Thứ Hai, 27/09/2021, 01:12
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Sau ba tuần điều chỉnh giảm, lãi suất liên ngân hàng đã tăng trở lại trong tuần cuối của tháng 6. Tín dụng tăng tốc dự kiến sẽ tạo áp lực lên lãi suất trong nửa cuối năm nay.

Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại
Lãi suất liên ngân hàng đã tăng trở lại trong tuần qua, sau 3 tuần điều chỉnh giảm. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sau 3 tuần điều chỉnh giảm, lãi suất liên ngân hàng đã tăng trở lại trong tuần qua.

Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng ở cả ba loại kỳ hạn là qua đêm, 1 tuần và hai tuần, lần lượt lên mức 1,21%, 1,41% và 1,74%/năm. Bên cạnh đó, NHNN cũng không thực hiện hoạt động trên thị trường mở, cũng như không có lượng đáo hạn nào trên kênh OMO và kênh tín phiếu, tiếp tục duy trì ở mức 0.

Áp lực thanh khoản của các nhà băng vào thời điểm cuối cùng của quí 2 cũng trở nên rõ ràng hơn. Theo đánh giá của Công ty chứng khoán SSI, các Ngân hàng thương mại hạn chế cung nguồn tiền đồng tại thời điểm cuối quí có thể khiến lãi suất liên ngân hàng tiếp tục nhích lên trong tuần này.

SSI cũng ước tính các tổ chức tín dụng đã bơm ra khoảng 469.000 tỉ đồng vào nền kinh tế, cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020, dựa trên số liệu tăng trưởng tín dụng 5,1% tính đến ngày 15-6.

Cùng với khả năng nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong tuần này, tín dụng đang tăng mạnh có khả năng tiếp tục đà tăng, từ đó tạo áp lực đến thanh khoản các ngân hàng.

Thực tế trong tuần qua, SSI cho biết Vietcombank đã điều chỉnh tăng 20 điểm cơ bản đối với tiền gửi kỳ hạn dưới 12 tháng, lên mức ngang bằng với ba ngân hàng thương mại nhà nước khác, sau khi duy trì mặt bằng lãi suất thấp hơn suốt từ đầu năm đến nay.

Trong cuộc họp báo tuần trước của NHNN, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, cho biết trong trong thời gian vừa qua, đã có trường hợp một số ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động, vốn duy trì khá thấp trước đó, nhưng cũng có trường hợp điều chỉnh giảm. Việc điều chỉnh phù hợp theo tình hình thị trường ở nhiều kỳ hạn khác nhau không phản ánh xu hướng tăng hay giảm rõ ràng, mà tùy vào mức độ ổn định thanh khoản của tổ chức tín dụng đó, ông Hà đánh giá.

Theo SSI, môi trường lãi suất thấp như hiện tại sẽ khiến chênh lệch tiền gửi và tín dụng sẽ chịu áp lực thu hẹp. Trong nửa cuối năm nay, lãi suất tiền gửi có thể nhích tăng khoảng 50 điểm cơ bản, trong khi lãi suất cho vay vẫn ở mức ổn định.

Lãnh đạo NHNN cho biết trước sức ép lạm phát, mặt bằng lãi suất cho vay và huy động cố gắng duy trì ổn định và giảm khi có điều kiện. Mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tháng 4 giảm khoảng 0,3%/năm so với tháng 12-2020. Đại diện cơ quan quản lý các tổ chức tín dụng khẳng định thanh  khoản ngân hàng vẫn đang rất dồi dào, cam kết đáp ứng đủ nhu cầu vốn thiết yếu cho sản xuất kinh doanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới