Thứ Hai, 25/09/2023, 01:24
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lãi suất huy động cao nhất chỉ còn 14%/năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất huy động cao nhất chỉ còn 14%/năm

Thủy Triều

Lãi suất huy động tiền đồng cao nhất của các ngân hàng sẽ còn 14%/năm. Ảnh: Thủy Triều

(TBKTSG Online) – Chiều 14-12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có cuộc họp với tổng giám đốc của tất cả các ngân hàng thành viên của Hiệp hội ngân hàng về vấn đề lãi suất. Theo đó, lãi suất huy động của các ngân hàng sau khi tính luôn khuyến mãi theo đồng thuận với Hiệp hội ngân hàng sẽ không được cao hơn 14%/năm.

>> Ngân hàng cam kết sẽ không đua lãi suất

>> Lãi suất: ngoài thấp trong cao

>> NHNN kiểm tra các ngân hàng đẩy lãi suất lên cao

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM có tham dự buổi họp này cho biết rằng Thống đốc yêu cầu các ngân hàng phải đồng thuận với Hiệp hội Ngân hàng về trần lãi suất 14%/năm bắt đầu từ ngày 15-12. Ông Hạnh cũng cho biết Thống đốc hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ về mặt thanh khoản cho các ngân hàng kể cả những ngân hàng không có giấy tờ có giá để tiếp cận vốn thông qua nghiệp vụ thị trường mở.

Tổng giám đốc một ngân hàng cho biết ông sẽ đợi văn bản từ NHNN về vấn đề lãi suất và sẽ phải xem xét để giảm lãi suất xuống còn cao nhất 14%/năm trong ngày mai (15-12). Ông cũng cho biết công văn về lãi suất từ Hiệp hội Ngân hàng và NHNN sẽ nhanh chóng đến với các ngân hàng thương mại theo phát biểu của Thống đốc trong buổi họp.

Nhiều ngân hàng lớn trong đó có các ngân hàng quốc doanh cho biết rằng trong thời gian vừa qua khi diễn ra cuộc đua lãi suất trên thị trường, ngân hàng của họ đã bị rút tiền liên tục mỗi ngày để gửi sang những ngân hàng có lãi suất cao hơn.

Hiện tại, mức lãi suất cao nhất niêm yết trên thị trường là 15,5%/năm. Mức này thấp hơn so với mức đỉnh là 17%-18% vào đầu tuần trước, sau đó NHNN chi nhánh các tỉnh thành phố và Hiệp hội Ngân hàng đã liên tục nhắc nhở, kêu gọi các ngân hàng giữ ổn định lãi suất và lãi suất đã hạ nhiệt phần nào.

Mới đây, NHNN chi nhánh TPHCM đã đề nghị Techcombank cách chức giám đốc chi nhánh Phú Mỹ Hưng do làm sai cam kết của tổng giám đốc Techcombank về lãi suất và có thái độ không hợp tác. Ông Hạnh cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết rằng việc này đang trong quá trình xem xét, và chưa có kết luận.

Theo những người tham gia cuộc họp, tăng trưởng tín dụng của toàn ngành ngân hàng đến thời điểm này đã là 28% và Thống đốc yêu cầu các ngân hàng chú ý việc tăng trưởng cho vay phải đi đôi với đảm bảo chất lượng tín dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới