Thứ Năm, 2/02/2023, 09:59
26.3 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lãi suất khoản vay cũ vẫn còn rất cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất khoản vay cũ vẫn còn rất cao

Thanh Thương

Lãi suất khoản vay cũ vẫn còn rất cao
Doanh nghiệp than lãi suất các khoản vay cũ chưa hạ. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Trong thời gian qua, nhiều ngân hàng đã tuyên bố hạ lãi suất cho vay và có nhiều gói hỗ trợ cho doanh nghiệp đối với các khoản vay mới; còn với các khoản vay cũ thì doanh nghiệp phải chịu lãi suất trên rất cao.

>>> Giảm lãi suất các khoản vay cũ xuống dưới 15%/năm.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Trí Kiên, Tổng giám đốc Công ty túi xách Minh Tiến, hiện tại ông đang có khoản vay 2 tỉ đồng vốn lưu động tại Ngân hàng Sacombank chi nhánh Bình Tây, lãi suất vẫn giữ từ đầu năm đến nay là 20%/năm. Ông cho biết đã nhiều lần viết đơn đề nghị ngân hàng hạ lãi suất nhưng chưa có phản hồi.

Theo ông Kiên, với mức lãi suất cao như trên, chỉ tính tiền lãi trả trong vài năm thì đã tương đương với số tiền vay, và do vậy gây khó cho doanh nghiệp. Ông cho biết đã nghe rất nhiều về thông tin giảm lãi suất, nhưng vẫn ở đâu, chứ chưa đến được khoản vay của ông.

Để đối phó với khoản vay lãi suất cao nêu trên, ông Kiên dự định sẽ vay tiền ở một ngân hàng khác để trả khoản vay cũ, vì không còn chịu được mức lãi cao như vậy.

Với khoản vay 37 tỉ đồng, Công ty Tân Kỷ Nguyên chuyên về sản xuất vật liệu xây dựng đã phải chịu lãi suất cao trong cả năm 2011, và đến thời điểm này, lãi suất vẫn đang trên 18%/năm.

Ông Phan Hoài Thanh, Tổng giám đốc Công ty Tân Kỷ Nguyên, nói thường định kỳ thay đổi lãi suất là 3 tháng, nhưng đến hết tháng 6 là có thể thay đổi lãi suất nhưng doanh nghiệp vẫn chưa nhận được thông tin gì từ phía ngân hàng về việc hạ lãi suất. Ông cho rằng dù Ngân hàng Nhà nước có chủ trương buộc các ngân hàng thương mại phải giảm lãi suất các khoản vay cũ xuống dưới 15% từ ngày 15-7 nhưng ông lại không cho rằng doanh nghiệp ông được hưởng vì “nếu ngân hàng không giảm thì cũng đâu biết làm sao!”.

Là một doanh nghiệp thép lớn, các khoản vay của Hữu Liên Á Châu vẫn còn nằm ở mức lãi suất trên 17%/năm. Tổng giám đốc Phan Văn  Dũng nói mức lãi suất này đã giảm khoảng 1,5 điểm phần trăm so với đầu năm nay, và đó là điều đáng mừng. Ông Dũng cho biết do thép hiện là ngành rủi ro khi vốn vay lúc nào cũng vượt 5-7 lần vốn chủ sở hữu, vì vậy lãi suất tiếp cận phải cao hơn các doanh nghiệp khác.Tuy vậy, ông cho rằng với lãi suất cỡ này, doanh nghiệp làm ra cũng chỉ đủ tiền trả lãi.

Ông Dũng hy vọng kinh tế đang có dấu hiệu tốt lên, chính sách đầu tư công đã được chính phủ cho phép khởi động lại, sẽ giúp cải thiện việc tiêu thụ hàng hóa của công ty để có tiền trả nợ và đầu tư mở rộng. Còn về đề nghị ngân hàng giảm lãi suất xuống để giúp doanh nghiệp, ông dùng 2 chữ “ban cho”, tức có giảm thì mừng chứ không dám đòi hỏi vì lo ngại các ngân hàng sẽ không cho vay nữa.

Trong danh sách doanh nghiệp gửi về cho Sở Công Thương TPHCM đề nghị hỗ trợ vay vốn, có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vay để trả nợ cũ với lãi suất cho vay từ 18-19%. Nhiều doanh nghiệp trong danh sách này muốn các ngân hàng nới điều kiện cho vay, định giá tài sản thế chấp cao hơn để được vay vốn nhiều hơn.

Tại một hội thảo gần đây, Cục Thống kê TPHCM cũng cho biết lãi suất mà doanh nghiệp tiếp cận được vẫn khoảng 19%/năm.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, cho rằng để cho cơ quan này nắm rõ nhu cầu vay mới, trả nợ cũ, hoặc buộc các ngân hàng thương mại hạ lãi suất các khoản nợ cũ xuống thì doanh nghiệp cũng nên yêu cầu trực tiếp với Sở Công Thương, trong đó nói rõ số tiền vay, thời gian trả nợ, tài sản thế chấp và khó khăn, vướng mắc những gì để cơ quan này làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM.

Ông Dũng nói đây là chủ trương của thành phố, doanh nghiệp nên tận dụng để có được lãi vay thấp. Đồng thời cơ quan này cũng sẽ chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn đưa lãi suất các khoản vay về dưới 15%/năm từ ngày 15-7.

Về điều kiện cho vay, ông Dũng nói các ngân hàng phải tuân theo quy chế cho vay theo quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN, như có phương án kinh doanh khả thi, có mục đích sử dụng vốn cụ thể, có tài sản đảm bảo, không có nợ quá hạn… vì vậy khả năng nới điều kiện cho vay là không thể được. Hiện tại các ngân hàng chỉ có thể xem xét doanh nghiệp có những khó khăn tạm thời do khủng hoảng gây ra và có khả năng sẽ phục hồi được trong tương lai để tính toán cho vay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới