Thứ Bảy, 10/12/2022, 06:01
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoLại đúng quy trình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lại đúng quy trình

Ngọc Hùng

Vừa rồi Từ điển Oxford đưa một từ là Selfie –Tự sướng ( tức là một bức ảnh tự chụp, đặc biệt là bằng điện thoại thông minh hoặc webcam để đăng tải lên mạng xã hội) làm từ mới của năm 2013. Đó là chuyện của Nhà xuất bản Oxford nhưng với cá nhân tôi, tôi xin chọn cụm từ “đúng quy trình” làm từ của năm nay.

Không phải vô cớ đâu, ai đọc báo, theo dõi tin tức hằng ngày sẽ dễ dàng nhận thấy cụm từ khi được các quan chức, lãnh đạo nói nhiều nhất để giải thích cho một vụ việc gì đó đều luôn khẳng định là đã làm "đúng quy trình".

Thế nên mới có chuyện, người dân miền Trung bị lũ chồng lũ nhưng thủy điện "vô can" vì các thủy điện xả lũ đúng quy trình. Rồi cảnh sát giao thông ở một địa phương nọ bỏ mặc người bị nạn để đi làm nhiệm vụ là làm đúng quy trình. Đã hết đâu, mới đây nhất là nhờ làm đúng quy trình nên chúng ta đã để lọt vụ vận chuyển 600 bánh heroin (nặng 230 kg) khi quá cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất đó hay sao. Tất cả đều được gắn với cụm từ đúng quy trình.

Là một người dân, tôi tự hỏi, vì sao đã làm đúng quy trình mà để nhà dân ngập trong lũ, đúng quy trình nhưng sao để lọt một số lượng heroin như đi vào chỗ không người. Không biết Đài Loan có làm đúng quy trình không mà bắt được số heroin nói trên. Chắc không quá, vì đúng quy trình thì phải lọt như Việt Nam đã làm.

Quy trình là gì? Theo Từ điển tiếng Việt của Nhà xuất bản Đà Nẵng, Trung tâm từ điển học, xuất bản năm 1998, trang 785 định nghĩa từ QUY TRÌNH là TRÌNH TỰ PHẢI TUÂN THEO ĐỂ TIẾN HÀNH MỘT CÔNG VIỆC NÀO ĐÓ.

Theo tôi hiểu, một quy trình đưa ra là để làm một công việc nào đó theo hướng tốt hơn chứ không phải đúng quy trình mà khiến hàng chục tỉ đồng cùng tính mạng của người dân bị cuốn đi trong lũ hay một lượng heroin khổng lồ được vận chuyển như một bưu kiện bình thường ở sân bay.

Nếu một quy trình đúng nhưng hiệu quả bằng không, theo tôi đó là một quy trình tồi, người đưa ra và người áp dụng quy trình quá máy móc.

Một khi xả lũ đúng quy trình nhưng khiến tính mạng, tài sản của người dân bị thiệt hại nặng nề thì phải bỏ đi quy trình đó, xây dựng một quy trình khác tốt hơn mà ở đó giải quyết được gốc rễ của vấn đề là không để tính mạng người dân bị đe dọa khi mùa mưa bão về.

Một quy trình đúng nhưng bỏ mặc người dân bị nạn dù có đúng thì cũng phải xem lại, vì cảnh sát giao thông cũng là con người chứ không phải là một con robot chỉ làm việc theo lập trình.

Một quy trình đúng nhưng chúng ta để lọt 230kg heroin thì phải xem lại chứ không phải chỉ nói, chúng tôi đã làm đúng quy trình.

Xin đừng đúng quy trình nữa. cứ làm sai đi mà dân được ngủ ngon khi mưa bão về, được an tâm hơn khi nghe thông báo con của anh chị đã được chúng tôi đưa vào bệnh viện an toàn. Vậy nên, xin đừng đúng quy trình nữa mà có trách nhiệm hơn với công việc chính mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới