Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lai rai bên bờ sông Hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lai rai bên bờ sông Hậu

Anh Việt

Gỏi trái sung khô cá lóc. Ảnh: Anh Việt

(TBKTSG Online) – Miền Tây xưa nay nổi tiếng về các món đặc sản vùng sông nước. Xưa kia cá kèo, tôm, tép, cua, ốc, cá rô, cá linh là món ăn của dân nghèo và giới bình dân; có những thứ cách đây vài mươi năm còn là những món ẩm thực dân dã, quê mùa, ngày nay đã trở thành đặc sản quý hiếm. Có dịp về Cần Thơ, du khách hãy thưởng thức qua vài món ẩm thực đặc trưng của xứ sở nầy.

Cá chạch nướng là một món rất hấp dẫn. Cá chạch bằng ngón chân cái, mình dẹp, đầu nhỏ hơi nhọn, dài khoảng gang tay, sống dưới lớp đất phù sa sâu hai, ba tấc. Cá chạch ăn các sinh vật phù du có trong đất.

Bắt cá lên rửa nước phèn chua cho sạch, sắp lên dĩa. Cơm mẻ tán nhuyễn ra, dằn chút muối, đường, bột ngọt cho dịu; ớt băm nhỏ trộn vào thử vừa ăn là được. Rau sống ở vườn gồm chuối chát, khế chua, đọt cóc, ngò gai, mù ôm rửa sạch cũng được đơm ra dĩa.

Cá chạch sắp lên vĩ nướng trên lò than hồng đỏ rực, khi nghe mùi thơm bắt mũi, da cá nhăn dúm lại, bong ra là chấm cơm mẻ dùng được. Ăn cá chạch nướng, kẹp với rau sống chấm cơm mẻ. Thịt cá beo béo, mùi cá nướng thơm lựng, cơm mẻ chua chua, mằn mặn, ngon ngót, cay cay, nhâm nhi vài cốc rượu đế ngon với vài người bạn thì thật là tuyệt vời.

Lươn ruồng sả là món “độc”! Lươn cỡ ngón chân cái người lớn trở lại, rộng vài hôm để chúng nhả cặn, bọt cho sạch ruột. Để nguyên con không mổ bụng, không cạo nhớt. Lá sả tươi chừng một nắm tay, lót dưới nồi, ơ. Cho lươn vào và chụm lửa liu riu, đậy nấp he hé. Lươn bị nóng sẽ tìm đường thoát. Chúng chui, luồn và đám sả để trốn. Sức nóng và lá sả bén, cùng tinh dầu sả sẽ làm khô sạch nhớt của con lươn.

Khi thấy da lươn nứt, có màu vàng óng là thịt lươn đã chín. Do không mổ bụng, nên máu lươn sẽ thấm, rút vào thịt, vì vậy thịt lươn rất ngọt, thơm và đậm vị lươn do không sử dụng bất kỳ một thứ gia vị nào. Gắp lươn ra dĩa có lót sả cọng và rau răm. Món nầy chấm với nước mắm cốt dừa rất bắt.

Gỏi trái sung khô cá lóc là một món ẩm thực đơn giản nhưng rất khoái khẩu. Nướng khô cá lóc xẻ bằng bàn tay xoè trên bếp lửa than hồng cho vừa chín. Xé khô ra lấy thịt khô trộn với xoài sống băm, rưới nhẹ ít nước dấm đường trộn đều.

Trái sung xanh bằng đầu ngón tay cái, xắt lát ngang mỏng, ngâm với nước muối mươi phút. Sau cùng trộn khô, xoài, sung cho thấm đều là dùng được. Có thể nhâm nhi vài cốc bia hoặc rượu đế ngon với món gỏi độc đáo nầy.

Lươn ruồng sả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới