Thứ Bảy, 28/05/2022, 17:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lãi suất: ngoài thấp trong cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất: ngoài thấp trong cao

Thủy Triều

Mặc dù niêm yết lãi suất chỉ 13,5%/năm, nhưng khách hàng có thể thỏa thuận lãi suất cao hơn tại Techcombank. Ảnh: T.Triều

(TBKTSG Online) – Sau khi Ngân hàng Nhà nước can thiệp vào cuộc chạy đua lãi suất của các ngân hàng vào ngày hôm qua 8-12, lãi suất mà các ngân hàng niêm yết trong ngày 9-12 đã giảm xuống, nhưng thực ra khách hàng vẫn có thể thỏa thuận để có lãi suất cao.

>>NHNN kiểm tra các ngân hàng đẩy lãi suất lên cao

Ngân hàng Techcombank, ngân hàng châm ngòi cho cuộc đua lãi suất trong ngày 8-12 khi tăng lãi suất lên 17%/năm, đã gửi thông cáo báo chí cho biết ngay trong ngày 8-12 Ngân hàng Nhà nước đã có công văn nhắc nhở Techcombank trong việc đưa lãi suất huy động lên quá cao làm ảnh hưởng đến thị trường. Đến 22 giờ cùng ngày, Techcombank đã đưa lãi suất về mức cũ là 13,5% chưa tính thưởng.

Tuy nhiên, trong thực tế, khi khách hàng đến các phòng giao dịch của ngân hàng này tỏ ý muốn gửi tiền thì vẫn nhận được mức lãi suất lên đến 16,8%/năm. Việc thỏa thuận này cũng có thể thực hiện tại một số ngân hàng cổ phần khác.

Nhiều ngân hàng khác cũng đã niêm yết mức lãi suất thấp xuống, chỉ còn quanh 14%-15%/năm. Trong khi đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vẫn nóng. Lãi suất tiền đồng trên thị trường này trong ngày 9-12 vẫn nằm ở mức 25%-30%/năm cho kỳ hạn từ một tháng trở lên, còn các kỳ hạn tuần thì chỉ ở mức khoảng 15%/năm. Phó giám đốc một ngân hàng cho biết với mức lãi suất 25%-30% trên thị trường liên ngân hàng thì rất ít ngân hàng tham gia giao dịch, chủ yếu là giao dịch ở các kỳ hạn ngày, tuần.

Ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa kinh doanh của trường Đại học Ngân hàng TPHCM, cho biết lúc này Ngân hàng Nhà nước có thể chứng tỏ chính sách tiền tệ linh hoạt của mình bằng việc bơm vốn qua thị trường mở để hỗ trợ những ngân hàng đang cần vốn, nhưng chỉ bơm với mức vừa phải, đủ để ảnh hưởng đến lãi suất huy động trên thị trường dân cư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới