Thứ Ba, 18/01/2022, 09:16
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lãi suất huy động có thể giảm thêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất huy động có thể giảm thêm

T.Thu

Lãi suất huy động có thể giảm thêm
Lãi suất huy động có thể tiếp tục giảm. Ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Từ sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán đến nay, nhiều ngân hàng lần lượt thông báo giảm lãi suất huy động ngắn hạn, có chuyên gia dự báo lãi suất huy động sẽ còn tiếp tục giảm.

Lãi suất huy động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) hôm 11-3 được điều chỉnh giảm thêm 0,1 điểm phần trăm ở kỳ hạn 4 và 5 tháng, xuống còn lần lượt 4,8% và 5%/tháng.

Trước đó khoảng một tháng, ngân hàng này cũng điều chỉnh giảm lãi suất huy động vào ngày 13-2, với lãi suất tiền gửi 1 tháng giảm từ 4,65% xuống còn 4,3%/năm, kỳ hạn 3 tháng từ 4,9% xuống còn 4,6%, và nhìn chung giảm 0,3 điểm phần trăm cho hầu hết các kỳ hạn gửi.

Trong tuần này, ngày 9-3, ngân hàng Techcombank cũng giảm lãi suất huy động thêm 0,1 điểm phần trăm cho tiền gửi kỳ hạn 1, 2, và 3 tháng. Ngân hàng Đông Á hôm 2-3 cũng áp dụng lãi suất thấp hơn – giảm từ 0,1-0,6 điểm phần trăm, với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng, lãi suất giảm từ 4,8% xuống còn 4,3%/năm, kỳ hạn 3 tháng giảm từ 5% xuống còn 4,9%, 6 tháng từ 5,9% xuống còn 5,3%.

Hiện với tiền gửi kỳ hạn 12 tháng, các ngân hàng thương mại như Sacombank (5,7%/năm), Techcombank (5,79%/năm), Sacombank (5,7%/năm) đang có lãi suất thấp hơn một số ngân hàng quốc doanh như BIDV (6,8%/năm), Vietcombank (6%/năm).

Nhìn chung, nếu khoảng đầu tháng 1-2015, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng thấp nhất cũng tầm 6%/năm, thì nay giảm xuống còn chừng 5,7%. Tuy nhiên, một số ngân hàng nhỏ vẫn đưa ra các mức lãi suất khá cao. Chẳng hạn như, tiền gửi kỳ hạn 6 tháng tại Vietcombank có lãi suất 5,3%/năm, nhưng tại Ocean Bank là 6,2%/năm, và tại SCB là 6,74%/năm.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, trong thời gian gần đây một số ngân hàng thông báo giảm lãi suất, nhưng cũng chỉ quanh mức giảm từ 0,25 – 0,5 điểm phần trăm.

Chuyên gia này nói ông dự báo lạm phát đến cuối năm nay ở mức 4%, theo đó lãi suất huy động có thể nằm ở mức 5-6% (tức lãi suất vẫn đảm bảo thực dương – cao hơn lạm phát). Theo đó, về ngắn hạn, lãi suất trong năm nay vẫn có thể giảm thêm, với mức giảm 1 điểm phần trăm trong cả năm.

Ngoài yếu tố lạm phát thấp, tùy vào tình hình cung – cầu, các ngân hàng có thể giảm lãi suất huy động để giảm bớt chi phí, trong khi vẫn không lo ngại dòng chảy vốn ra khỏi ngân hàng vì trên thực tế lãi suất huy động vẫn cao hơn lạm phát, tức vẫn còn hấp dẫn để người dân gửi tiền.

Về lâu dài hơn, như trong thời gian 2-3 năm tới, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng có thể đến thời điểm đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ thả nổi (tức không áp mức trần lãi suất huy động như hiện nay – PV) để lãi suất huy động vận hành theo cơ chế cung – cầu của thị trường. Do đó, khó có thể đoán biết được lãi suất huy động sẽ đi theo chiều hướng nào khi vận hành theo thị trường.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, việc các ngân hàng giảm lãi suất huy động là đáng hoan nghênh, và ông đề xuất giảm lãi suất cho vay từ mức chung 10-11%/năm hiện nay xuống còn 8-9%/năm trong thời gian tới.

Xem thêm

Lãi suất vấp luật

HSBC: NHNN có thể giảm lãi suất OMO trong tuần này

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới