Thứ Bảy, 23/09/2023, 05:43
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Thị trường tiền tệ liên ngân hàng hai ngày qua (16,17-10) đã sôi động hơn sau một thời gian dài trầm lắng, các mức lãi suất của các khoản vay liên ngân hàng tăng khá mạnh.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh
Nhu cầu vốn của đa số các ngân hàng ở thời điểm hiện tại chưa cao do tăng trưởng tín dụng vẫn chậm – Ảnh: Lê Toàn

Lãi suất tiền đồng với các khoản vay kỳ hạn qua đêm đến một tuần đã tăng từ 3-3,5%/năm tuần trước đến 4,5-5,5%/năm trong ba ngày qua, tức tăng 150 đến 200 điểm phần trăm.

Các kỳ hạn khác, lãi suất cho vay đều tăng mạnh, so với tuần trước, lãi suất các khoản vay kỳ hạn 2 tuần biến động từ 3-5%/năm đến 5-5,5% năm, từ 5-6%/năm đến 6-6,5%/năm với kỳ hạn 1 tháng.

Ghi nhận của TBKTSG Online từ các ngân hàng cho biết, nguồn cung trên thị trường liên ngân hàng bớt dồi dào so với các tuần trước mặc dù cầu duy trì ổn định. 

Tuần trước, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng gần như đứng im trong cả tuần và tăng nhẹ vào ngày cuối tuần. Doanh số giao dịch bình quân khoảng 15.000 tỉ đồng/ngày, tăng nhẹ so với mức 13.370 tỉ đồng/ngày của tuần trước đó.

Theo đại diện khối nguồn vốn một ngân hàng cổ phần, trong suốt 16 tuần trước đây cung tiền trên thị trường liên ngân hàng khá dồi dào trong khi nhu cầu nhận nguồn thấp. Tuy nhiên việc Ngân hàng Nhà nước bắt đầu đẩy mạnh phát hành tín phiếu sẽ khiến lượng cung bớt dư thừa, đẩy lãi suất tăng nhẹ.

Dự kiến tuần này, khoảng 5.283 tỉ đồng sẽ được hút khỏi hệ thống do các khoản vay đến hạn trên thị trường mở (OMO), ngược lại dự kiến trong tuần chỉ 1.845 tỉ đồng tín phiếu đến hạn cũng như lượng tiền bơm trên OMO dự kiến giảm, ước khoảng 4.000 tỉ đồng. Đây là lý do lãi suất tiền đồng tăng mạnh.

Trong ngày 15-10, cơ quan điều hành thị trường tiền đã bơm ra 855 tỉ đồng trong phiên đấu thầu OMO kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất 8%/năm. Đồng thời, hút về 1.319 tỉ đồng do các khoản vay đáo hạn trên OMO.

Sau một thời gian dài ngừng phát hành, Ngân hàng Nhà nước tuần trước đã tổ chức 3 phiên đấu thầu tín phiếu, hút mạnh 4.039 tỉ đồng qua phát hành 3 kỳ hạn 28, 56 và 91 ngày ở các mức lãi suất giảm dần về cuối tuần tương ứng 5,1, 6 và 6,5%/năm.

Tuần trước lượng tiền bơm vào hệ thống qua OMO giảm, chỉ còn 5.283 tỉ trong khi lượng hút ra khỏi hệ thống do đáo hạn 6.575 tỉ đồng, tức Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng 1.124 tỉ đồng qua các kênh OMO và tín phiếu.

“Điều này cho thấy rằng nhu cầu vốn của đa số các ngân hàng ở thời điểm hiện tại là chưa cao do tăng trưởng tín dụng vẫn chậm”, chuyên viên khối nguồn vốn trên nhận định.

Cũng theo ghi nhận từ các ngân hàng thương mại, riêng thị trường ngoại hối diễn biến khá trầm lắng với tâm lý thị trường vẫn khá thận trọng, dè dặt. Thanh khoản trung bình, khối lượng mua bán ước giảm 10% so với cuối tuần trước. Đa số các ngân hàng thực hiện bán, trong khi khá ít ngân hàng mua vào đô la Mỹ. Nhu cầu ngoại tệ thanh toán, nhập khẩu không lớn. Nguồn cung duy trì khá ổn định và các ngân hàng cho rằng chưa có các yếu tố khiến tỷ giá đột biến nên nhiều ngân hàng đã bán ra đô la Mỹ.

Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 20.828 đồng/đô lavà duy trì chính sách mua vào đối với các ngân hàng có trạng thái ngoại tệ dương ở mức giá 20.850 đồng/đô la.

Thị trường đô la Mỹ liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức độ rất ổn định. Cung nguồn lớn, tập trung trên  các kỳ hạn ngắn. Cầu nguồn khá thấp. Lãi suất không đổi trong nhiều tuần, xoay quanh mức 0,4-0,8%/năm cho kỳ hạn qua đêm -1  tuần, 0,8-1,4%/năm cho kỳ hạn 2  tuần -1  tháng, 1,8- 2,2%/năm cho kỳ hạn 3 tháng.

Theo báo cáo nhận định thị trường trái phiếu của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), bên cạnh đó, kỳ vọng lạm phát tăng mạnh về cuối năm, rủi ro biến động của chi phí vốn lớn, cộng với tâm lý lo ngại về sự ổn định của kinh tế vĩ mô đã khiến lợi suất yêu cầu của nhà đầu tư với trái phiếu chính phủ tăng cao thời gian gần đây.

“Chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng lãi suất trúng thầu và lợi suất trái phiếu trong quí 4 sẽ tiếp tục tăng nhẹ so với quí 3 và có thể khiến cho đường cong lợi suất trái phiếu trở nên phẳng hơn. Ở thời điểm hiện tại, có lẽ mức lãi suất trái phiếu sẽ tạm thời ổn định nếu lạm phát tháng 10 ở mức thấp”, báo cáo này viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới