Chủ Nhật, 26/03/2023, 12:10
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lại lo quá tải in hóa đơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lại lo quá tải in hóa đơn

Minh Tâm

(TBKTSG) – Chỉ còn hơn bốn tháng nữa là đến thời điểm các doanh nghiệp siêu nhỏ (sử dụng dưới 10 lao động) phải dùng hóa đơn tự in hoặc đặt in, không được tiếp tục mua hóa đơn từ cơ quan thuế. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, số doanh nghiệp chủ động đặt in hóa đơn vẫn khá ít, khiến các nhà in, cơ quan thuế lo ngại tình trạng quá tải, ùn ứ trong việc in hóa đơn như đã từng xảy ra cuối năm 2010, đầu năm 2011 tái diễn. Nếu điều này xảy ra thì sẽ rất khó giải quyết vì số lượng doanh nghiệp lớn gấp đôi.

Doanh nghiệp lững thững

Trao đổi với TBKTSG, lãnh đạo các công ty có thâm niên trong lĩnh vực in hóa đơn như Công ty Giấy vi tính Liên Sơn, In Bến Thành, Công ty In Tài chính chi nhánh TPHCM… cho biết số lượng doanh nghiệp đến đặt in hóa đơn hiện chưa nhiều, trung bình 40 khách/ngày. Trong đó, nhà in cao nhất được khoảng 70-80 khách, thấp nhất chỉ 10-20 khách. Nếu so với con số trung bình ở thời điểm doanh nghiệp nhỏ và vừa in hóa đơn hồi cuối năm 2010, đầu năm 2011 thì số lượng này chỉ bằng một phần mười.

Theo ông Nguyễn Thái Linh, Tổng giám đốc Công ty Giấy vi tính Liên Sơn, so với cách đây một tháng, số lượng doanh nghiệp đặt in có tăng, nhưng nhìn chung vẫn ở mức thấp, chưa “thấm tháp” gì so với công suất của công ty nên hiện giờ công ty có thể giao hàng trong vòng 5-7 ngày, thậm chí nếu có nhu cầu, khách vẫn có thể lấy hóa đơn ngay.

Ông Ngô Đức Thắng, Giám đốc Công ty In Bến Thành, cho biết thời điểm này chủ yếu doanh nghiệp gọi điện thoại khảo giá, số lượng đặt in chưa nhiều. Mỗi ngày có khoảng 10-20 hợp đồng in được ký.

Ông Nguyễn Hải Minh, Giám đốc Công ty In Tài chính chi nhánh TPHCM, cho rằng qua số liệu từ nhà in có thể cho thấy doanh nghiệp vẫn đang rất “lững thững” với vấn đề hóa đơn. Theo ông, nguyên nhân của tình trạng trên là nhiều doanh nghiệp vẫn có suy nghĩ thời hạn phải dùng hóa đơn tự in còn dài nên chưa quan tâm.

Nhân viên kế toán của một doanh nghiệp xây dựng đóng trên địa bàn quận Tân Bình, TPHCM, cho biết công ty vẫn chưa đi đặt in hóa đơn vì thấy thời gian còn tới hơn bốn tháng, số lượng đặt in chỉ hai cuốn nên “từ từ tính”.

Một lãnh đạo Cục Thuế TPHCM khẳng định, rút kinh nghiệm từ việc ùn ứ, quá tải khi in hóa đơn diễn ra hồi cuối năm 2010, đầu năm 2011, ngay từ tháng 2-2011, Cục Thuế TPHCM đã có văn bản gửi các chi cục thuế quận, huyện nhắc nhở về việc cần đôn đốc doanh nghiệp trên địa bàn xúc tiến in hóa đơn.

Trong các cuộc họp giao ban lãnh đạo hàng tuần, hàng tháng, các thông tin này cũng được đưa ra nhắc nhở. Cục Thuế TPHCM đặt chỉ tiêu cho các chi cục thuế đến hết ngày 31-10-2011, các doanh nghiệp trên từng quận, huyện phải có toàn bộ hợp đồng đặt in hóa đơn.Tuy nhiên, ông Nguyễn Trong Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM, thừa nhận hiện rất ít doanh nghiệp quan tâm bởi lâu nay đã quen với việc mua hóa đơn của Bộ Tài chính.

Nguy cơ có thật

Đại diện các nhà in cho rằng, tình hình trên nếu kéo dài thì nguy cơ quá tải lặp lại là rất cao. Theo ông Minh, chỉ cần làm một phép tính đơn giản là có thể thấy ngay vấn đề. Theo đó, lấy số lượng hợp đồng đặt in mỗi ngày (bình quân 40) nhân với 30 ngày của một tháng là tính ra số doanh nghiệp đi in mỗi tháng, khoảng 1.200. Lấy số này nhân tiếp với số nhà in (lấy đủ con số 106 nhà in theo danh sách công bố của Cục Thuế TPHCM) và số tháng còn lại từ nay đến cuối năm sẽ ra tổng số doanh nghiệp được in, khoảng hơn 60.000. Trong khi đó, theo thống kê chưa đầy đủ, số lượng doanh nghiệp siêu nhỏ trên địa bàn TPHCM là hơn 65.000. Tuy nhiên, vấn đề không dừng lại ở đó.

Thứ nhất, ông Linh, với tư cách là Ủy viên Ban Thường vụ Hội In TPHCM, chỉ ra rằng số doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện in hóa đơn, từ hệ thống máy móc đến quản lý, lưu bản kẽm… chỉ khoảng 50.

Thứ hai, số lượng doanh nghiệp đặt in tại các nhà in trên địa bàn TPHCM chắc chắn sẽ cao hơn con số 65.000 kể trên bởi mỗi tháng có hàng ngàn doanh nghiệp thành lập. Chưa hết, kinh nghiệm cho thấy mỗi đợt in hóa đơn đều có rất nhiều doanh nghiệp từ các tỉnh thành lân cận về TPHCM đặt in. Bên cạnh đó, còn phải kể đến hàng vạn doanh nghiệp, đối tượng dùng hóa đơn từ năm 2011 tiếp tục in hóa đơn cho năm sau. Ngoài ra, đặc thù của ngành in vào cuối năm thường rất bận rộn với những hợp đồng in lịch, in túi…

Trong khi đó, theo ông Minh, phương án dùng phần mềm để doanh nghiệp tự in hóa đơn, giải pháp đã được sử dụng hồi đầu năm 2011 khi nhà in không kịp giao hàng, cũng khó có thể giải quyết vấn đề bởi tâm lý của các chủ doanh nghiệp thích giấy trắng mực đen, in hóa đơn để dễ quản lý chứ không yên tâm khi giao cho nhân viên kế toán. Thậm chí có doanh nghiệp không biết gì về việc có thể tự in hóa đơn bằng phần mềm. Hiện tại, theo lãnh đạo Cục Thuế TPHCM, có 15 doanh nghiệp cung cấp phần mềm tự in hóa đơn miễn phí cho doanh nghiệp.

Ông Hạnh lưu ý rằng, nếu doanh nghiệp không bắt đầu từ bây giờ thì sẽ không kịp. Và chắc chắn, sẽ không có chuyện cơ quan chức năng gia hạn việc thực hiện vì doanh nghiệp đã có hẳn một năm để chuẩn bị. Vì vậy, điều quan trọng lúc này là các cán bộ thuế cần tích cực thông tin để doanh nghiệp hiểu và thực hiện, tránh tình trạng xếp hàng lấy số đặt in hóa đơn, thậm chí phải trả giá cao…

Theo các doanh nghiệp in hóa đơn, ở thời điểm này, một hợp đồng in chỉ kéo dài 5-7 ngày, thậm chí có thể chỉ trong 1-2 ngày nếu doanh nghiệp có nhu cầu nhanh. Về giá hóa đơn, mức giá dao động rất lớn giữa các nhà in căn cứ trên các loại giấy, mẫu hóa đơn, công nghệ in cũng như số lượng đặt in.

Ví dụ, In Tài chính chi nhánh TPHCM đang áp dụng giải pháp mới để giảm giá thành sản phẩm khi làm phôi chung với 20 mẫu hóa đơn để khách hàng lựa chọn, hóa đơn được in trên giấy đặc chủng (giấy bóng nước) có logo chìm, hoa văn chống giả, mực chống giả, số nhảy phát quang… với giá 90.000 đồng/cuốn. Trong khi đó, Giấy vi tính Liên Sơn cho hay giá hóa đơn phổ biến ở mức 200.000-350.000 đồng/cuốn; In Bến Thành báo giá từ 700.000 đến 1 triệu đồng/cuốn…

Anh Hồ Xuân Vũ, Phó giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Vũ An, cho biết đơn vị này đã in xong 10 cuốn hóa đơn với giá 1,5 triệu đồng/10 cuốn và đã thông báo phát hành để sử dụng. Theo quy định, doanh nghiệp siêu nhỏ có thể in hóa đơn và sử dụng trước thời điểm 2012 sau khi thông báo phát hành, không cần đợi đến ngày 1-1-2012. Theo anh Vũ, thời điểm này đi đặt in rất thuận lợi vì giá cả vừa phải, hóa đơn in nhanh. “Nhìn bài học hồi cuối năm 2010, đầu 2011, các doanh nghiệp phát sốt với hóa đơn mà sợ nên chúng tôi đã làm xong mọi việc từ sớm”, anh Vũ nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới