Thứ Bảy, 10/06/2023, 17:43
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lại “sốt ruột” với visa cho du khách Tây Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lại “sốt ruột” với visa cho du khách Tây Âu

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang “ngóng” chính sách thị thực (visa) mới cho du khách từ năm nước gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý vì chính sách miễn visa cho nhóm thị trường này sẽ hết hạn vào cuối tháng 6 nhưng đến nay vẫn chưa biết có được gia hạn hay không.

Lại “sốt ruột” với visa cho du khách Tây Âu
Du khách nước ngoài tại TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp cho biết đối tác từ châu Âu hỏi rất nhiều về chính sách này. Đặc biệt, trong kỳ hội chợ ITB Berlin, một trong những hội chợ du lịch lớn hàng đầu của thế giới diễn ra tại Đức hồi đầu tháng 3 này, chính sách về visa là chủ đề được nhiều công ty du lịch nước ngoài đề cập đến. Các công ty du lịch đề nghị có thông tin sớm để thông báo đến khách hàng. Du khách từ châu Âu thường có kế hoạch du lịch từ rất sớm, trong khi đó thông tin về chính sách mới thường chỉ được Chính phủ đưa ra ngay sát thời điểm chính sách cũ hết hạn.

Một doanh nhân dẫn báo cáo của Công ty Du lịch Tripme tại Đức, cho biết Việt Nam hiện là điểm đến yêu thích của du khách nước này. Cùng với những điểm thu hút như khí hậu ấm áp, bữa ăn ngon, đường hàng không kết nối dễ dàng thì việc miễn visa là một động lực quan trọng thu hút khách Đức đến Việt Nam. Tripme đang thực hiện kế hoạch mở rộng thị trường, gửi thêm khách sang nên cũng tương tự như các doanh nghiệp khác, công ty này cần rất nhiều thông tin từ điểm đến.

Theo ông Phạm Hà, CEO của Công ty Du lịch Luxury Travel, đối tác không chỉ đặt câu hỏi về việc sắp tới có được miễn visa hay không mà còn muốn thời gian miễn visa được tăng lên 30 ngày, gấp đôi so với hiện tại vì khách châu Âu thường đi du lịch dài ngày, kết hợp đến các nước như Campuchia, Myanmar rồi quay lại Việt Nam nghỉ biển. Vì thế, thời gian 15 ngày là không đủ.

“Chúng tôi cũng đang rất sốt ruột mong thông tin mới. Chính sách này rất tốt cho thị trường Tây Âu và đã giúp chúng tôi tăng lượng khách từ thị trường này lên 25%”, ông nói và cho biết thêm chính sách miễn visa còn giúp công ty phát triển thêm thị trường Ý. Vào năm ngoái, lượng khách từ Ý tăng đến 60% so với năm trước đó.

Một số công ty du lịch tại TPHCM cho biết năm qua, thị trường châu Âu tăng hơn 10% so với năm 2016. Nếu so với những thị trường châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc thì con số này không đáng kể nhưng với thị trường xa như châu Âu thì đây lại là sự tăng trưởng rất tốt. Lượng khách sẽ còn tăng hơn nữa nếu như chính sách visa cởi mở và dài hạn hơn.

“Chính phủ chỉ đưa ra quyết định vào giờ chót. Trong khi đó với thị trường này, chúng tôi cần ít nhất là 6 tháng để thực hiện kế hoạch bán nên đã để lỡ mất một nhịp. Nếu có kế hoạch dài hạn thì khách còn tăng hơn nữa”, một doanh nhân chuyên về thị trường châu Âu nói.

Đầu năm nay, UBND TPHCM đã kiến nghị tiếp tục tăng thời hạn thí điểm miễn visa cho du khách từ Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha lên 5 năm hoặc xem xét miễn visa. Thành phố cho biết, nhóm khách có tốc độ tăng trưởng tốt, tăng khoảng 14%/năm trong 2 năm gần đây.

Kể từ khi được áp dụng vào năm 2015, chính sách thí điểm miễn thị thực 15 ngày cho du khách từ khu vực này đã trở thành một lực đẩy tích cực cho sự phát triển của thị trường. Tuy nhiên, do Chính phủ quyết định chính sách theo từng năm và đưa ra quyết định sát với thời điểm hết hạn nên doanh nghiệp rất bị động khi thực hiện các hoạt động tiếp thị.

Hội đồng Tư vấn du lịch, hội đồng bao gồm một số chuyên gia có ảnh hưởng lớn trong ngành du lịch, đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại châu Âu, cán bộ quản lý cao cấp từ khu vực nhà nước cũng cho rằng, việc miễn visa cho du khách từ Tây Âu đã giúp lượng khách từ các quốc gia này tăng thêm 10,1%. Trong trường hợp Chính phủ bỏ visa cho du khách Tây Âu thì phần giảm thu từ lệ phí visa sẽ không đáng kể so với việc tăng nguồn thu từ du khách.

Mời đọc thêm:

Khuyến cáo việc du khách dùng e-visa đi nhầm cửa khẩu

Chính phủ mở rộng diện được cấp thị thực điện tử

Bỏ hay không bỏ thị thực du lịch?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới