69,44 tỉ đô la.

Kết quả kinh doanh tích cực hơn dự báo đã giúp cổ phiếu chốt phiên giao dịch hôm qua với mức tăng 8,1%.
Ở chiều ngược lại, cổ phiếu Amazon giảm 1,09% sau khi ông lớn thương mại điện tử này ghi nhận kết quả lợi nhuận không như kỳ vọng đồng thời cảnh báo lợi nhuận kém hơn so với kỳ vọng của thị trường trong quí 4-2019.

Trong quí 3, Amazon đạt lợi nhuận 2,1 tỉ đô la, tương đương mức lợi nhuận 4,23 đô la/cổ phiếu. Mức lãi này kém hơn so với mức kỳ vọng 4,62 đô la của giới phân tích và giảm so với mức lãi 5,75 đô la/cổ phiếu vào cùng kỳ năm  ngoái.

Tin tốt đối với Amazon là trong quí vừa qua, doanh thu đạt 70 tỉ đô la, cao hơn mức dự báo 68,8 tỉ đô la của các nhà phân tích và tăng mạnh so với mức 56,58 tỉ đô la vào quí 3-2018.

Tuy nhiên, điều khiến giới đầu tư thực sự lo ngại là Amazon dự báo lợi nhuận và doanh thu trong quí 4 dưới mức kỳ vọng của thị trường. Amazon cho biết trong quí cuối cùng năm nay, doanh thu ròng của công ty dự kiến đạt từ 80-86,5 tỉ đô la và lợi nhuận hoạt động sẽ ở mức 1,2-2,9 tỉ đô la. Trong khi đó, giới phân tích dự báo doanh thu và lợi nhuận của Amazon trong quí 4 lần lượt là 87,39 tỉ đô la và 4,19 tỉ dô la.

Amazon không đặt mục tiêu lợi nhuận và doanh thu cao trong quí 4 vì tính toán rằng các nỗ lực đẩy nhanh hoạt động giao hàng sẽ tốn chi phí nhiều hơn dự kiến.

Amazon đang quyết liệt cắt giảm thời gian giao hàng xuống một nửa từ hai ngày xuống một ngày đối với các thành viên của gói Prime, những người đóng phí 119 đô la mỗi năm để được giao hàng miễn phí và các ưu đãi khác.

Giới đầu tư cũng quan sát chặt chẽ các diễn biến liên quan đến Brexit (Anh rời khởi Liên minh châu Âu) và đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Hôm 25-10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ngăn chặn các nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) về việc tăng thời hạn cuối cho Brexit thêm ba tháng nữa khi hạn cuối 31-10 sắp đến nhưng Quốc hội Anh vẫn chưa thể thông qua dự luật thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson.

Ông Macron chỉ muốn EU lùi thời hạn cuối này đến ngày 30-11 hoặc sớm hơn nhằm gây áp lực buộc Hạ viện Anh phải ủng hộ thỏa thuận dự luật Brexit. Ủy ban châu Âu nói sẽ làm việc về vấn đề này trong những ngày tới.

Kristina Hooper, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu ở Công ty Invesco, nói rằng tiến triển về thương mại, kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp và triển vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ thêm lãi suất vào tuần sau đang là những động lực chính thúc đẩy thị trường.

Hôm qua, giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn Comex ở New York đóng cửa với mức giá 1.505,3 đô la/ounce, tức gần như không thay đổi so với mức giá đóng cửa của hôm trước đó.

Trong phiên giao dịch, giá vàng có lúc tiến đến mức 1.520 đô la/ounce nhưng cuối cùng không giữ được đà tăng khi giới đầu tư tranh thủ chốt lời trước các tin tức tích cực về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một.

Theo Market Watch

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới