Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất cao, doanh nghiệp ngại vay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất cao, doanh nghiệp ngại vay

Thu Nguyệt

Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2010 của Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM hôm 19-1. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Lãi suất vay cao khiến nhiều doanh nghiệp không dám vay vốn nhiều để đầu tư dù có đủ điều kiện vay.

Phát biểu bên lề Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2010 của Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM hôm 19-1, ông Phạm Ngọc Hưng, phó chủ tịch của hiệp hội cho biết, lãi suất ngân hàng cao (18-19%) là lo ngại lớn nhất của nhiều doanh nghiệp trong năm 2011.

“Lãi suất cao, doanh nghiệp không dám vay vốn đầu tư. Muốn đổi mới công nghệ cũng không dám, nếu cần lắm thì người ta vay ngắn hạn để giải quyết việc nhỏ trước mắt”, ông Hưng cho biết.

Theo ông Trần Bửu Long, Phó giám đốc Quỹ bảo lãnh tín dụng TPHCM (HCGF), trong năm 2011, mặc dù có những chính sách của Chính phủ cố gắng giảm lãi suất; nhưng theo nhiều dự báo, lãi suất sẽ còn tiếp tục cao.

Do đó, ông Long cho rằng, nhiều doanh nghiệp sẽ không vay đầu tư trong năm nay dù có đủ điều kiện vay, mà có thể vay trong từng thương vụ, và từng hoạt động ngắn hạn. “Nhiều doanh nghiệp có nhiều ý‎ tưởng, nhưng nguồn lực đầu tư không có”.

Một số doanh nghiệp cũng cho biết tình hình vốn vay khá căng thẳng và “bị sốc” với việc lãi suất cao rơi vào qu‎í cuối năm. Đại diện của Công ty cổ phần kềm Nghĩa cho biết, cú sốc lãi suất cao khiến lợi nhuận công ty thấp dù doanh thu cao. Hiện nay các doanh nghiệp đang kỳ vọng nhà nước sẽ có chính sách giảm lãi suất trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới