Thứ Hai, 30/01/2023, 22:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lãi suất được cho là đã chạm đáy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất được cho là đã chạm đáy

Hồng Phúc

Lãi suất được cho là đã chạm đáy
Nhiều doanh nghiệp tuy cần vốn nhưng có tâm lý chần chừ vì cho rằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Lãi suất có thể đã chạm đáy và gần như không có khả năng giảm thấp hơn trong thời gian tới, trong khi các ngân hàng vẫn đang nỗ lực tăng các khoản vay để khơi thông dòng tín dụng.

Đây là ý kiến của giới phân tích, đại diện ngân hàng trong bối cảnh vẫn còn nhiều doanh nghiệp tuy cần vốn nhưng có tâm lý chần chừ vì cho rằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm nữa.

“Theo chúng tôi, lãi suất đang lập đáy và các ngân hàng đã cho vay tích cực hơn. Nhiều ngân hàng cho chúng tôi biết gần đây đã được chỉ đạo tăng cường cho vay nên có thể dự đoán tăng trưởng tín dụng trong những tháng tới sẽ tăng tốc”, trích báo cáo về thị trường của Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (HSC).

Thực ra, trong các thông điệp gần đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chia sẻ quan điểm của cơ quan này về việc không giảm lãi suất thấp hơn nữa và trần lãi suất huy động 15% sẽ được duy trì trong 12 tháng tới.

Những số liệu mới được công bố đều cho thấy tăng trưởng tín dụng đang tiếp tục nhích lên. Ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc khối Khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 26-7 là sau 10 ngày triển khai gói tín dụng 1.500 tỉ đồng với lãi suất từ 15,5%/năm dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TPHCM, gần 100 tỉ đồng đã được giải ngân cho các doanh nghiệp.

Chương trình này triển khai từ 10-7 tới 31-12-2012, với lãi suất tối thiểu là 11,5%/năm và lãi suất tối đa không vượt quá 14%/năm. VIB tập trung ưu tiên giải ngân cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu và sản xuất chế biến.

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông, tín dụng tại TPHCM trong tháng 7 đã tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm trước; trong khi tín dụng của Hà Nội tăng 2,65% so với tháng trước.

Theo các chuyên viên phân tích của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp, xoay quanh 4,5-5,5%/năm kỳ hạn qua đêm đến một tuần, 5,5%/năm kỳ hạn 2-3 tuần, 6-6,5%/năm kỳ hạn một tháng. Giao dịch các kỳ hạn ngắn đến một tháng chiếm khoảng 90% doanh số giao dịch. Cung tiền trên hệ thống nhìn chung vẫn rất dồi dào trong khi cầu chưa có biến động lớn.

Theo kế hoạch vào thứ 7 tuần này (28-7), UBND TPHCM và các ngân hàng, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục có cuộc đối thoại ba bên nhằm tìm cách đưa vốn đang ứ đọng tại các ngân hàng đi vào nền kinh tế. Đã có nhiều buổi làm việc như thế trong vòng một quí vừa qua.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới