Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất huy động vàng bắt đầu giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất huy động vàng bắt đầu giảm

Thủy Triều

Lãi suất huy động vàng của các ngân hàng đang giảm dần. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Một số ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất huy động vàng sau khi Chính phủ ra quyết định dừng hoạt động sàn vàng từ ngày 30-3-2010, đồng thời chấm dứt luôn hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài.

Ngân hàng Eximbank ngày 1-1-2010 đã điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động vàng. Lãi suất huy động vàng cao nhất tại Eximbank là 2,5%/năm cho kỳ hạn 3 tháng và lãi suất cho kỳ hạn từ 4 tháng trở lên đều dừng ở mức 1,5%/năm, trong khi trước đây mức lãi suất huy động cao nhất của ngân hàng này là hơn 4%/năm.

Ngân hàng Đông Á ngày 4-1 cũng đã có biểu lãi suất huy động vàng mới thấp hơn so với mức cũ, và lãi suất huy động vàng cao nhất cho các kỳ hạn ngắn là 2,7%/năm.

Với quyết định ban hành ngày 30-12-2009 về việc đóng cửa các sàn giao dịch vàng từ ngày 30-3-2010, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước bãi bỏ Quyết định 03/2006/QĐ-NHNN quy định hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài của ngân hàng thương mại. Điều này cũng có nghĩa là yêu cầu các ngân hàng chấm dứt nghiệp vụ kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

Nếu không thể kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài, các ngân hàng thời gian tới sẽ hạn chế bớt việc huy động vàng trong nước và lãi suất huy động vàng sẽ được điều chỉnh xuống. Việc này cũng sẽ phần nào làm giảm bớt một kênh huy động vốn của ngân hàng trong bối cảnh thiếu vốn hiện nay.

Theo thông tin trên website Ngân hàng Nhà nước, hiện có 11 ngân hàng thương mại và 8 doanh nghiệp kinh doanh vàng được kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài. Việc cho phép kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài vào năm 2006 nhằm giúp cho các đơn vị kinh doanh vàng có thể lựa chọn mức giá khi quyết định xuất, nhập khẩu vàng.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài thời gian qua đã bộc lộ một số điểm hạn chế như: các đơn vị được phép kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài cũng kinh doanh trên các sàn vàng quốc tế. Đây là hoạt động có mức rủi ro rất cao khi giá vàng thế giới có những biến động mạnh, lên xuống thất thường với biên độ lớn. Đồng thời, chính các đơn vị này đã thành lập các sàn giao dịch vàng trong nước, mà thực chất là mua bán vàng trên tài khoản ở trong nước, gây nhiều biến động trên thị trường vàng trong thời gian vừa qua.

Do vậy, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước bãi bỏ quy định về việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài theo Quyết định 03/2006/QĐ-NHNN ngày 18/01/2006 của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về ngày chấm dứt hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài.    

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới