Thứ Năm, 30/06/2022, 20:10
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lãi suất cho vay sẽ khó giảm tiếp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất cho vay sẽ khó giảm tiếp

Thủy Triều

Lãi suất cho vay sẽ khó giảm tiếp trong những tháng cuối năm. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Theo chỉ đạo của Chính phủ, mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng phải giảm còn 12%/năm từ đây đến cuối năm, tuy nhiên với quy định mới của Ngân hàng Nhà nước về tỷ lệ an toàn vốn của các tổ chức tín dụng, việc giảm lãi suất sẽ trở nên khó khăn.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần nhỏ tại TPHCM cho biết mặc dù đã tăng lãi suất lên ngang bằng với các ngân hàng khác nhưng huy động của ngân hàng ông cũng không tăng được bao nhiêu. Thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước sẽ càng làm cho nguồn vốn của các ngân hàng giảm nên chắc chắn lãi suất huy động không thể giảm được và lãi suất cho vay cũng khó giảm hơn.

Mới đây, Hiệp hội Ngân hàng đã gửi công văn đến Ngân hàng Nhà nước nêu những khó khăn của các hội viên với các quy định trong Thông tư 13/2010/TT-NHNN về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng được ban hành ngày 20-5 và sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 10 năm nay.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, cho biết các quy định về tỷ lệ an toàn trong Thông tư 13 sẽ gián tiếp làm ảnh hưởng đến việc hạ lãi suất của các ngân hàng theo mục tiêu chung của Chính phủ.

Thông tư 13 quy định tỷ lệ cấp tín dụng trên vốn huy động của các ngân hàng phải duy trì ở mức 80%. Theo bà Hương đây là một tỷ lệ bình thường ngân hàng nào cũng phải duy trì ở mức này, nhưng theo khoản 3 điều 18 của thông tư, nguồn vốn huy động sử dụng để cho vay không bao gồm tiền gửi không kỳ hạn của tổ chức kinh tế, Kho bạc Nhà nước, bảo hiểm xã hội và các tổ chức khác, trong khi những nguồn này thường chiếm đến 15% tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng. Như vậy, nguồn vốn huy động để cho vay của các ngân hàng sẽ bị giảm xuống, bà Hương cho biết.

Thêm vào đó, hệ số rủi ro của các khoản cho vay cũng tăng lên như cho vay chứng khoán, kể cả ứng trước tiền bán chứng khoán và cho vay bất động sản (không phân biệt đã có sản phẩm rồi hay có sản phẩm trong tương lai) đều ở mức 250%. “Như vậy hệ số an toàn vốn của ngân hàng sẽ bị giảm thấp xuống”, bà Hương nói. “Vì vậy, Hiệp hội Ngân hàng đã đề xuất Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét lại những quy định chưa hợp lý trong thông tư đồng thời gia hạn thời gian thực hiện thông tư trên cho các tổ chức tín dụng”.

Theo bà Hương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận công văn và cho biết sẽ nghiên cứu, xem xét tính hợp lý của các đề xuất và sẽ có câu trả lời sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới