Thứ Năm, 23/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất tăng, nhu cầu vay vẫn cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất tăng, nhu cầu vay vẫn cao

Thủy Triều

Mặc dù lãi suất huy động tăng cao, nhưng nhiều ngân hàng cho rằng tăng trưởng huy động vẫn không được như mong muốn. Ảnh: T.Triều.

(TBKTSG Online) – Mặc dù lãi suất cho vay của các ngân hàng đã được điều chỉnh tăng lên nhiều hơn so với tháng 10, tuy nhiên theo phản ánh của nhiều ngân hàng, do cuối năm đang vào mùa sản xuất kinh doanh nên nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp vẫn cao.

>> Ngân hàng, doanh nghiệp cùng “đau đầu” với lãi suất

Nhiều ngân hàng cổ phần đã công bố lãi suất tiền gửi vượt 13%/năm. Ngân hàng Phương Tây (Western Bank) đã tăng lãi suất huy động của mình lên mức cao nhất là 14,5%/năm. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng phát hành kỳ phiếu ghi danh ngắn hạn bằng tiền đồng đợt 4 trong năm nay với lãi suất là 13,5%/năm nhưng khách hàng sẽ được tặng ngay quà tặng tương đương lãi suất 1%. Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) cũng đưa lãi suất tiền gửi lên mức cao nhất là 13,5%/năm.

Mặc dù có lãi suất huy động cao, nhưng một lãnh đạo của Ngân hàng Phương Tây cho biết huy động vốn của ngân hàng vẫn chưa đạt mức mong muốn.

Do lãi suất huy động tăng cao, nên lãi suất cho vay của các ngân hàng cũng đã được điều chỉnh lên khá nhiều. Hiện tại, mức lãi suất cho vay bằng đồng thông thường đối với các doanh nghiệp phổ biến từ 17%-19%/năm, trong khi lãi suất cho vay tiêu dùng đối với các cá nhân thì không thấp hơn 19%/năm.

Lãnh đạo Ngân hàng Phương Tây cho biết do đây là mùa cuối năm, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh nên dù lãi suất cao, vẫn có nhiều doanh nghiệp muốn vay vốn từ ngân hàng. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các hộ sản xuất kinh doanh cá thể thì mức lãi suất hiện nay của ngân hàng vẫn tốt hơn nhiều so với đi vay bên ngoài ngân hàng. Chủ một cơ sở sản xuất nhỏ cho biết đi vay bên ngoài, lãi suất tiền đồng hiện nay thấp nhất là 3%/tháng, có nơi cho vay đến 4%/tháng, tức đến 48%/năm.

Nhiều ngân hàng cho biết rằng tăng trưởng tín dụng trong tháng 11 có chậm lại nhưng nhận định rằng nhu cầu vốn sẽ vẫn cao trong tháng còn lại của năm. Giám đốc một chi nhánh của Ngân hàng Tiên Phong cho biết trong tháng 11, tăng trưởng tín dụng của chi nhánh này có phần chậm lại, một phần là do lãi suất cho vay tăng cao. “Các doanh nghiệp có cân nhắc những dự án nào có thể chậm được thì họ ngưng, còn những khoản chi thường xuyên thì doanh nghiệp không thể dừng được cho dù lãi suất tăng”, vị này nói.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, cho biết theo quan sát sơ bộ thì tăng trưởng tín dụng trong tháng 11 có phần chững lại so với những tháng trước đó do lãi suất cho vay tăng mạnh. Tuy nhiên, khi thanh khoản của các ngân hàng ổn định hơn trong tháng 12, thì có khả năng tín dụng sẽ tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt đây là mùa sản xuất kinh doanh cuối năm nên nhu cầu vốn của doanh nghiệp rất cao, ông Minh nói.

Trong khi đó, một số ngân hàng giải thích do tăng trưởng tín dụng đã gần vượt kế hoạch trình Ngân hàng Nhà nước nên buộc ngân hàng phải kiềm bớt cho vay trong những tháng này.

Tại Ngân hàng Quân đội (MB), tăng trưởng tín dụng tháng 11 của ngân hàng là 5% so với tháng 10, và tính đến cuối tháng 11 đã tăng hơn 50% so với đầu năm.

Theo đại diện của MB, mức tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này trong tháng 11 không nhanh bằng các tháng trước, nhưng không phải do tác động từ lãi suất mà do thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước nhằm hạn chế tăng trưởng tín dụng nóng cuối năm. Hiện tại MB đã đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn mục tiêu đề ra từ đầu năm.

Theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn trong năm nay sẽ đạt 699.810 tỉ đồng, tăng 25% so với năm 2009. Huy động vốn trên địa bàn sẽ đạt 766.250 tỉ đồng, tăng 27% so với năm 2009.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới