Thứ Hai, 24/01/2022, 07:32
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lãi suất cho vay tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất cho vay tăng mạnh

Minh Phương

Các ngân hàng đã tăng lãi suất huy động và cho vay sau khi lãi suất cơ bản bằng tiền đồng tăng ngày 5-11. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo của NHNN về hoạt động ngân hàng từ 29-10 đến 5-11, lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng đối với các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu) là 10,5-12,3%/năm, đối với sản xuất – kinh doanh thông thường là 12,5-15,5%/năm, và đối với các nhu cầu vốn phục vụ đời sống là 16-18%/năm.

>> Sau tỷ giá, doanh nghiệp đối mặt lãi suất tăng

Như vậy, lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp đã tăng từ 1%-2%/năm đối với tất cả các đối tượng vay tiền ngân hàng. Điều này cũng đã được dự đoán trước từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng lãi suất cơ bản lên 9% nhằm kiềm chế lạm phát.

Trên thực tế, lãi suất huy động tiền đồng đối với cá nhân và tổ chức tại ngân hàng có thể được thỏa thuận và mức thỏa thuận lên đến 14%-15%/năm. Tuy nhiên, hiện các ngân hàng do thực hiện đồng thuận lãi suất với Hiệp hội Ngân hàng nên chỉ niêm yết lãi suất huy động cao nhất là 12%/năm và có kèm thêm nhiều loại khuyến mãi khiến lãi suất cho vay cũng bị đẩy lên theo.

Trong khi đó, chi phí đầu vào của một số ngân hàng cũng bị đội lên khi lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng. Theo các ngân hàng, trước khi tăng lãi suất cơ bản ngày 5-11 thì lãi suất trên thị trường liên ngân hàng ở mức 12%, nhưng đến những ngày gần đây thì lãi suất giao dịch giữa các ngân hàng với nhau đã tăng lên đến 21%/năm.

Mức lãi suất trên áp dụng cho các kỳ hạn từ 3 tuần đến 3 tháng. Giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết một số ngân hàng do lấy vốn trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất thấp để cho vay nhưng nay NHNN không bơm vốn lãi suất thấp qua thị trường mở nhằm thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát, thanh khoản tiền đồng trở nên thấp hơn, đẩy lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới