Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lại nói chuyện đặt chỉ tiêu tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lại nói chuyện đặt chỉ tiêu tăng trưởng

Lê Minh Tiến

Đại biểu Quốc hội trong một phiên thảo luận tại hội trường, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XII – Ảnh: TTXVN

(TBKTSG) – Khi quan sát các hoạt động của Quốc hội, có một vấn đề mà chúng tôi cho là không cần thiết và làm mất nhiều thời gian của Quốc hội, đó là việc thảo luận về tỷ lệ tăng trưởng GDP hàng năm.

Mặc dù lý do được đưa ra là Quốc hội cần phải đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm để Chính phủ phấn đấu và cũng là tiêu chí quan trọng để lượng giá năng lực hoạt động, khả năng điều hành nền kinh tế của Chính phủ, thế nhưng cách “quyết” tỷ lệ tăng trưởng mà Quốc hội thường làm lâu nay hình như mang nặng tính duy ý chí và không được đặt trong cái nhìn dài hạn, bởi chủ yếu là quyết theo nguyên tắc “năm sau phải cao hơn năm trước” vì “chúng ta còn rất nhiều tiềm năng” chưa được khai thác đúng mức…

Thế nhưng chuyện tăng trưởng kinh tế đâu phải chỉ phụ thuộc duy nhất vào một yếu tố là tiềm năng của chúng ta mà còn phụ thuộc vào tình hình, diễn biến của nền kinh tế toàn cầu nữa, bởi chúng ta đã gia nhập WTO, đã kết nối sâu rộng vào sân chơi toàn cầu nên chúng ta khó có thể nói mình “miễn nhiễm” trước những biến động của nền kinh tế thế giới.

Khi “quyết” chỉ tiêu tăng trưởng, gần như chúng ta chỉ nhìn mình mà không biết nhiều đến thế giới xung quanh, chủ quan khi cho rằng khủng hoảng kinh thế thế giới chỉ tác động rất ít đến chúng ta nên đã đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng khá cao. Nay mới có chuyện Chính phủ đề nghị Quốc hội hạ chỉ tiêu tăng trưởng xuống trong kỳ họp đang diễn ra. Một điều có lẽ chúng ta không được phép quên, đó là xuất khẩu chiếm đến 72% GDP của chúng ta, tức chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế thế giới.

Do vậy, việc Quốc hội đề ra chỉ tiêu cao rồi lại điều chỉnh chỉ tiêu xuống khi thấy nền kinh tế không thể đạt được mức này là điều không cần thiết. Nên chăng chỉ đưa ra những dự báo dựa vào tình hình khách quan để định hướng cho các thành phần tham gia vào nền kinh tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới