Thứ Bảy, 29/01/2022, 17:34
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lại khan hiếm vắc xin 6 trong 1, thiếu nhiều vắc xin dịch vụ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lại khan hiếm vắc xin 6 trong 1, thiếu nhiều vắc xin dịch vụ

Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Thực tế tại các trung tâm y tế dự phòng và các bệnh viện nhi, các phòng khám nhi tại TPHCM cho thấy nhu cầu chích ngừa dịch vụ vẫn cao nhưng vắc xin cung cấp lại không đủ, do đó nhiều người đến chích ngừa cho con phải ra về.

Vắc xin 6 trong 1 ngừa cùng lúc 6 dịch bệnh đã hết trên thị trường từ đầu năm 2015, đến đầu tháng 3 đã có trở lại , nhưng số lượng vô cùng ít. Mỗi phòng khám, bệnh viện chỉ được phân phối vài chục liều.

Ghi nhận tại Khoa tiêm chủng – Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, vào sáng 3-3, số trẻ đến khám tiêm ngừa vắc xin 6 trong 1 rất đông nhưng chỉ ưu tiên cho những trẻ sơ sinh do số lượng vắc xin rất hạn chế.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết, đã có vắc xin 6 trong 1 nhưng số lượng có hạn, tuy nhiên một số vắc xin như viêm não Nhật Bản, viêm màng não mô cầu, phế cầu, bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt (Tetraxim), 5 trong 1 (Pentaxim)… lại thiếu.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tình hình cung ứng vắc xin dịch vụ năm nay tiếp tục khan hiếm và còn nhiều khó khăn. Theo báo cáo bước đầu, trong năm nay chỉ có khoảng 30.000 liều vắc xin 6 trong 1.

Nguyên nhân là phía nhà sản xuất không cung ứng kịp sản phẩm trong khi nhu cầu tăng lên. Một nghịch lý đang diễn ra là người dân chấp nhận chờ đợi, xếp hàng để tiêm vắc xin dịch vụ trong khi vắc xin miễn phí được Bộ Y tế cung ứng đầy đủ qua các chương trình tiêm chủng mở rộng lại ít người tiêm. Các phường, xã phải đi đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân tiêm.

Theo BS. Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, tình hình khan hiếm vắc xin đã diễn ra từ năm 2014, và từ đầu năm 2015 đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn. Trước tình đó, sở Y tế đã mời các công ty dược và nhập khẩu vắc xin họp với sở Y tế và Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng để lắng nghe tình hình nhập khẩu và cung ứng vắc xin trong thời gian tới để thông báo cho người dân biết.

Từ đầu năm 2015 đến nay, nhu cầu tiêm chủng của người dân tăng cao, đặc biệt là vắc xin dịch vụ. Trong đó, các loại bệnh có tỷ lệ tiêm chủng cao như sởi – quai bị – rubella; thủy đậu; tiêu chảy…

Đọc thêm:

 Khan hiếm vắc-xin cho trẻ: mỏi mòn chờ đợi!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới