Thứ Bảy, 24/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất liên ngân hàng giảm trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất liên ngân hàng giảm trở lại

T.Triều

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm mạnh trong ngày 11-10 sau khi NHNN can thiệp “bơm” vốn qua thị trường mở. Ảnh: T.Triều

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều ngày 11-10 đã có một cuộc họp với đại diện các ngân hàng thương mại thông báo rõ ràng về chủ trương chính sách của cơ quan này và cho biết sẽ hỗ trợ các ngân hàng về thanh khoản để ổn định thị trường tiền tệ.

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, nơi các ngân hàng giao dịch với nhau đã lên tới 21%/năm trong ngày 10-11. Đến sáng ngày 11-11, đã có ngân hàng chào vốn với lãi suất lên đến 30% trên thị trường này.

Một lãnh đạo của NHNN cho biết trong cuộc họp với các ngân hàng thương mại, NHNN cho biết sẽ hỗ trợ các ngân hàng bằng hai cách, thứ nhất đáp ứng đủ nhu cầu vốn để đảm bảo thanh khoản cho những ngân hàng có nhu cầu. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng sẽ thường xuyên cung cấp thông tin đầy đủ kịp thời cho các ngân hàng thương mại về chủ trương chính sách của NHNN để tạo sự thấu hiểu giữa hai bên và giải tỏa các vướng mắc của ngân hàng thương mại về quản lý của NHNN.

Vị lãnh đạo này cho biết thông điệp của NHNN là muốn bình ổn thị trường tiền tệ cũng như ổn định các loại lãi suất trên thị trường.

Sau quyết định trên và hành động can thiệp của NHNN, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng chiều ngày 11-11 đã nhanh chóng giảm xuống dưới 13%/năm. Vị lãnh đạo trên cũng cho biết trong thời gian tới để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng, NHNN sẽ tập trung “bơm” vốn (sau đó rút về) cho các ngân hàng qua nghiêp vụ thị trường mở với kỳ hạn chủ yếu dưới 2 tuần.

Theo ông Trần Hoàng Ngân, thành viên Hiệp hội tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia, sự can thiệp vào thị trường tiền tệ của NHNN trong hôm nay rất kịp thời, tránh một cuộc chạy đua về lãi suất trên thị trường liên ngân hàng. Bên cạnh đó, NHNN cần tiếp tục phát huy tính kịp thời và vai trò quản lý của mình trong việc bình ổn thị trường vàng và ngoại hối, ông Ngân nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới